menu

Chiếc Toyota Corolla đời 1993 đã chạy hơn 2 triệu km mà chưa từng phải thay động cơ hay hộp số

18:30 - 17/12/2022

Chiếc Toyota Corolla này đã phần nào chứng thực danh tiếng của thương hiệu Nhật Bản.

Nói đến xe Toyota, người ta thường nghĩ ngay tới những "cỗ máy 4 bánh" bền bỉ và đáng tin cậy. Không có gì ngạc nhiên khi xe Toyota thường xuyên đứng đầu danh sách những mẫu ô tô chạy được lâu nhất. Chiếc Toyota Corolla đời 1993 dưới đây đã phần nào chứng thực điều đó.

Chiếc Toyota Corolla này thuộc sở hữu của ông Graeme Hebley (72 tuổi), hiện đang sinh sống tại New Zealand. Vào hồi tháng 3 năm nay, chiếc ô tô của ông Hebley đã chính thức đạt số ODO 2 triệu km. Tuy nhiên, ông Hebley tin rằng cứ đà này, chiếc Toyota Corolla của mình có thể chạy "mãi mãi".

Ông Hebley chụp ảnh cùng chiếc Toyota Corolla của mình

Ông Hebley chụp ảnh cùng chiếc Toyota Corolla của mình

Được biết, ông Hebley đã mua chiếc Toyota Corolla này vào năm 2000. Vào thời điểm đó, chiếc xe đã sở hữu số ODO là 80.000 km. Sau 22 năm, ông Hebley đã đồng hành cùng chiếc Toyota Corolla trên tổng quãng đường hơn 1,92 triệu km.

Sở dĩ Hebley chạy nhiều như vậy vì ông làm nghề giao báo từ năm 1968. Từ đó đến nay, ông đã lái xe trên tổng quãng đường hơn 3 triệu km.

6 ngày 1 tuần, ông Hebley vẫn đều đặn lái chiếc Toyota Corolla của mình từ thủ đô Wellington đến thành phố New Plymouth thuộc Đảo Bắc của New Zealand và quay trở lại. Ông Hebley thường mất 4,5 tiếng đồng hồ để hoàn thành 1 chiều đi. Cộng cả chiều về thì mỗi ngày, ông ngồi trên xe hơi 9 tiếng đồng hồ. Trung bình mỗi tuần, ông đi khoảng 5.000 km.

Dù chạy nhiều như vậy nhưng chiếc Toyota Corolla của ông Hebley vẫn dùng động cơ và hộp số nguyên bản như lúc xuất xưởng. Nói cách khác, ông chưa từng phải thay động cơ hay hộp số cho chiếc xe của mình.

Để giữ chiếc Toyota Corolla luôn trong tình trạng tốt, cứ 2 tuần, ông Hebley lại mang xe đi bảo dưỡng tại gara Guthrie's Auto Care ở Whanganui. Ông John Sherman - thợ sửa ô tô tại gara - đã xác nhận số ODO của chiếc Toyota Corolla sau nhiều năm bảo dưỡng xe.

"Nếu không bảo dưỡng nó, tôi sẽ không thể tin được. Tôi không thể tin là chiếc xe có thể chạy 2 triệu km mà không bị hỏng gì", ông Sherman nói với phóng viên tờ New Zealand Herald.

Tất nhiên, nói như vậy không có nghĩa là chiếc Toyota Corolla này chưa từng thay thế bộ phận nào. Trên thực tế, xe đã thay dây đai trục cam khoảng 20 lần và thay cả ổ bi trục bánh.

Theo ông Sherman, sự kết hợp giữa những yếu tố như loại xe, bảo dưỡng thường xuyên và sự chăm sóc cẩn thận của ông Hebley đã giúp chiếc Toyota Corolla tiếp tục lăn bánh trên đường. Ông Sherman khẳng định chưa từng thấy chiếc xe nào đạt được số ODO như chiếc Toyota Corolla này. Chiếc xe có số ODO gần nhất với chiếc Toyota Corolla cũng chỉ đạt con số 700.000 km.

"Không có chiếc xe nào giống như thế này. Trong cả sự nghiệp của mình, đây là chiếc xe có số ODO cao nhất mà tôi từng chứng kiến", ông Sherman nói thêm.

Sau khi chiếc Toyota Corolla đạt số ODO 2 triệu km, ông Hebley vẫn chưa có ý định nghỉ hưu. Ông vẫn thực hiện những chuyến đi đường dài trên khắp Đảo Bắc của New Zealand mỗi tuần. Ông khẳng định bản thân chưa có ý định ngừng lái trong tương lai gần.

"Sao mà có thể không yêu thích chiếc xe này cho được? Bạn cho đi thứ gì thì sẽ nhận lại điều tương tự", ông Hebley kết luận. Thậm chí, Hebley còn tin rằng chiếc xe sẽ "sống thọ" hơn cả ông.

Đánh giá: