menu

6 luật lệ giao thông độc đáo và đáng học tập theo ở Nhật Bản

18:56 - 26/07/2019

Với một bộ luật giao thông nghiêm khắc và chặt chẽ, Nhật Bản là một tấm gương để những nơi khác học tập và làm theo.

Nhật Bản là một trong những đất nước phát triển và văn minh trên thế giới. Lẽ đương nhiên, đảo quốc này cũng có một hệ thống luật lệ giao thông rất nghiêm khắc và đủ để làm gương đối với những đất nước chưa phát triển bằng. Sau đây, chúng ta sẽ cùng khám phá một số luật lệ giao thông độc đáo ở Nhật Bản:

Lái xe say bia rượu

Rõ ràng lái xe say bia rượu là một chuyện bị nghiêm cấm ở mọi quốc gia trên thế giới. Nhưng ở Nhật Bản, nếu bia rượu được phát hiện khi bạn ngồi sau tay lái, bạn sẽ bị phạt 500.000 yên (hơn 100 triệu Đồng). Không chỉ có thế, ngay cả hành khách ngồi cùng xe với tài xế say rượu cũng bị phạt nặng vì cho phép người say ngồi sau tay lái. Chưa hết, các hàng ăn và quán bar cũng sẽ bị phạt vì cho phép khách hàng của họ lái xe ra về trong khi say.

Khóa học lại dành cho tài xế lớn tuổi

Ở Nhật Bản, bạn có thể thấy rất nhiều những ông bà già lớn tuổi ở một trường học dạy lái xe. Dựa theo sự chia sẻ từ công ty dạy lái xe Career Drives, nếu chạm mốc 70 tuổi ở Nhật Bản, bạn sẽ phải tham gia khóa học và những bài tập lái xe mới theo luật pháp. Khi 75 tuổi, bạn sẽ cần tham gia một bài kiểm tra khả năng nhận thức.

Một người, một biển số

Ở Nhật Bản, nếu bạn bán xe ô tô của mình, chủ xe mới phải tự đi lấy một biển số mới để sử dụng. Trong khi đó, biển số xe cũ sẽ ở lại với bạn và áp dụng cho những chiếc xe tiếp theo của bạn. Dựa theo ông Hajime Koso, một người ủng hộ lái xe an toàn, bạn không thể bán xe chỉ bằng hóa đơn bán hàng, bạn còn phải tới đăng ký lại với sở cảnh sát địa phương.

Kính xe màu

Tại xứ sở mặt trời mọc, các dạng kính màu sắc không được phép lắp đặt ở hàng ghế đầu tiên dành cho tài xế và lái phụ. Chỉ có các cửa sổ phía sau được phép lắp kính màu thôi.

Đăng ký xe đạp

Không chỉ yêu cầu đăng ký xe máy và xe ô tô, ngay cả những chiếc xe đạp cũng phải mang đi đăng ký ở Nhật Bản. Khi mua một chiếc xe mới, bạn sẽ cần mang xe đi đăng ký với sở cảnh sát địa phương vì mục đích an ninh. Những chiếc xe đạp không có đèn và yên phía sau thì cũng bị cấm.

Điểm bằng lái

Không vi phạm một luật lệ giao thông nào trong vòng 5 năm liền ư? Bạn sẽ được nhận một thẻ bằng lái vàng và nó sẽ mang tới cho bạn quyền lợi hưởng gói giảm giá bảo hiểm. Thẻ bằng lái xanh lam có nghĩa rằng bạn hoặc là một tài xế mới hoặc bạn đã bị phạm một lỗi giao thông. Nếu bạn tích tụ đủ một lượng điểm vi phạm lỗi giao thông nhỏ nhất định, bằng lái của bạn sẽ bị thu hồi.

Và trong trường hợp bạn muốn rút ngắn thời hạn thu hồi, bạn sẽ cần phải tham gia vào các hoạt động an toàn giao thông như phát tờ rơi về lái xe an toàn hoặc thậm chí hỗ trợ cảnh sát địa phương kiểm soát giao thông trong khu vực của mình ở.

Duy Thành

Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Không chỉ cánh mày râu, giới chị em cũng xiêu lòng trước Land Rover Defender

Không chỉ cánh mày râu, giới chị em cũng xiêu lòng trước Land Rover Defender

Tin xe57 phút trước

Land Rover Defender mới đây đã được chiến thắng giải “Mẫu xe phụ nữ yêu thích nhất thế giới” của năm 2021, cho thấy thị hiệu về bốn bánh của phái yếu trên khắp ...

Video: Vượt ẩu, 3 xe container tông nhau trên QL38 khiến giao thông ùn tắc

Video: Vượt ẩu, 3 xe container tông nhau trên QL38 khiến giao thông ùn tắc

Tai nạn giao thông3 giờ trước

Chiếc xe container mang biển kiểm soát 15C 255.20 nối đuôi một xe container khác lấn sang làn đường ngược chiều để vượt xe container di chuyển cùng chiều, khi ...

Quảng Ninh: Xe container ôm cua mất lái, lao vào dải phân cách bên đường

Quảng Ninh: Xe container ôm cua mất lái, lao vào dải phân cách bên đường

Tai nạn giao thông5 giờ trước

Hình ảnh chụp lại hiện trường vụ tai nạn cho thấy, chiếc xe container có kéo theo rơ-móoc gặp nạn trên QL18 khiến phần cabin xe hư hỏng nặng.