menu

Câu chuyện đằng sau Mercedes-Benz 500 E - Mẫu sedan kinh điển được chế tạo bởi Porsche

23:24 - 31/05/2021

Sự hợp tác hiếm hoi giữa Mercedes-Benz và Porsche đã cho ra đời mẫu sedan 500 E.

Mercedes-Benz và Porsche đều có một điểm chung là đến từ Đức, nhưng hai thương hiệu này lại có triết lý thiết kế cũng như triết lý sản xuất hết sức khác nhau. Một bên quan tâm tới sự thoải mái của người dùng và độ sang trọng, trong khi một bên còn lại tập trung vào khả năng xử lý thể thao cũng như hiệu suất. Thế nhưng, liệu bạn có biết rằng hai thương hiệu này đã từng một lần hợp tác với nhau trong quá khứ?

Trong những năm 1990, Mercedes-Benz và Porsche đã cùng nhau tạo ra một mẫu xe mang tên 500 E. Nhằm kỷ niệm 30 năm ra đời của mẫu sedan thể thao này, Porsche đã đăng tải một video để giới thiệu với khán giả quá trình phát triển của nó.

Video Porsche chia sẻ câu chuyện đằng sau Mercedes-Benz 500 E

Nhà thiết kế ô tô người Ý Bruno Sacco là người chịu trách nhiệm cho phần thân vỏ đi trước thời đại. Trên nắp capô có biểu tượng sao 3 cánh nổi bật của Mercedes-Benz, nhiều chi tiết khác của xe bao gồm cản sốc, đèn pha, và đèn hậu đều được tích hợp sau vào thân vỏ. Tất cả những thay đổi này giúp tạo nên tỉ số lực cản chỉ 0,26, biến 500 E trở thành một trong những mẫu sedan có tính khí động học cao nhất từng được sản xuất.

Hình ảnh cắt từ video

Dưới lớp vỏ sang trọng, Mercedes đã "thuê" Porsche chịu trách nhiệm cải tạo lại khoang động cơ nhằm tạo không gian cho một động cơ V8 lấy từ mẫu 500 SL. Tại thời điểm đó, xe ô tô nói chung thường được thiết kế để sử dụng những khối động cơ nhỏ, để có khả năng tiết kiệm để ứng phó với khủng hoảng thiếu nhiên liệu ở Mỹ. Tuy nhiên, sự can thiệp của Porsche không chỉ dừng lại ở động cơ của xe.

Hình ảnh cắt từ video

Trong khi phần thân vỏ được thiết kế bởi Bruno Sacco, công việc chế tạo lại thuộc về Porsche. Chi tiết tấm chắn bùn loe rộng nhằm che hệ thống treo được lấy từ 500 SL và SEL, đồng nghĩa rằng 500 E không thể được đưa vào một dây chuyền sản xuất có sẵn của Mercedes-Benz. May mắn, Porsche đã ra tay cứu nguy, sử dụng tòa nhà Reutter của họ để lắp ráp 20 chiếc mỗi ngày.

Hình ảnh cắt từ video

Cho dù không gây được nhiều sự chú ý, nhưng mối quan hệ “đồng minh” giữa hai nhà sản xuất xe Đức nổi tiếng vẫn là một trong những sự kết hợp vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới ô tô. Kết quả cuối cùng là một trong những mẫu sedan tuyệt vời nhất từng được chế tạo.

Đánh giá:

Duy Thành

Phụ trách: Tin tức, Khám phá

Duy Thành không phải là người thích viết lách, nhưng cơ duyên lại đẩy đến nghề này. Viết bài kiếm sống kể từ năm 2012 với chuyên môn về ngoại ngữ, anh ta thường viết bài có yếu tố khám phá những gì độc lạ, và mang tính văn hóa trên thế giới. Đối với lĩnh vực ô tô, Duy Thành đóng góp những bài viết về xe độ, văn hóa chơi xe, top xe theo chủ đề.

BÀi viết mới nhất

Cận cảnh thiết kế ngoài đời thực của SUV hạng A bán chạy Hyundai Casper 2022

Cận cảnh thiết kế ngoài đời thực của SUV hạng A bán chạy Hyundai Casper 2022

Tin xe8 giờ trước

Chưa chính thức được bày bán nhưng Hyundai Casper 2022 đã xuất hiện tại các đại lý, nhờ đó, chúng ta có thể biết rõ thiết kế ngoài đời thực của mẫu SUV hạng A này.

Chủ vườn lan đột biến chia tay Mercedes-AMG G63 sau khi hoàn thành "cú ăn 3" siêu xe vạn người mê

Chủ vườn lan đột biến chia tay Mercedes-AMG G63 sau khi hoàn thành "cú ăn 3" siêu xe vạn người mê

Tin xe12 giờ trước

Sau khi đã sở hữu McLaren 765LT, Lamborghini Aventdor SVJ và Ferrari SF90 Stradale, đại gia lan đột biến quyết định bán SUV hạng sang Mercedes-AMG G63 đã theo ...

10 mẫu xe tốt nhất và tệ nhất đối với tài xế cao và thấp

10 mẫu xe tốt nhất và tệ nhất đối với tài xế cao và thấp

Khám phá22 giờ trước

Tìm kiếm một chiếc xe phù hợp với chiều cao thân thể của bản thân là một yếu tố không kém phần quan trọng đối với người mua xe mới.