menu

CO2 có thể sẽ trở thành nhiên liệu thay xăng dầu trong tương lai

18:25 - 19/05/2020

Việc sử dụng CO2 trong không khí để tạo ra một loại nhiên liệu mới có thể sử dụng được đã không còn quá xa vời nhờ phát minh đến từ các nhà khoa học thế giới.

Chuyển đổi các chất trong không khí quanh ta thành một loại nhiên liệu có thể sử dụng được đã là một trong những đề tài khoa học lớn được nghiên cứu và phát triển qua nhiều thập kỷ. Kỹ thuật chuyển đổi này đã từng thành công vào năm 1950 nhưng lại "chết yểu" vì chi phí quá lớn, không thể áp dụng vào sử dụng thực tế.

Mô hình nhà máy hút và lọc không khí từ CE

Mô hình nhà máy hút và lọc không khí từ CE

Đến nay, một nhóm nghiên cứu đến từ CE (Carbon Engineering) đã phát triển một hệ thống có tên gọi "Direct Air Capture" (Máy hút không khí trực tiếp), giúp nhân loại tiến gần hơn một bước đến giấc mơ biến không khí thành nhiên liệu. Theo đó, lượng CO2 dồi dào trong không khí sẽ được hút vào trong một hệ thống quạt hút gió có thiết kế dạng tổ ong. Tiếp đến, việc sử dụng điện phân sẽ tạo ra Oxi và Hidro từ nước và cuối cùng kết hợp CO2, Hidro và một số hợp chất khác sẽ biến hỗn hợp trên thành nhiên liệu có thể sử dụng được.

Theo CEO của CE, ông Steve Oldham cho biết quá trình tạo ra nguồn nhiên liệu mới này có ưu thế hơn hẳn so với việc hóa dầu truyền thống khi không chỉ cho nhiên liệu sạch hơn, bảo vệ môi trường hơn mà nó còn mang lại nhiều năng lượng hơn các nhiên liệu gốc dầu hiện tại trên thị trường. Một ưu điểm nữa của loại hình này là sau khi được "chế biến", tất cả các chất thải ra từ quá trình này đều có thể tái chế và tái sử dụng.

Thế nhưng, việc tạo ra nguồn nhiên liệu mới này cũng có những rào cản nhất định trong thời điểm hiện tại do việc điện phân nước khá phức tạp và tiêu tốn rất nhiều điện năng, trong khi nhiều nơi vẫn chưa thể đáp ứng được. Chúng ta hoàn toàn có lý do để tin tưởng rằng trong tương lai, con người sẽ phát triển được nguồn nhiên liệu từ lượng CO2 dồi dào trong không khí để đáp ứng được tất cả các nhu cầu sử dụng.

Kuro

Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Video: Bé gái rơi khỏi xe máy tại ngã tư, chạy theo còn bị người đàn ông đi cùng đá ngã sõng soài

Video: Bé gái rơi khỏi xe máy tại ngã tư, chạy theo còn bị người đàn ông đi cùng đá ngã sõng soài

Tai nạn giao thông1 giờ trước

Có vẻ như người đàn ông này tưởng rằng bé gái đã tự ý leo xuống khỏi xe khi dừng đèn đỏ nên đã đánh bé ngay giữa đường.

Video: Xe tải bất ngờ sụp hố trên đường, đè lên xe taxi

Video: Xe tải bất ngờ sụp hố trên đường, đè lên xe taxi

Tai nạn giao thông3 giờ trước

Đoạn video quay lại cảnh một chiếc xe tải đang lưu thông trên đường phố ở Trung Quốc bất ngờ bị sụp hố và nghiêng về một bên, đè trúng chiếc xe taxi di chuyển ...

Xe đua F1 quan trọng nhất Anh Quốc được tái sinh với cái giá 49,7 tỷ đồng

Xe đua F1 quan trọng nhất Anh Quốc được tái sinh với cái giá 49,7 tỷ đồng

Khám phá4 giờ trước

Vanwall thường được coi là một trong những xe đua Công thức 1 quan trọng nhất từng được chế tạo ở Anh Quốc.