menu

Chiếc xe điện 3 bánh lạ lùng này hứa hẹn cự li di chuyển trên 1.600 km hiệu quả nhất thế giới

01:03 - 13/01/2020

Aptera Motors có thể sẽ là cái tên tạo nên cách mạng trong tương lai nếu làm được đúng những gì đang hứa hẹn.

Aptera Motors là một nhà sản xuất xe đã có mặt trên thị trường kể từ năm 2006, xuất hiện trên tiêu đề của nhiều trang truyền thông với nỗ lực sản xuất một mẫu xe hybrid hoặc chạy điện hoàn toàn có hiệu năng tốt nhất kèm chi phí thấp. Nó đã buộc phải đóng cửa vận hành bất chấp tín hiệu tích cực ban đầu, nhưng giờ đây đã quay trở lại.

Mẫu xe 3 bánh Aptera mới bây giờ chạy bằng năng lượng mặt trời. Nó hứa hẹn cự li di chuyển 64 km miễn phí mỗi ngày nhờ có tấm pin năng lượng mặt trời trên nóc (Aptera Motors gọi đây là công nghệ “Never Charge”), và cự li đó có thể được kéo dài thông qua một cụm pin bổ sung mà sẽ sạc điện bằng ổ điện gia đình thông thường.

Thiết kế của Aptera là rất khác biệt so với ô tô điện hiện nay

Thiết kế của Aptera là rất khác biệt so với ô tô điện hiện nay

Theo sau thông báo đó, Aptera Motors đã bắt đầu tìm kiếm những nhà đầu tư mới. Hiện nay, công ty này vẫn đang nói chuyện với những nhà đầu tư tư nhân, nhưng cũng tìm đến cả hình thức gây vốn cộng đồng. Mục tiêu của họ là rất tham vọng: hưởng lợi nhuận biên 35% từ việc bán 11.250 chiếc xe mỗi năm vào 2022. Nếu tất cả nỗ lực đều thành công, Aptera sẽ sớm lên đường vào năm sau.

Chiến dịch gây vốn trên trang WeFunder  đang gặt hái thành công với hơn 330.000 USD từ nhiều bên khác nhau. Aptera Motors không chỉ đặt mục tiêu cho ra đời một mẫu xe điện bé nhỏ mới mẻ, mà mong muốn đạt danh hiệu có mẫu xe điện hiệu quả nhất trên thế giới.

Nó chỉ có 3 bánh và uốn lượn theo tính khí động học

Nó chỉ có 3 bánh và uốn lượn theo tính khí động học

Những thông tin chi tiết mới về mẫu xe 3 bánh có thiết kế lạ thường của Aptera hứa hẹn cự li di chuyển lên tới hơn 1.600 km trên một lần sạc đầy pin, một con số chưa có tiền lệ theo tiêu chuẩn ngành vào lúc này. Những người lái xe thường ngày có thể đi lại mỗi ngày miễn phí bằng cách sử dụng 64 km một ngày nhờ năng lượng mặt trời.

Chưa hết, Aptera không chỉ có hiệu suất rất cao (trên giấy tờ vào lúc này), nó còn rất nhẹ nhưng vẫn cứng cáp, an toàn trong trường hợp va chạm, và mang tính khí động học. Bất chấp thiết kế nhỏ bé và dễ thương, nó thực tế khá rộng rãi: nhà sản xuất khẳng định người sử dụng có thể nhét nhiều hành lý vào cốp hơn một chiếc Toyota Prius hoặc thậm chí Tesla Model 3.

Hai bên cánh cửa có thể mở rộng như thế này

Hai bên cánh cửa có thể mở rộng như thế này

Nhẹ bằng một nửa những chiếc xe điện hiện tại và có một thiết kế khí động học hơn, Aptera trông giống như nó được chế tạo với ý định đi lại hàng ngày nhưng vẫn sẽ thể hiện tốt trên những chuyến đi xa. Hơn nữa, nó sẽ còn có giá bán tương đối rẻ nữa bởi Aptera Motors nói họ đang dự tính giá khoảng 34.000 – 59.000 USD, và một chi phí ban đầu khoảng 21.000 – 36.000 USD.

Được trang bị với 3 mô tơ điện trong cả 3 bánh xe, Aptera sẽ có thể gia tốc từ 0-96 km/h trong 3 giây ở bản tiêu chuẩn, và 0-96 km/h trong 4 giây ở bản hiệu suất, dựa theo nhà sản xuất. Họ có kế hoạch ra mắt bản tiêu chuẩn với nhiều tùy chọn cụm pin khác nhau, nhưng tất cả đều sẽ hưởng lợi từ những trang bị, công nghệ và chất liệu mới nhất.

 Không gian cốp phía sau được giới thiệu là rất rộng rãi

Không gian cốp phía sau được giới thiệu là rất rộng rãi

Chế tạo với chỉ 10 bộ phận cấu trúc chính để giảm tổng chi phí sản xuất, và với một khoang hành khách an toàn “cứng cáp hơn mọi phương tiện khác hiện nay,” Aptera sẽ bao gồm cả tính năng hỗ trợ lái Autopilot và khả năng trang bị thêm phụ tùng và nâng cấp pin năng lượng mặt trời tùy theo sở thích của người dùng.

Đương nhiên, tất cả những thông tin tốt đẹp và những con số ấn tượng ở trên đều mới chỉ là trên mặt giấy tờ mà thôi, bởi Aptera Motors vẫn chưa thể cho ra đời một mẫu xe thử nghiệm thực sự để người ta kiểm nghiệm mọi điều họ đã nói. Mục tiêu của họ là làm điều đó xảy ra thật trong thời gian tới với nguồn vốn từ những nhà đầu tư và chiến dịch gây vốn cộng đồng.

Bố cục nội thất của Aptera

Bố cục nội thất của Aptera

Thế nhưng có một điều vô cùng rõ ràng đó là nếu Aptera Motors nghiêm túc về ý định tạo nên chiếc xe điện hiệu quả nhất trên thế giới, họ sẽ phải làm được tất cả những lời hứa ở trên.

Duy Thành

Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Mất chưa tới 4 phút để nhìn lại toàn bộ lịch sử thương hiệu Maserati bằng video này

Mất chưa tới 4 phút để nhìn lại toàn bộ lịch sử thương hiệu Maserati bằng video này

Khám phá14 giờ trước

“Maserati from A to Z” là một bài học lịch sử ngắn gọn mà phong phú thông tin, đồng thời còn là một cái nhìn thoáng qua về tương lai.

Hatchback cỡ nhỏ Hyundai i20 2021 vừa ra mắt đã bán chạy như tôm tươi

Hatchback cỡ nhỏ Hyundai i20 2021 vừa ra mắt đã bán chạy như tôm tươi

Tin xe14 giờ trước

Nhờ những tính năng độc nhất trong phân khúc và 3 tùy chọn động cơ, Hyundai i20 2021 đã nhanh chóng trở thành lựa chọn của hơn 25.000 khách hàng Ấn Độ sau gần 1 ...

Video: Ô tô con tông vào SUV 7 chỗ Toyota Fortuner đang đỗ, gây tai nạn liên hoàn tại Quảng Ninh

Video: Ô tô con tông vào SUV 7 chỗ Toyota Fortuner đang đỗ, gây tai nạn liên hoàn tại Quảng Ninh

Tai nạn giao thông15 giờ trước

Cú va chạm mạnh của chiếc ô tô con đã đẩy chiếc SUV 7 chỗ Toyota Fortuner về phía trước, tông tiếp chiếc Toyota Yaris đang đỗ.