menu

Cuộc đời Jacques Littlefield - Tỷ phú đam mê xe quân sự, sở hữu bộ sưu tập xe tăng cá nhân lớn nhất thế giới

Tank 16:00 - 29/06/2019

Ngoài đam mê xe quân sự, Littlefield còn nhiều đam mê khác và ông cháy hết mình với mọi thứ mà mình mê đắm. Ông cũng là một nhà từ thiện có tiếng với nhiều dự án giáo dục tầm cỡ.

Jacques Littlefield là một kỹ sư, người thừa kế một gia tài lớn, một nhà từ thiện và nhà sưu tập xe quân sự từ khắp nơi trên thế giới. Sinh năm 1949, Littlefield lớn lên ở Burlingame, California, con trai của CEO Công ty Xây dựng Utah. Giống như nhiều cậu bé khác, đam mê xe quân sự của ông bắt đầu bằng việc sưu tập và tự lắp ráp xe mô hình. Sau đó, ông chuyển sang tự xây dựng các mô hình có thể điều khiển từ xa bằng song vô tuyến với kích thước ngày càng lớn hơn. Đầu tiên ông lắp ráp từ mô hình có sẵn và sau đó tự chế tạo bằng các thiết kế của riêng mình.

Bộ sưu tập của Littlefield được coi là bộ sưu tập xe quân sự lớn nhất thế giới

Bộ sưu tập của Littlefield được coi là bộ sưu tập xe quân sự lớn nhất thế giới

Mô hình tự chế đầu tiên của ông là chiếc xe tăng M-48A3 tỷ lệ 1/8 với khả năng chuyển động nhờ bộ điều khiển vô tuyến và tháp pháo xoay. Thậm chí, nó còn có một khẩu pháo cỡ nòng .22 có thể hoạt động được. Trong cùng khoảng thời gian đó, ông bắt đầu sưu tập những chiếc xe quân sự cỡ lớn, chiếc đầu tiên là xe trinh sát M-3A1 thời Thế chiến II được ông mua với giá 3.500 USD vào năm 1976.

Năm 1998, ông khai trương Quỹ Công nghệ Xe Quân sự (MVTF) trên khu đất rộng 1,8 km2 với hơn 220 xe quân sự đặt trong kho kín rộng hơn 4.000 mét vuông và khu vực xưởng hơn 1.000 mét vuông.

Khôi phục những chiếc xe huyền thoại

Trong xưởng của mình, Littlefield và đội ngũ nhân viên đã nâng tầm bộ sưu tập của ông bằng cách tìm tòi, nghiên cứu, lắp ráp để khôi phục những chiếc xe quân sự cũ trở lại trạng thái ban đầu, có thể hoạt động tốt. Đôi khi, điều này đòi hỏi Littlefield phải lùng sục khắp thế giới để tìm các linh kiện hiếm hoi cho những chiếc xe quân sự. Khi không thể tìm ra linh kiện thay thế, Littlefield và nhóm của mình còn tự chế ra các linh kiện cần thiết. Kết quả là Littlefield tạo ra một bộ sưu tập xe quân sự từ nhiều quốc gia khác nhau, tất cả đều hoạt động tốt.  

Các mẫu xe trong bộ sưu tập đều hoạt động tốt, trừ các xe tăng trang bị pháo cỡ lớn

Các mẫu xe trong bộ sưu tập đều hoạt động tốt, trừ các xe tăng trang bị pháo cỡ lớn

Thực tế, MVTF chỉ có giấy phép chế tạo, khôi phục hoặc bảo trì các phương tiện có trang bị vũ khí cỡ nòng nhỏ. Vì thế, chính xác hơn là các xe quân sự trong bộ sưu tập của Littlefield hoạt động tốt, trừ những xe tăng trang bị pháo cỡ lớn, vốn không được phép phục hồi.

Dẫu vậy, bất chấp các giấy phép của MVTF, Cục Rượu, Thuốc lá, Súng và Chất nổ của Hoa Kỳ vẫn tới và vô hiệu hóa vĩnh viễn tất cả các khẩu pháo, sung đi kèm với các xe quân sự trong bộ sưu tập của Littlefield. Thật buồn khi thấy khẩu súng máy 30 mm bị cắt làm đôi và đặt bên cạnh chiếc xe bọc thép thay vì gắn trên nóc xe.

