menu

Đầu xuân, cư dân mạng tranh cãi nảy lửa về việc chạy xe làn nào trên cao tốc là đúng

12:23 - 30/01/2023

Cơ sở hạ tầng giao thông của Việt Nam đang phát triển rất mạnh trong khoảng 10 năm gần đây nhưng dường như văn hoá giao thông của một bộ phận các lái xe vẫn chưa kịp thích nghi với số km cao tốc được đưa vào hoạt động.

Trong khoảng hơn 10 năm trở lại đây, cơ sở hạ tầng về giao thông của Việt Nam đã có những bước phát triển như vũ bão khi hàng loạt những đường cao tốc được đưa vào hoạt động. Điều này giúp cho giao thông đi lại của người dân thuận tiện hơn cũng như góp phần hỗ trợ phát triển kinh tế của cả nước.

Dù cho cơ sở hạ tầng của Việt Nam đã từng bước phát triển nhanh chóng nhưng vẫn có một bộ phận lớn những người lái xe ô tô khi tham gia giao thông trên những tuyến đường cao tốc vẫn chưa có thói quen sử dụng đúng phần đường khi di chuyển. Điều đó dẫn đến việc nhiều người lái xe lâu năm, nhưng vẫn chưa hiểu rõ về biển báo tốc độ trên cao tốc, hay cách di chuyển trên cao tốc như thế nào là đúng. Những điều đó phản ánh rõ nét khi một diễn đàn lớn của người dùng ô tô ở Việt Nam là Otofun đưa ra chủ đề đi xe trên cao tốc cho các thành viên bàn luận. 

Khi ý thức tham gia giao thông chưa theo kịp tốc độ phát triển của cao tốc

Cụ thể, theo chia sẻ của nhiều người thì trên những tuyến đường cao tốc thường xuyên có những lái xe điều khiển xe ô tô dưới tốc độ tối đa nhưng lại luôn bám làn ngoài cùng bên trái và dù có nháy đèn xin vượt cũng không nhường phần đường. Điều đó khiến cho nhiều lái xe muốn vượt sẽ phải chuyển làn vào bên phải, thậm chí là làn khẩn cấp.

Vẫn có một số người đồng tình với việc chỉ cần chạy đúng tốc độ, còn chạy ở làn nào cũng được.

Vẫn có một số người đồng tình với việc chỉ cần chạy đúng tốc độ, còn chạy ở làn nào cũng được.

Khi những ý kiến này được chia sẻ trên các trang mạng xã hội, đã có không ít lái xe cho rằng việc đi tốc độ bao nhiêu ở làn nào không được pháp luật quy định nên các lái xe có quyền di chuyển trong dải tốc độ cho phép ở bất kỳ làn đường nào. Các xe khác muốn vượt thì cần tự chủ động chuyển làn để tìm phương án vượt phù hợp, đảm bảo an toàn cho bản thân và các phương tiện khác. Còn việc chuyển sang làn nào, làn trái hay làn phải, thậm chí làn khẩn cấp, là... tùy vào lái xe.

Tất nhiên, những ý kiến như vậy đều gây ra những tranh luận nảy lửa, và tất nhiên, phe nào cũng khẳng định là mình đúng. "Miễn là luật cho phép, thì đi tốc độ 100 ở làn ngoài cùng bên trái trên cao tốc quy định tốc độ từ 80-120 km/h cũng chẳng có gì là sai.", một ý kiến mạnh mẽ khẳng định. Trong khi đó, phe khác cho rằng tuy luật pháp không cấm, nhưng như vậy là không có văn hóa giao thông đúng mực và cũng gây ảnh hưởng cho xe khác cùng lưu thông trên đường. "Lái xe ở làn trong, để làn ngoài cùng bên trái cho xe cần vượt rồi lại trở lại làn trong khi lưu thông bình thường mới là cách lái xe văn minh", nhiều người bày tỏ ý kiến.

Ý kiến từ cô gái có hơn 10 năm lái xe ở trời Tây

Trò chuyện cùng Linh Luna - một cô gái hiện đang sống tại Hà Nội nhưng đã có hơn 10 năm làm việc tại Mỹ, Châu Âu - cô chô chúng tôi biết rằng ngày mới về Việt Nam, Linh Luna đã khá bất ngờ với thói quen như đã kể trên của nhiều lái xe Việt Nam trên các tuyến cao tốc. Theo chia sẻ của Linh Luna thì ở những nước Châu Âu hay Mỹ mà cô đã từng đi qua thì phần đường ngoài cùng bên trái (hoặc bên phải tùy theo hướng tay lái của nước sở tại) sẽ dành cho các xe muốn vượt. Các xe khác ngay cả khi di chuyển ở tốc độ tối đa thì cũng sẽ đi ở làn bên cạnh, nhường làn ngoài cùng cho xe cần vượt.

Linh Luna là nữ lái xe có hơn 10 năm lái xe ở Mỹ và nhiều nước Châu Âu.

Linh Luna là nữ lái xe có hơn 10 năm lái xe ở Mỹ và nhiều nước Châu Âu.

Qua câu chuyện của Linh Luna, trong những chuyến đi của cô thì ngay cả khi cô di chuyển đúng với tốc độ tối đa cũng rất khó vượt được các phương tiện khác bởi các lái xe Châu Âu, Mỹ luôn di chuyển với tốc độ tối đa được phép và ngay khi cần vượt thì họ sẽ chuyển sang làn ngoài cùng và thốc ga tăng tốc để vượt, sau đó lại giảm về tốc độ tối đa quy định và chuyển về làn bên cạnh, nhường làn ngoài cùng cho các phương tiện cần vượt khác.

Tại Mỹ, Linh Luna rất thích cầm lái dòng xe Ford Mustang.

Tại Mỹ, Linh Luna rất thích cầm lái dòng xe Ford Mustang.

Không chỉ có sự khác biệt về văn hoá giao thông trên cao tốc, ngay cả khi đi trong phố thì các lái xe nước ngoài luôn có ý thức nhường đường cho người đi bộ ở những nơi có phần đường dành riêng cho người đi bộ. Trong khi đó tại Việt Nam thì việc này hầu như không có. Ngay cả trong trường hợp cô chủ động nhường đường cho người đi bộ thì họ cũng không dám đi qua đầu xe ngay bởi không quen với việc ô tô nhường đường cho mình.

Sự khác biệt về văn hoá tham gia giao thông của Việt Nam và các nước khác khiến Linh Luna khá ngỡ ngàng khi mới về Việt Nam.

Sự khác biệt về văn hoá tham gia giao thông của Việt Nam và các nước khác khiến Linh Luna khá ngỡ ngàng khi mới về Việt Nam.

Ngoài ra, Linh Luna cũng đánh giá rất cao ý thức lái xe của các tài xê Châu Âu, Mỹ bởi tại những nước này có quy định rất chặt chẽ và rõ ràng trong việc xử phạt các hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ. Ví dụ như cấm các lái xe sử dụng điện thoại khi lái xe và nếu bị phát hiện vừa lái xe vừa sử dụng điện thoại thì sẽ bị xử phạt rất nặng. Hoặc ngay cả việc đi đến các giao lộ ngã tư nếu không có đèn tín hiệu giao thông thì các lái xe cũng sẽ chủ động phanh dừng xe để quan sát và nhường đường cho các xe đến giao lộ trước mình.

Tại Việt Nam, Linh Luna hiện đang sở hữu Mercedes-Benz GLA250

Tại Việt Nam, Linh Luna hiện đang sở hữu Mercedes-Benz GLA250

Chính nhờ sự tự giác cao của mỗi người tham gia giao thông cùng với cơ sở hạ tầng tốt mà an toàn giao thông ở các nước Châu Âu, Mỹ được đánh giá cao và tạo sự yên tâm cho kể cả những người nước ngoài đến sinh sống như Linh Luna.

Cần phải thay đổi nhận thức toàn diện của các lái xe Việt Nam

Có thể nói rằng cơ sở hạ tầng giao thông của Việt Nam chưa thể hoàn thiện bằng các quốc gia Châu Âu hay Mỹ thế nhưng về cơ bản thì Việt Nam vẫn đang có những bước thay đổi, nâng cấp, mở rộng và mở mới thêm nhiều tuyến đường cao tốc nữa. Thế nhưng nếu các lái xe Việt Nam không sớm thay đổi nhận thức về văn hóa tham gia giao thông thì có lẽ sẽ rất khó để chúng ta có một nền tảng giao thông thuận tiện và an toàn cho mọi phương tiện.

Nếu vẫn kiểu lái xe điền vào chỗ trống thì chắc chắn những vụ tai nạn đáng tiếc sẽ còn tiếp tục xảy ra.

Nếu vẫn kiểu lái xe "điền vào chỗ trống" thì chắc chắn những vụ tai nạn đáng tiếc sẽ còn tiếp tục xảy ra. Chuyện sẽ càng nghiêm trọng hơn khi ở tốc độ cao.

Chính vì thế, gần đây đã có nhiều hội nhóm, mạng xã hội đang kêu gọi các lái xe tự giác nâng cao ý thức của mình khi tham gia giao thông - đặc biệt là trên những tuyến cao tốc - để có thể đảm bảo an toàn cho chính bản thân cũng như cho các. phương tiện giao thông khác.

Còn các bạn, quan điểm của các bạn như thế nào về việc lái xe trên cao tốc?

Hoàng Hiển

Đánh giá: