menu

Cô bé 14 tuổi biến xế cổ Porsche 914 thành ô tô điện

15:47 - 07/11/2022

Chiếc Porsche 914 của cô bé này đã được mang đến triển lãm xế độ SEMA năm nay để trưng bày.

Triển lãm xế độ SEMA 2022 diễn ra tại Mỹ vừa qua đã quy tụ nhiều mẫu ô tô ấn tượng đến từ các hãng nổi tiếng. Tuy nhiên, chiếc Porsche của cô bé 14 tuổi có tên Frances Pearl Farnam đã thu hút không ít sự chú ý dù chỉ có bộ khung.

Farnam và chiếc Porsche 914 của mình trong triển lãm SEMA 2022

Farnam và chiếc Porsche 914 của mình trong triển lãm SEMA 2022

"Tất cả những người lớn tuổi hơn đều rất tốt với cháu nên mọi chuyện ổn cả", Farnam nói với phóng viên tạp chí Forbes. "Đây là triển lãm dễ chịu nhất. Cháu đã từng đến những triển lãm khác và họ cứ tỏ thái độ kiểu: 'Sao lại chế tạo ô tô điện?'. Nhưng ở triển lãm này, mọi người đều phản ứng kiểu: 'Ồ, tuyệt thật đấy. Ta rất thích những gì cháu đang làm'".

Được biết, nữ sinh lớp 9 đến từ Sierra Madre, bang California, Mỹ, này đã tiết kiệm được số tiền khoảng 2.000 USD nhờ việc hái rau và hoa quả trong vườn rồi đem bán tại chợ nông sản địa phương. Sau đó, cô bé đã dùng số tiền này để mua một chiếc Porsche 914 đời 1976 khi mới 11 tuổi.

Trong 3 năm qua, cô bé này, cùng với sự giúp sức của bố, đã cố gắng biến chiếc Porsche 914 thành ô tô điện. Cô bé thường xuyên chia sẻ hình ảnh dự án của mình trên mạng xã hội và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của "người hâm mộ".

Vì mới 14 tuổi nên tất nhiên Farnam chưa có bằng lái ô tô. Tuy bận rộn với dự án nhưng cô bé vẫn luôn đạt điểm số cao ở trường.

Ông Mike Spagnola, Chủ tịch kiêm CEO của triển lãm SEMA, cũng sống tại Sierra Madre giống Farnam. Một hôm, khi đang đi dạo vào ngày cuối tuần, ông đã nhìn thấy chiếc Porsche của Farnam tại công viên nhân sự kiện ngày Trái Đất. "Cháu nghĩ đó là định mệnh", Farnam kể lại. "Ngày hôm đó, ông ấy đã đi đường khác với thường ngày".

"Tôi không nói cho cô bé biết mình là ai", ông Spagnola nói. "Tôi chỉ đi qua và giới thiệu mình là một người yêu thích xe cộ".

Ông Spagnola đã đặt ra nhiều câu hỏi cho Farnam và mỗi câu trả lời lại khiến ông thêm hứng thú. "Tôi phát hiện ra là cô bé đã ấp ủ ước mơ này từ vài năm trước", ông Spagnola cho biết thêm. "Câu chuyện của cô bé đã khiến tôi tò mò. Cô bé cho tôi địa chỉ trang web và kênh YouTube của mình. Tôi đã bắt đầu xem video của cô bé ngay tại công viên. Cô bé này thực sự đáng ngạc nhiên. Tôi đã gặp bố mẹ của cô bé, họ cũng có mặt tại công viên. Tôi chỉ giới thiệu mình là người sống ở khu này và yêu thích xe cộ thôi".

Cuối tuần đó, ông Spagnola đã gửi thư điện tử cho anh Daniel - bố của Farnam. "Tôi viết là con gái anh rất tuyệt và tôi muốn giúp con bé", ông Spagnola thuật lại. "Thế là chúng tôi đưa cô bé đến gara. Chúng tôi quét chiếc xe của cô bé trên máy tính dưới dạng 3D và dạy cô bé cách làm. Làm như vậy, chúng tôi có thể chỉ cho cô bé biết cách đặt mô-tơ điện vào bên trong xe".

Không dừng ở đó, ông Spagnola còn kết nối Farnam với giám đốc mảng công nghệ xe của triển lãm SEMA. Sau đó, cô bé đã được mời tham dự tiệc mùa hè của triển lãm. "Cô bé bước vào với gậy selfie và máy quay rồi thực hiện tường thuật trực tiếp luôn. Điều này đã hạ gục tôi", ông Spagnola chia sẻ. "Thế là tôi đã sắp xếp để mang chiếc xe, Frances và bố cô bé đến triển lãm SEMA 2022 ở thành phố Las Vegas. Chúng tôi chuẩn bị khách sạn và tất cả mọi thứ. Cô bé là tương lai của chúng tôi".

