menu

10 sự thật các công ty xe điện không muốn khách hàng biết

10:04 - 14/09/2021

Để thu hút nhiều người mua đến với xe điện hơn, các nhà sản xuất sẽ thường tránh nói đến những điều này.

Lúc này, các nhà sản xuất xe điện đang ở trong một thời điểm quan trọng, vì xe điện đang bắt đầu được phổ biến hóa ở nhiều nơi trên thế giới. Nhờ công tác quảng cáo không biết mệt mỏi và những sản phẩm ấn tượng, các thương hiệu như Tesla đã tạo nên chỗ đứng đối với thị trường đại chúng, và các nhà sản xuất ô tô truyền thống như GM và BMW cũng đã tham gia vào lĩnh vực xe điện.

Tuy nhiên, giống như mọi ngành công nghiệp khác, các nhà sản xuất xe điện cũng muốn “nói giảm nói tránh” một số vấn đề. Nguyên nhân là vì những vấn đề này có thể làm suy yếu các thông điệp tiếp thị mà các thương hiệu đưa ra, hoặc nguy hiểm hơn là chúng có thể khiến một số người mua tránh xa xe điện. Dù lý do chúng không được nói đến là gì nữa, dưới đây là 10 sự thật mà nhiều nhà sản xuất xe điện sẽ không muốn khách hàng biết.

Xe điện đã tồn tại hàng thập kỷ

Nhiều công ty xe điện muốn người mua nghĩ rằng xe điện là một ý tưởng tương lai, một thứ gì đó mới và tân tiến. Trong khi nhiều công ty rất sáng tạo với công nghệ mà họ đang đưa vào ô tô của mình, ý tưởng một chiếc xe chạy bằng điện hoàn toàn đã tồn tại hàng thập kỷ. GM EV1 thường được coi là mẫu xe điện sản xuất hàng loạt đầu tiên, ra mắt vào năm 1996. Chỉ có hơn 1.000 chiếc được sản xuất, hầu hết trong số đó đã được GM mua lại một cách kỳ lạ và bị phá hủy, do đó chúng rất hiếm ngày nay.

Hầu hết chủ xe sẽ cần trạm sạc tại nhà

Ngay cả với phạm vi di chuyển ngày càng tăng của các loại xe điện hiện đại, chủ sở hữu chắc sẽ muốn sạc điện xe tại nhà. Xét cho cùng, những người không sống gần trạm sạc sẽ cảm thấy rất bất tiện khi phải lái xe đến trạm mỗi lần xe của họ gần hết điện. Đây có thể không phải là một vấn đề đối với những chủ xe có nhà cửa rộng rãi, nhưng đối với nhiều người khác, nó đặt ra một vấn đề không nhỏ.

Bất kỳ ai sống trong căn hộ chung cư hoặc phải đỗ xe ngoài đường sẽ không thể lắp điểm sạc điện tại nhà. Cho tới khi có nhiều cơ sở hạ tầng dành cho xe điện hơn, đây có thể là một yếu tố ngăn cản ai đó mua lấy chiếc xe điện đầu tiên trong đời họ.

Phạm vi di chuyển có thể ít hơn nhiều so với tuyên bố

Ai cũng biết rằng các nhà sản xuất xe ô tô sẽ thường “thổi phồng” sự thật khi tiếp thị sản phẩm của họ, nhưng hầu hết những sự phóng đại đó đều vô hại. Tuy nhiên, phóng đại phạm vi di chuyển của một chiếc xe điện thì không phải là một vấn đề đáng cười.

Các nhà sản xuất thường sẽ kiểm tra xe của họ trong điều kiện tối ưu, trên nhưng bề mặt hoàn toàn bằng phẳng, và ở tốc độ không đổi. Trong một số trường hợp như Audi e-tron, các chuyên gia đánh giá đã phát hiện ra rằng phạm vi di chuyển thực tế của chiếc xe cao cấp này ít hơn khoảng 25% so với những gì Audi tuyên bố. Đây là một sự khác biệt lớn và đủ để đánh lừa khách hàng về khả năng của xe.

Sản xuất xe điện không thật thân thiện môi trường

Xe chạy điện hoàn toàn đúng là không phát khí thải và có lợi cho môi trường hơn xe chạy xăng-dầu truyền thống, nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng quá trình sản xuất ô tô điện lại tạo ra lượng khí thải carbon nhiều hơn khoảng 60% so với xe động cơ đốt trong. Điện ở nhiều quốc gia vẫn được tạo ra thông qua nhiên liệu hóa thạch, do đó, việc sạc xe điện vẫn có thể gián tiếp đốt nhiều dầu và than.

Ngoài ra, các nguyên liệu thô được sử dụng để sản xuất xe điện, bao gồm cả lithium, cũng là một vấn đề khác. Lithium sử dụng một lượng nước khổng lồ để khai thác từ Trái Đất và đòi hỏi phải đào những khu mỏ khổng lồ, phá hủy môi trường sống và làm cạn kiệt nguồn cung cấp nước tại địa phương.

Chất lượng lắp ráp không đồng đều

Trong một lĩnh vực có rất nhiều công ty mới thành lập và đang cố gắng tìm chỗ đứng cho mình, không có gì ngạc nhiên khi chất lượng lắp ráp của nhiều nhà sản xuất xe điện không tốt bằng các nhà sản xuất xe lâu đời. Người mua xe điện đã từng lên tiếng về việc thân vỏ lắp ráp không khớp, hoặc thậm chí là có trường hợp phụ tùng trong xe được giữ bằng băng dính một cách rẻ tiền.

Xe điện có thể là nguy cơ hỏa hoạn

Không ai muốn mua một chiếc xe có thể bốc cháy, nhưng thực tế là đã có một số sự cố và triệu hồi đáng lo ngại liên quan đến xe điện trong những năm gần đây. Tất nhiên, đây hoàn toàn không phải là vấn đề dành riêng cho xe điện, cũng như không có bằng chứng nào cho thấy xe điện dễ bắt lửa hơn xe động cơ đốt trong.

Vấn đề là nằm ở chỗ đối phó với một chiếc EV đang bốc cháy. Nhiều đội cứu hỏa chưa có thiết bị cần thiết để xử lý các đám cháy xe điện lớn, đồng nghĩa cách an toàn hơn cả là cứ để đám cháy tự tắt. Vì vậy, một đám cháy tương đối nhỏ có thể dễ dàng lan rộng, dẫn đến phá hủy toàn bộ chiếc xe, và đội cứu hỏa cũng đành chịu không thể làm được gì.

Một công ty xe điện đã bị cáo buộc làm giả đơn đặt hàng

Người mua chọn một chiếc xe thường dựa trên nhu cầu của họ, nhưng “khao khát” cũng là một yếu tố không thể bỏ qua. Để thuyết phục người mua bỏ tiền cho sản phẩm của mình, các công ty xe điện cần làm ra vẻ như họ đã là một cái tên phổ biến. Nhà sản xuất xe bán tải điện của Mỹ, Lordstown Motors, gần đây đã bị Hindenburg Research buộc tội làm giả sổ đơn đặt hàng của họ, tạo ra hàng chục nghìn khách hàng hư cấu.

Hindenburg cáo buộc các đơn đặt hàng chủ yếu được tạo ra từ các công ty không tồn tại, hoặc những hợp đồng không bao giờ có thể được thực hiện. CEO của Lordstown cho đến nay vẫn bác bỏ cáo buộc, nhưng giá cổ phiếu của công ty này đã giảm mạnh.

Các nhà sản xuất thường mất tiền vì xe điện

Đầu tư vào một công ty thua lỗ liên tục là một điều vô lý, nhưng đó chính là những gì các nhà đầu tư công ty xe điện đã và đang làm trong nhiều năm. Ngay cả những công ty dẫn đầu thị trường như Tesla cũng chỉ mới bắt đầu hòa vốn, bởi chi phí phát triển và sản xuất loại xe này là rất lớn.

Ngay cả những nhà sản xuất danh tiếng như Mercedes-Benz và Porsche cũng đã báo cáo những khoản lỗ lớn về phát triển xe điện, tuy nhiên họ có thể bù đắp phần lỗ đó nhờ số tiền khổng lồ từ việc bán xe động cơ đốt trong. Về lâu về dài, người ta kỳ vọng rằng xe điện sẽ trở thành một ngành tạo lợi nhuận lớn, nhưng hiện tại thì chưa.

Cụm pin xuống cấp nhanh

Đây là một lời chỉ trích phổ biến về xe điện, nhưng nó thực sự rất đúng. Trong khi một chiếc xe chạy xăng sẽ gần như luôn có thể đảm bảo quãng đường đi được theo bình nhiên liệu, thì một chiếc xe điện sẽ bắt đầu giảm phạm vi di chuyển mỗi khi nó được sạc lại. Lúc đầu, chuyện này sẽ không đáng chú ý, nhưng qua năm tháng và phạm vi có thể sẽ giảm đáng kể.

Ngay cả một chiếc EV mới chỉ vài năm tuổi cũng có khả năng mất một phần đáng kể phạm vi hoạt động của nó, với báo cáo cho biết rằng Nissan Leaf mất 9,9% phạm vi di chuyển mỗi năm. Điều đó đồng nghĩa là tuổi thọ của xe điện có thể sẽ ngắn hơn đáng kể so với xe chạy xăng, hoặc chủ sở hữu sẽ phải mua những cụm pin mới đắt tiền.

Xe điện chưa thể thay thế xe động cơ đốt trong

Ngày nay, dường như ai cũng nói rằng xe điện là tương lai và xe động cơ đốt trong đang dần bị loại bỏ, nhưng sự thật thì không phải vậy. Hàng triệu người vẫn yêu thích xe động cơ đốt trong, và sẽ vui vẻ lái chúng mỗi ngày trong hàng thập kỷ tới. Vì vậy, ngay cả khi xe động cơ đốt trong không còn được sản xuất và bán ra thị trường nữa trong một hoặc hai thập kỷ tới, người ta vẫn sẽ thấy chúng chạy đầy trên đường. Nói một cách khác, tương lai xe điện thống trị sẽ còn lâu lâu nữa mới thành hiện thực.

Đánh giá:
Quảng cáo