menu

Chứng kiến siêu xe 30 năm tuổi Jaguar XJ220 bứt phá mốc 322 km/h

11:04 - 21/02/2021

Không được yêu mến bởi những người hâm mộ, nhưng Jaguar XJ220 thực sự là một siêu xe bền bỉ, ngay cả khi nó đã 30 năm tuổi.

Đối với những người đam mê siêu xe, Jaguar XJ220 sẽ luôn là mẫu xe phụ lòng mong đợi của mọi người. Khi nó được tiết lộ lần đầu tiên cách đây 30 năm, công ty Anh Quốc đã hứa hẹn một động cơ V12 có nguồn gốc từ chiếc xe đua XJR-9 Le Mans, cùng với hệ dẫn động AWD. Tuy nhiên sau khi xác định rằng hệ truyền động sẽ quá nặng, các kỹ sư đã lắp đặt bản xe sản xuất với động cơ tăng áp kép V6 kết hợp hệ dẫn động cầu sau.

Nhưng chỉ vì XJ220 không phải là chiếc xe mơ ước được trang bị động cơ V-12 mà thế giới hy vọng, không có nghĩa là nó chậm chạp. Động cơ tăng áp kép đó, mặc dù có một nửa số xi-lanh được hứa hẹn ban đầu, sản sinh công suất 550 mã lực, đủ để đưa chiếc xe lên tốc độ tối đa 349 km/h khi còn mới. Thậm chí 30 năm sau, siêu xe của Jaguar vẫn có thể vượt qua mốc 200 dặm/giờ (322 km/h).

Video Top Gear nỗ lực đưa siêu xe Jaguar XJ220 30 năm tuổi vượt mốc 322 km/h

Trong một cuộc thử nghiệm diễn ra gần đây giữa ba siêu xe huyền thoại của thập niên 1990, chương trình Top Gear nổi tiếng đã “kiểm tra năng lực” của chiếc XJ220 trên một đường băng kín. Sau một vài lần chạy thử, người thuyết trình Freddie Flintoff đã thành công vượt qua được mốc 322 km/h. Đây là một thành tích ấn tượng khi xét đến việc hầu hết các phần cứng trên xe hiện đã có tuổi đời ba thập kỷ.

Do vậy, trong khi Jaguar XJ220 không có động cơ V12 mà mọi người hy vọng, nó vẫn có năng lực của một siêu thực thụ, ngay cả khi tính theo các tiêu chuẩn hiện đại.

Duy Thành

Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Quyết tâm làm cách mạng, MG HS được điều chỉnh giá niêm yết giảm tới 69 triệu đồng tại Việt Nam

Quyết tâm làm cách mạng, MG HS được điều chỉnh giá niêm yết giảm tới 69 triệu đồng tại Việt Nam

Tin thị trường3 phút trước

Với giá bán lẻ đề xuất được điều chỉnh giảm sâu, MG HS được kỳ vọng sẽ cải thiện tình hình kinh doanh, thêm khả năng cạnh tranh với các đối thủ cùng phân khúc ...

MG ZS 2021 chính thức có bản tiêu chuẩn, giá rẻ ngoài dự đoán

MG ZS 2021 chính thức có bản tiêu chuẩn, giá rẻ ngoài dự đoán

Tin xe2 giờ trước

So với đời cũ, bản tiêu chuẩn của MG ZS 2021 chỉ tăng giá đúng 1 triệu đồng, tiếp tục rẻ nhất phân khúc SUV đô thị cỡ B.

Chiếc xe RV 3 bánh, chạy điện bé nhỏ này có không gian sống cho 2 người và cái giá rẻ 110 triệu đồng

Chiếc xe RV 3 bánh, chạy điện bé nhỏ này có không gian sống cho 2 người và cái giá rẻ 110 triệu đồng

Khám phá10 giờ trước

Everbright có thể là một phương tiện hợp lý để một cặp đôi đi chơi vào dịp cuối tuần, thay đổi không khí cho thư giãn đầu óc.