Tận tâm với mọi sở thích của mình

Khi được đưa ra đấu giá, bộ sưu tập của Littlefield được đánh giá là bộ sưu tập xe quân sự tư nhân đầy đủ chức năng lớn nhất thế giới. Nó có các phương tiện từ Thế chiến I và II, chiến tranh Triều Tiên, chiến tranh Việt Nam, Nam Tư, Israel, Liên Xô, Syria và từ các chiến dịch Khiên Sa mạc tới Bão táp Sa mạc. Đôi khi, những chiếc xe trong bộ sưu tập của Littlefield được các hãng phim thuê để tăng tính chân thực cho phim hoặc ghi lại âm thanh của động cơ. Littlefield được biết tới như một học giả về lịch sử chiến tranh và ông còn quan tâm tới một loạt vấn đề khác. Với mỗi chủ đề mà ông quan tâm ông đều dành hết tâm trí của mình vào đó.

Các loại pháo, xe quân sự với nhiều mục đích khác nhau đều được Littlefield sưu tập và phục chế

Các loại pháo, xe quân sự với nhiều mục đích khác nhau đều được Littlefield sưu tập và phục chế

Khi học chơi đàn Đại phong cầm, Littlefield đã đam mê tới mức mua hẳn một chiếc Đại phong cầm lớn của hãng Fisk về để luyện tập. Ông từng là thành viên của Hội đồng Bảo tàng Giáo dục Môi trường Coyote và góp mặt trong Hội đồng quản trị của Bảo tang George S. Patton cũng như giữ các vị trí trong hội đồng quản trị của Viện Hoover và Viện Hàn lâm Khoa học California.

Trong khuôn viên MVTF, ông còn xây hẳn một đường sắt mô hình với nhiều tuyến đường, đầu máy hơi nước cỡ lớn… Bên cạnh đường sắt mô hình là hồ nhân tạo và thị trấn mô hình. Tất cả chúng được xây dựng trong khi Littlefield tìm hiểu về hệ thống đường sắt hơi nước.

Tính riêng linh kiện xe quân sự cũng đã là một bộ sưu tập hoành tráng

Tính riêng linh kiện xe quân sự cũng đã là một bộ sưu tập hoành tráng

Chuyến đi cuối cùng

Cuối tháng 5/2015, Bộ sưu tập Littlefield mở cửa cho công chúng tham quan lần cuối trước khi được đem bán đấu giá. Trên đường tới MTVF, quan khách có thể nhìn thấy đoàn tàu mô hình ở phía tay trái, trên phông nền đầy ấn tượng của Thung lũng Silicon với vịnh San Francisco phía sau. Khi tới gần tòa nhà MTVF, xác xe tăng và những phụ tùng quân sự cỡ lớn nằm rải rác khắp nơi. Xa hơn, nhiều hàng dài phụ tùng xe quân sự được đặt bên dưới ngọn đồi nơi tòa nhà chính tọa lạc. Bên cạnh đó là những chiếc half-tracks của Anh, Đức và Mỹ, những chiếc xe tăng do thám cỡ nhỏ, xe kỹ thuật và một số xe thuộc loại hiếm như nguyên mẫu đầu tiên của xe HMMWV.

Nguyên mẫu xe HMMWV đời đầu cực hiếm

Nguyên mẫu xe HMMWV đời đầu cực hiếm

Người hướng dẫn đưa khách dạo qua các tòa nhà, giới thiệu các mẫu xe tăng, xe vận tải quân sự bọc thép và tất cả các loại xe quân sự với các mục đích khác nhau. Từ xe dọn đường, xe tải lớn đến bệ phóng tên lửa SCUD, tháp pháo huấn luyện Abrams, tất cả đều hoạt động tốt. Hướng dẫn viên dành thời gian nói cho khách về bối cảnh lịch sử, các trận chiến mà chúng tham gia cũng như các tiến bộ công nghệ được áp dụng trên mỗi chiếc xe.

Khách được khuyến khích bước vào bên trong những chiếc xe để xem xét kỹ lưỡng, một số chiếc xe bao gồm cả xe tăng và xe bọc thép mở cửa sẵn cho mọi người bước vào. Điều này giúp khách tham quan hiểu được cảm giác của những người lính khi vận hành xe trong điều kiện chật trội. Mùi dầu máy và mùi thép mang lại cảm giác chân thực mà không bức ảnh nào diễn tả nổi.

Trong một chiếc tủ khác có chứa những đầu đạn mà súng và pháo trên những chiếc xe này sử dụng. Bên cạnh đó, MTVF cũng trưng bày mẫu xe tăng mô hình đầu tiên mà ông Littlefield chế tạo với khẩu pháo cỡ nòng .22. Trong tòa nhà hỗ trợ nơi trưng bày các thứ còn lại, quan khách sẽ thấy khẩu súng máy 30 mm bị cắt đôi cùng các dòng xe chưa được phục hồi bao gồm những phương tiện rà phá bom mìn, nhiều mẫu xe HMMWV, xe trinh sát, cầu di động, half-tracks và nhiều mẫu xe tăng khác.

Di sản của Littlefield

Ở thời điểm đỉnh cao, Bộ sưu tập của Littlefield là “vô đối” và truyền cảm hứng mạnh mẽ cho những người quan tâm tới lịch sử của các phương tiện được sử dụng trong chiến tranh. Littlefield rất được tôn trọng khi dành rất nhiều thời gian và tiền bạc ra để phục hồi những chiếc xe này. Không chỉ là đam mê, Littlefield còn giúp bảo tồn lịch sử của những chiếc xe quân sự mà ông sưu tập.

Đáng buồn thay, Littlefield đã thua cuộc chiến 10 năm với căn bệnh ung thư. Ông qua đời vào năm 2009 và bộ sưu tập của ông đã được chuyển cho Quỹ Collings ở Massachusetts. Năm 2014, bộ sưu tập được chủ mới chia làm 2 nhóm, nhóm 1 sẽ được giữ lại và đưa vào một bộ sưu tập khác và nhóm 2 sẽ bị bán đấu giá.

Rất nhiều người quan tâm tới bộ sưu tập của Littlefield. Thậm chí, Paul Allen, đồng sáng lập Microsoft đã đặt giá 2,5 triệu USD cho chiếc xe tăng Panzer IV nhưng không thành công và thậm chí còn tạo ra một vụ tranh chấp pháp lý.

Tương lai của bộ sưu tập

Với phần còn lại của Bộ sưu tập Littlefield, theo Hunter Chaney, Giám đốc Marketing tại Quỹ Collings, gần ¼ trong số đó đã được vận chuyển tới cơ sở của họ ở Stow, Massachusetts. Hiện tại, họ đang đàm phán với ban quản lý dự án của Stow để được chấp thuận kế hoạch xây một khu xưởng mới rộng 6.200 mét vuông. Đây sẽ là nơi chứa và trưng bày bộ sưu tập có tên “Bảo tàng Di sản Mỹ”. Họ dự định sẽ chuyển phần còn lại của Bộ sưu tập Littlefield tới cơ sở này sau khi hoàn thành quá trình xây dựng.

Tank
Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Video: Xe 7 chỗ Nissan X-Trail lao như tên bắn, gây tai nạn liên hoàn tại Lai Châu

Video: Xe 7 chỗ Nissan X-Trail lao như tên bắn, gây tai nạn liên hoàn tại Lai Châu

Tai nạn giao thông11 giờ trước

Khi đang dừng đèn đỏ, 3 chiếc ô tô đã bị chiếc SUV 7 chỗ Nissan X-Trail tông trúng.

Hyundai bất ngờ hé lộ một mẫu xe điện mới tinh, đáng tiếc không dành cho người lớn

Hyundai bất ngờ hé lộ một mẫu xe điện mới tinh, đáng tiếc không dành cho người lớn

Khám phá11 giờ trước

Hyundai đang thể hiện quyết tâm sản xuất xe điện của mình bằng cách... làm cả xe cho trẻ em.

B Box - Motorhome dựa trên Mercedes-Benz Sprinter, kích thước gọn mà tiện nghi bất ngờ, giá bán 6,9 tỷ đồng trở lên

B Box - Motorhome dựa trên Mercedes-Benz Sprinter, kích thước gọn mà tiện nghi bất ngờ, giá bán 6,9 tỷ đồng trở lên

Khám phá12 giờ trước

B Box là một sản phẩm của công ty Advanced RV, và nó mang những tính năng thường thấy trong motorhome cỡ lớn.