Chiếc Porsche 914 được chở đến nơi tổ chức triển lãm SEMA 2022

Chiếc Porsche 914 được chở đến nơi tổ chức triển lãm SEMA 2022

Theo Farnam, chủ nhân cũ của chiếc Porsche 914 cũng đã cố gắng biến xe thành ô tô điện. "Họ đã thử. Họ dùng ắc quy axit chì nặng khủng khiếp dùng trong ngành hàng hải. Và mọi thứ không ổn chút nào. Ví dụ như một nửa linh kiện cứ rơi ra. Và cách cắm điện cho xe chẳng khác nào đồng hồ hẹn giờ trong bếp được làm thủ công. Cháu còn chẳng thể bán cái đống ắc quy này cho ai", Farnam trao đổi với phóng viên tạp chí Forbes.

Farnam thực hiện tiếp giấc mơ dang dở là biến chiếc Porsche 914 thành ô tô điện của chủ cũ

Farnam thực hiện tiếp giấc mơ dang dở là biến chiếc Porsche 914 thành ô tô điện của chủ cũ

Một thử thách nữa đối với Farnam, đó là học cách hàn khi mới 11 tuổi. "Lần đầu tiên nhìn thấy tia lửa, cháu đã rất sợ", Farnam nói. "Vì cháu nhìn khi không đeo mặt nạ, sợ lắm. Có thể bị thương nữa. Cháu đã nghe kể nhiều về chuyện này rồi. Có lần có một chú không đeo mặt nạ và bị cháy da. Chú ấy kể là có cảm giác như đang bị chà giấy ráp lên mắt vậy. Cháu không thích dùng máy mài góc tí nào vì nó bắn ra nhiều tia lửa lắm. Nhưng khi đeo mặt nạ vào, sẽ không còn nhìn thấy tia lửa nữa nên cháu ổn, không có vấn đề gì".

Ngoài ra, bên trong chiếc Porsche 914 còn bị bám bụi dày đặc và vương vãi nhiều mảnh vụn. Điều này chứng tỏ chiếc xe bị chuột làm tổ.

"Khi mới về tay cháu, trong xe toàn là phân chuột, trong hộc lạnh đựng găng tay cũng thế, khắp mọi nơi luôn. Thế nên cháu phải lau dọn lại. Chiếc xe lâu không được sử dụng nên chẳng thể chạy được. Bù lại, chiếc xe vẫn ở trong tình trạng rất tốt, nhất là khi đã hơn 40 năm tuổi", Farnam nói thêm.

Farnam đã phải dọn dẹp chiếc Porsche 914 sau khi nhận xe

Farnam đã phải dọn dẹp chiếc Porsche 914 sau khi nhận xe

Trong quá trình tháo xe ra và lắp ráp lại, Farnam cũng gặp không ít khó khăn. "Điều khó nhất có lẽ là lắp các bộ phận lại", nữ sinh 14 tuổi cho biết. "Đôi khi, chúng không khớp với nhau. Chẳng khác nào chơi ghép hình".

Ngoài ra, Farnam còn học cách sử dụng máy hàn đinh tán. "Cháu học với ông và nó thực sự rất thú vị. Cháu đã thực hiện một video về điều này. Ông cũng học cùng với cháu. Ông sống gần nhà cháu và hai ông cháu kiểu: 'Chúng ta sẽ cùng nhau làm một video'".

Trong quá trình độ xe, Farnam đã học cách dùng máy hàn

Trong quá trình độ xe, Farnam đã học cách dùng máy hàn

Nhờ tận dụng các nguồn tài trợ nên Farnam có thể cắt giảm chi phí cho việc biến chiếc Porsche 914 thành ô tô điện. "Cháu cố gắng không đổ quá nhiều tiền cho xe như những người khác", cô bé chia sẻ. "Tiền sơn cũng lên đến vài trăm USD, rồi máy hàn, máy nén khí dùng cho máy hàn. Nhưng những thứ này giống như khoản đầu tư. Ví dụ, cháu có thể nhận công việc hàn thuê đơn giản và kiếm được tiền. Một người hàng xóm của cháu bị ăn trộm bộ trung hòa khí thải và thay cái mới. Người này đến gặp cháu và nói: 'Này, cháu có thể làm nắp che cho bộ trung hòa khí thải không?' Thế là cháu có thể hàn nắp che đó".

Chiếc Porsche 914 thuần điện của Farnam vẫn chưa được hoàn thiện

Chiếc Porsche 914 thuần điện của Farnam vẫn chưa được hoàn thiện

Hiện nay, ông Spagnola đang kết hợp với Farnam để cố gắng tìm các nhà sản xuất phụ kiện và nhà tài trợ nhằm giúp cô bé hoàn thành dự án. "Chúng tôi hi vọng có thể giúp cô bé hoàn thành ước mơ của mình. Đó cũng là ý nghĩa của triển lãm SEMA", ông Spagnola khẳng định.

Hiện Farnam chưa biết khi nào sẽ làm xong chiếc Porsche 914 thuần điện của mình. Tuy nhiên, cô bé đặt mục tiêu sẽ hoàn thành khi bước sang tuổi 16. "Lúc ấy, cháu có thể lái xe ra biển và đi đây đi đó", Farnam tiết lộ.

Farnam muốn làm xong chiếc Porsche 914 chạy điện vào năm 16 tuổi

Farnam muốn làm xong chiếc Porsche 914 chạy điện vào năm 16 tuổi

Đánh giá: