menu

Ala Köl - Căn nhà tí hon mà tiện nghi, sang trọng, có thể kéo đi du lịch mọi nơi

12:51 - 19/12/2020

Với Ala Köl, một gia đình nhỏ có thể đi du lịch mọi nơi trong sự tiện nghi, sang trọng nhất có thể.

Phong trào nhà tí hon có thể kéo đi khắp nơi đã có trên thế giới khoảng 2 thập kỷ, và các dấu hiệu gần đây cho thấy nó sẽ tăng nhịp phổ biến sau năm 2020. Với các căn nhà kiểu này, bạn sẽ hiểu được cảm giác không cần một ngôi nhà rộng để sống rộng rãi thoải mái. Một minh chứng cho điều đó là mẫu Ala Köl 2020 được xây dựng bởi công ty Baluchon của Pháp dưới đây.

Ala Köl thuộc sở hữu của Nina và Guillame, họ đã chọn tên này theo tên một hồ nước mà họ đã đến thăm cùng nhau ở Kyrgyzstan. Cặp đôi này là những du khách dày dạn kinh nghiệm, và họ đã đưa vào căn nhà di động một chi tiết rất đặc biệt để gợi nhớ về những chuyến đi của mình: một bản đồ địa cầu bằng gỗ chiếm gần hết bức tường trong phòng khách/phòng ăn.

Kể từ khi nhận được Ala Köl, cặp đôi đã biến nó thành nơi ở thường trú và sử dụng nó để đi du lịch bất cứ nơi nào mình muốn. Bởi vì đây là mục tiêu ngay từ đầu, nên căn nhà phải thật nhỏ để có thể kéo đi một cách hợp pháp. Do vậy, toàn bộ căn nhà tí hon nằm trên một chiếc xe moóc có tổng chiều dài 6 mét, khiến không gian bên trong trở nên rất chật chội.

Công ty Baluchon đã giải quyết vấn đề không gian chật chội bằng cách loại bỏ tất cả các đồ trang trí và nội thất không cần thiết. Kết quả, ngôi nhà chỉ còn những phần thiết yếu nhất mà vẫn rất thanh lịch, với nét mộc mạc ở chỗ này chỗ kia. Bạn bước vào qua phòng khách, và ngay lập tức thấy mình bên cạnh một chiếc ghế dài nhỏ và một chiếc bàn có thể mở rộng để phục vụ bữa ăn gia đình hoặc không gian làm việc, tùy theo trường hợp. Gấp nó lại và bạn có không gian cho 4 người, nhưng rõ ràng Ala Köl đã được thiết kế với tư duy chỉ dành cho 2 người mà thôi.

Ngay bên cạnh không gian này là nhà bếp, bao gồm hai mặt bàn, nhiều không gian lưu trữ, một tủ lạnh lớn, bồn rửa và bếp nấu với lò nướng. Từ nhà bếp, bạn chuyển sang phòng tắm thông qua một cánh cửa trượt kết hợp gương lớn. Phòng tắm trong Ala Köl cũng rất tiện nghi và sang trọng, với góc tắm vòi sen riêng biệt, một tủ chứa đồ khô, một máy giặt và nhiều chỗ chứa hơn nữa. Tuy nhiên, phòng tắm này lại không có bồn rửa, một chi tiết cực lạ lùng.

Phòng ngủ nằm ở tầng trên và có thể đi lên thông qua cầu thang tích hợp chỗ chứa đồ. Thiết kế theo chiều dọc là cách tiết kiệm không gian phổ biến với những ngôi nhà tí hon, và Ala Köl đã áp dụng rất tốt ở đây. Phòng ngủ có giường cỡ queen và dĩ nhiên là thêm cả chỗ cất đồ đạc, tất cả đều được trang trí bằng gỗ nhẹ nhàng, đầy phong cách với cửa sổ chạy dọc toàn bộ phía bên để tạo ấn tượng không gian rộng hơn thực tế.

Trên thực tế, tầm nhìn thoáng đãng là điều thứ hai làm cho ngôi nhà nhỏ bé này có vẻ bớt chật chội hơn sau khi loại bỏ tất cả những thứ không cần thiết. Baluchon đã tích hợp các cửa sổ lớn ở tất cả các phía, qua đó đón ánh sáng tự nhiên một cách hiệu quả, và tạo ấn tượng về một không gian rộng rãi hơn.

Ala Köl có sàn gỗ toàn bộ (gỗ thông Landes được xử lý nhiệt và vân sam rắn nhuộm màu), mang lại cảm giác mộc mạc, giống như một căn nhà gỗ bên hồ. Các mặt sàn và tường nhà có tích hợp bông, vải lanh và sợi gai dầu cách nhiệt, với sợi gỗ trên trần. Điện sử dụng đến từ một đường dây cắm kiểu RV tiêu chuẩn, và ngoại thất được làm từ nhôm và gỗ tuyết tùng, trên một bộ khung gỗ vân sam.

Hiện nay, Baluchon tạo ra những ngôi nhà tí hơn, có thể kéo đi mọi nơi kiểu này theo đơn đặt hàng, vì vậy nếu bạn có đủ ngân sách, bạn có thể mua lấy một ngôi nhà nhỏ với các tấm pin năng lượng mặt trời để tăng tính tự chủ. Điều này cũng có nghĩa là ngân sách là giới hạn duy nhất cho mức độ bạn muốn tùy chỉnh một mẫu nhà có sẵn, hoặc thậm chí đặt một căn nhà của riêng mình dựa trên nhu cầu và mong muốn cụ thể.

Điều này có thể giải thích tại sao nhà sản xuất không đưa ra mức giá cho Ala Köl, nhưng bạn nên biết rằng họ có các tùy chọn lên tới 20.000 Euro nếu bạn tự lắp ráp, và lên tới 85.000 Euro với tình trạng sẵn sàng sử dụng, tùy thuộc theo kích thước và cấu hình.

Duy Thành

Đánh giá:
Quảng cáo