menu

Đây là cách cảnh sát giao thông Nhật Bản xác định tên của các mẫu xe vi phạm

17:42 - 15/11/2021

Cảnh sát giao thông tỉnh Aichi của Nhật Bản hiện đang nắm giữ trong tay catalogue của hơn 17.000 mẫu xe lưu hành tại Nhật Bản.

Bước vào phòng của lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) nằm trong trụ sở cảnh sát tỉnh Aichi, Nhật Bản, chúng ta có thể bắt gặp những chiếc giá sách bằng kim loại đặc biệt. Trên những giá sách này có hàng loạt tập tài liệu được đánh số và sắp xếp cẩn thận. Những tập tài liệu này được coi như một phần quan trọng của phòng CSGT tỉnh Aichi. Nguyên nhân là do bên trong những tập tài liệu này chứa catalogue của hàng loạt mẫu xe được bán ra thị trường Nhật Bản trong suốt 4 thập kỷ qua.

Những kẹp tài liệu được đánh số và xếp cẩn thận trên giá trong phòng của CSGT quận Aichi

Những kẹp tài liệu được đánh số và xếp cẩn thận trên giá trong phòng của CSGT tỉnh Aichi

Trao đổi với phóng viên tờ Asahi Shimbun của Nhật Bản, cô Misaki Hamaguchi - nữ cảnh sát 28 tuổi thuộc phòng CSGT tỉnh Aichi - cho biết bản thân chưa bao giờ có hứng thú với xe cộ. Tuy nhiên, cách đây 3 năm, khi Hamaguchi được phân vào phòng CSGT của tỉnh Aichi, tất cả đã thay đổi. 

Video phỏng vấn nữ cảnh sát Misaki Hamaguchi của phóng viên tờ Asahi Shimbun

Công việc của Hamaguchi tập trung chủ yếu vào việc phát hiện ra tên và năm sản xuất của những chiếc ô tô lưu thông trên đường phố. Để làm được điều này, Hamaguchi phải dùng đến catalogue của các hãng xe tại Nhật Bản.

Cô Hamaguchi cầm trên tay catalogue của 2 mẫu xe Toyota Celica và TownAce

Cô Hamaguchi cầm trên tay catalogue của 2 mẫu xe Toyota Celica và TownAce

Được thu thập từ các hãng xe cũng như đại lý ô tô, những quyển catalogue này là của hơn 17.000 mẫu xe hiện đang lưu hành tại Nhật Bản. Không ít trong số đó là những mẫu xe sản xuất ngay tại địa phương vì tỉnh Aichi vốn là "quê nhà" của "gã khổng lồ" Toyota. Ngoài ra, còn có cả những mẫu xe nhập khẩu, ví dụ như chiếc BMW 7-Series có một không hai được chỉ ra trong đoạn video.

Trong những quyển catalogue mà cô Hamaguchi cho phóng viên xem, có thể thấy sự xuất hiện của các mẫu xe như Mazda Eunos Roadster, Nissan Figaro, Suzuki Jimny và Volkswagen Scirocco. Bên cạnh đó là hàng loạt mẫu xe Toyota - "người hùng của tỉnh Aichi - như Aqua, Yaris, Origin, TownAce và Celica XX.

Catalogue của một chiếc Toyota Origin

Catalogue của Toyota Origin

Catalogue của 3 mẫu xe Toyota khác

Catalogue của 3 mẫu xe Toyota khác

Catalogue của một chiếc Rover Mini

Catalogue của Rover Mini

Tất nhiên, cũng có những mẫu xe mà CSGT tỉnh Aichi không có được catalogue đầy đủ. Thay vào đó, cảnh sát chỉ có những bức ảnh chụp xe và tính năng quan trọng của chúng. Ví dụ điển hình như mẫu xe Porsche 928 với một số bức ảnh, đi kèm tờ thông số kỹ thuật và các màu sơn. Trong khi đó, Toyota Celica XX lại đi kèm cả ảnh chụp chi tiết của các bản trang bị.

Catalogue của Toyota Celica

Catalogue của Toyota Celica XX

Catalogue có cả hình ảnh chụp chi tiết các bộ phận trên một mẫu xe

Catalogue có cả hình ảnh chụp chi tiết các bộ phận trên một mẫu xe

Cô Hamaguchi nhấn mạnh rằng việc nắm rõ phiên bản đặc biệt của các mẫu xe là quan trọng. Quan trọng hơn là thu thập đủ thông tin về sự thay đổi trong màu sơn, thân vỏ hay logo để có thể xác định "danh tính" của một mẫu xe phiên bản giới hạn.

Cô Hamaguchi đã đưa ra một ví dụ cho thấy sự hữu dụng của những tập catalogue này trong một vụ án gần đây. Theo đó, một đồn cảnh sát đã yêu cầu xác định một chiếc xe liên quan đến vụ gây tai nạn và bỏ chạy. Các điều tra viên ban đầu cho rằng chiếc xe này mang thương hiệu Toyota Aqua. Tuy nhiên, sau khi điều tra kỹ hơn, cảnh sát đã phát hiện chiếc xe mang thương hiệu Toyota Yaris. Bằng việc phát hiện đúng tên và đời xe, cảnh sát sau đó đã xác định được chủ nhân của chiếc xe.

CSGT tỉnh Aichi cho biết, họ vẫn liên tục thu thập catalogue của những mẫu xe mới. Mỗi khi có một mẫu xe mới được tung ra thị trường Nhật Bản, họ đều biết và lập tức liên hệ đại lý để xin catalogue.

Đánh giá:
Quảng cáo