Đây có lẽ là một câu hỏi mà không ít người từng thắc mắc trong đầu nhưng chưa có cơ hội được giải đáp.

Nếu bạn nhìn ra bên ngoài cửa sổ của một sân bay bận rộn, bạn có thể nhận ra rằng đa số máy bay đều được phủ sơn màu trắng gần hết thân vỏ nhưng phần vòng tròn ở đầu động cơ bên cánh thì lại luôn có màu bạc. Có tồn tại một lý do hẳn hoi cho việc đó, chứ không phải người ta làm thế để tạo phong cách.

Video giải thích tại sao phần vòng tròn đầu động cơ máy bay lại không được sơn màu

Trong đoạn video ở đây, kênh YouTube “Mentour Pilot” đã lý giải vài nguyên nhân tại sao phần đầu của động cơ phản lực của một chiếc máy bay lại không được sơn như phần thân vỏ hay cánh còn lại.

Nguyên nhân chủ yếu là về vấn đề nhiệt liên quan tới an toàn. Hiện tượng đóng băng trên phần trước của cánh và động cơ máy bay là một nguy cơ thực sự khi bay qua các đám mây lạnh, vậy nên máy bay có khả năng chuyển hướng một lượng khí nóng tới phần vòng tròn phía trước để giữ nhiệt và ngăn chặn đóng băng.

Video giải thích hệ thống chống đóng băng ở cánh và động cơ máy bay

Chúng được gọi là hệ thống chống đóng băng, và có cách thức hoạt động rất thú vị. Về cơ bản, động cơ có thể phả ra một lượng khí nóng để làm tan băng thông qua các lỗ nhỏ bên trong cánh và ở trong cả phần vòng tròn quanh đầu động cơ.

Quay trở lại với câu hỏi tại sao bộ phận đó lại không được sơn, câu trả lời đơn giản là bởi kim loại là một chất liệu dẫn nhiệt tốt và nước sơn sẽ làm hạn chế điều đó, khiến quá trình chống băng kém hiệu quả hơn.

Bên trong phần vòng tròn đầu động cơ máy bay có chia lớp thế này

Lý do thứ hai các nhà sản xuất máy bay không sơn phần này là để ngăn chặn khả năng mạt sơn bị bong ra và rồi bị hút vào khối động cơ đắt giá và nhạy cảm. Cho dù nguy cơ này chỉ có một tỉ lệ rất nhỏ nhưng không ai muốn đánh liều cả.

Cuối cùng, tính chất khí động học của phần đầu động cơ này là rất quan trọng đối với hiệu suất vận hành, và sơn nó sẽ chỉ bổ sung thêm một lớp khiếm khuyết tiềm năng mà thôi.

Bên cạnh đó, đoạn video của Mentour Pilot cũng có lý giải tại sao nhiều máy bay có màu trắng. Thứ nhất, các phương tiện màu trắng có khả năng phản chiếu ánh sáng tốt hơn màu tối, qua đó hệ thống điều hòa sẽ bớt vất vả hơn. Thứ hai là yếu tố chi phí, bởi sơn một chiếc máy bay thương mại to lớn là không hề rẻ và tốn nhiều thời gian, một thiết kế đơn giản với màu trắng chủ yếu khiến quá trình trang trí đơn giản hơn.

Duy Thành