menu

Đây là chiếc xe tải phong cách dekotora huyền thoại Nhật Bản, ra đời cách đây hơn 45 năm

10:04 - 01/09/2021

Cách đây hơn 4 thập kỷ, Ichibanboshi là một ngôi sao trong loạt phim "Truck Yaro", và giờ đây nó lại là một người anh hùng của các sự kiện gây quỹ từ thiện.

Xe tải dekotora là một trong những văn hóa độ xe đặc trưng nhất của Nhật Bản, và vẫn còn tồn tại cho tới bây giờ với vài chục năm lịch sử kể từ lúc trở thành một trào lưu. Nếu bạn chưa biết, dekotora là một từ lai tạo giữa “decoration” (trang trí) và “truck” (xe tải) trong tiếng Anh. Những chiếc xe tải độ theo phong cách này thường có màu sắc vô cùng sặc sỡ, nhiều đèn trang trí, và mang trên mình các bức tranh theo kiểu ukiyo-e, hình xăm Nhật Bản, hoặc cờ ngư dân.

Mọi chiếc xe tải dekotora đều có tính cách riêng với mức độ cá nhân hóa cao, nhưng chiếc xe nổi tiếng nhất trong số chúng chính là chiếc có tên Ichibanboshi như chúng ta thấy trong ảnh dưới đây.

Tại sao chiếc xe tải dekotora này lại nổi tiếng nhất? Đó là bởi vì nó là xe của nhân vật chính Momojiro Hoshi trong loạt phim “Truck Yaro” từ những năm 1970 với nội dung liên quan đến dekotora. Trong mỗi phần phim, Momojiro sẽ lại có một hành trình phiêu lưu tới một địa danh khác biệt ở Nhật Bản bằng chiếc xe tải quý giá của mình.

Video trích đoạn phim "Truck Yaro"

Tổng cộng đã có 10 bộ phim “Truck Yaro” được sản xuất trong giai đoạn năm 1975 – 1979, thu hút một lượng fan hâm mộ không nhỏ và khiến phong cách xe tải dekotora trở nên phổ biến hơn. Sau khi ngừng đóng phim, Ichibanboshi đã nhảy qua tay của vài chủ sở hữu tư nhân, và kể từ năm 2014, nó đã trở thành tài sản của Junichi Tajima, sinh sống ở tỉnh Saitama.

Với hơn 30 năm trôi qua kể từ lần cuối xuất hiện trên màn ảnh, Ichibanboshi trông không còn đẹp đẽ và dũng mãnh như xưa khi Tajima mua nó. Vì vậy, ông ấy quyết định phục chế nó trở lại vẻ huy hoàng xưa kia. Bởi vì đây là chiếc Ichibanboshi nguyên bản chứ không phải bản sao, Tajima đã nỗ lực tìm đến Tadayuki Kuwana, người đảm nhiệm vai trò chỉ đạo nghệ thuật cho tất cả 10 phần phim “Truck Yaro”, và nhờ cậy ông ấy giám sát việc sơn lại các bức tranh trên xe theo tiêu chuẩn ban đầu của chúng.

Để có độ chân thực tối đa, họ thậm chí còn đảm bảo sử dụng cùng một loại sơn mà họ đã dùng vào những năm 1970 để có độ dày và độ bóng giống hệt nhau. Sự khác biệt giữa loại sơn cũ và các loại sơn hiện đại có thể không lớn để ai cũng nhận ra được, nhưng những người hâm mộ “Truck Yaro” trung thành nhất định sẽ biết rằng có điều gì đó khác lạ về Ichibanboshi so với những gì lưu giữ trong ký ức của họ.

Tuy nhiên, mong muốn sở hữu và phục chế Ichibanboshi của Tajima không phải chỉ vì ông ấy là một người hâm mộ “Truck Yaro”. Ông ấy cũng là người đứng đầu Zenkoku Utamarokai, một nhóm từ thiện giúp quyên tiền và cung cấp hàng cứu trợ khẩn cấp cho các nạn nhân thiên tai như động đất và lũ lụt, và sự hiện diện của Ichibanboshi là một điểm nhấn thu hút tại các sự kiện gây quỹ từ thiện. Nói một cách khác, cuộc sống mới của Ichibanboshi cũng là một “vị anh hùng” giúp đỡ người gặp nạn giống như trong phim khi xưa.

Đánh giá:

Duy Thành

Phụ trách: Tin tức, Khám phá

Duy Thành không phải là người thích viết lách, nhưng cơ duyên lại đẩy đến nghề này. Viết bài kiếm sống kể từ năm 2012 với chuyên môn về ngoại ngữ, anh ta thường viết bài có yếu tố khám phá những gì độc lạ, và mang tính văn hóa trên thế giới. Đối với lĩnh vực ô tô, Duy Thành đóng góp những bài viết về xe độ, văn hóa chơi xe, top xe theo chủ đề.

BÀi viết mới nhất

10 mẫu xe tốt nhất và tệ nhất đối với tài xế cao và thấp

10 mẫu xe tốt nhất và tệ nhất đối với tài xế cao và thấp

Khám phá2 giờ trước

Tìm kiếm một chiếc xe phù hợp với chiều cao thân thể của bản thân là một yếu tố không kém phần quan trọng đối với người mua xe mới.

Antarctic Snow Cruiser 1939 - Chiếc RV khổng lồ được thiết kế để khám phá Nam Cực

Antarctic Snow Cruiser 1939 - Chiếc RV khổng lồ được thiết kế để khám phá Nam Cực

Khám phá3 giờ trước

Ra đời cách đây hơn 80 năm để phục vụ sứ mệnh khám phá Nam Cực, Antarctic Snow Cruiser là một phương tiện rất độc đáo mà nay không ai biết đang ở đâu.

Husqvarna Svartpilen 401 - Xế tân cổ điển hoàn toàn mới đã đặt chân đến Việt Nam

Husqvarna Svartpilen 401 - Xế tân cổ điển hoàn toàn mới đã đặt chân đến Việt Nam

Tin xe máy4 giờ trước

Mẫu xe tân cổ điển mang phong cách độc lạ Husqvarna Svartpilen 401 đầu tiên đặt chân đến Việt Nam, hứa hẹn một ngày ra mắt chính thức không còn xa.