menu

Citroen và Goodyear hợp tác để cho ra đời một khung gầm kỳ lạ với những lốp xe hình cầu

22:34 - 04/10/2021

Mẫu concept lạ lùng này có thể di chuyển giống như một con chuột máy tính.

Goodyear là nhà sản xuất cung cấp lốp xe cho nhiều mẫu xe sản xuất, concept và đường đua nổi danh trên thế giới, nhưng đây có thể là loại lốp điên rồ nhất từ công ty mà chúng ta từng thấy cho đến nay. Những gì bạn thấy trong các bức ảnh này là mẫu xe concept Citroen Urban Collectif mang phong cách cực kỳ tương lai, một dự án hợp tác giữa nhà sản xuất ô tô Pháp, Accor và JCDecaux, chạy bằng những chiếc lốp hình cầu đặc biệt ở cả bốn góc.

Citroen Urban Collectif là một mẫu concept với những lốp xe hình cầu

Theo lời mô tả của Citroen, Urban Collectif là “một concept di chuyển mang tính cách mạng”. Mẫu concept này chạy trên khung gầm được gọi là Citroen Skate, được thiết kế để phù hợp hệ thống truyền động điện và các chức năng tự hành. Nó có hình dạng giống một chiếc ván trượt phẳng, to lớn với khả năng tự lái và thiết kế kỳ lạ.

Citroen Urban Collectif có thiết kế kỳ lạ, trông giống một tấm ván lớn, phẳng lỳ

Goodyear đã đóng góp vào dự án với các lốp xe Eagle 360, được sản xuất đặc biệt cho mẫu concept này. Những chiếc lốp hình cầu này có biểu tượng chân mang cánh và logo của Goodyear, đồng thời kết hợp với các mô tơ điện nhỏ, mang đến cho mẫu concept khả năng tự do di chuyển 360 độ. Cụ thể hơn, những người sáng tạo đã so sánh cách di chuyển Urban Collectif với một con chuột máy tính.

Các lốp xe hình cầu cho phép phương tiện di chuyển tự do 360 độ

Tại Citroen, chúng tôi cân nhắc các xu hướng trung và dài hạn để dự đoán những kỳ vọng và nhu cầu của người tiêu dùng,” Vincent Cobée, Tổng Giám đốc Citroen, nhận xét. “Chúng tôi tin rằng mẫu concept mới này có thể xác định lại khuôn khổ của di chuyển đô thị: dùng chung, chạy điện, và tự hành. Với giải pháp mà chúng tôi đang trình bày cùng sự hợp tác với Accor và JCDecaux, chúng tôi đang phát minh ra khả năng di chuyển tự động cho tất cả mọi người.

Citroen Urban Collectif có thể được dùng làm khung gầm cơ sở cho nhiều dạng phương tiện vận tải khác nhau

Citroen cho biết, nhờ kiến trúc điện thông minh, mẫu concept này có thể hoạt động gần như liên tục bằng cách sạc pin tự động khi cần thiết tại các trạm sạc chuyên dụng. Tốc độ tối đa mà chiếc concept có thể đạt được chỉ là 25 km/h vì lý do an toàn. Tuy nhiên, tùy thuộc vào khu vực hoạt động, nó có thể được lập trình cho tốc độ thấp hơn nữa để đảm bảo an toàn cho tất cả người dùng.

Citroen nói rằng mẫu concept này là một giải pháp để cải thiện lưu lượng giao thông đô thị

Bên cạnh đó, Citroen cũng chia sẻ rằng khung gầm Skate có thể cung cấp khả năng tự hành Cấp 5 lý tưởng cho các phương tiện vận tải trong đô thị. Ở Cấp 5, nó sẽ có thể vận hành mà gần như không cần con người một chút nào.

Đánh giá: