menu

10 "nguyên tắc vàng" để đảm bảo an toàn khi chở trẻ em trong xe ô tô

17:02 - 05/09/2019

Mỗi khi chở trẻ em trong xe, tài xế nên đặt sự an toàn của chúng lên hàng đầu.

Mùa khai giảng đã tới và điều đó đồng nghĩa rằng bên ngoài các trường học và vườn trẻ sẽ lại có đầy những bậc phụ huynh vội vã, lo lắng, và đôi lúc là hơi quá khích. Nếu bạn là một người như thế và có điều kiện đưa đón con bằng ô tô, hãy ghi nhớ luôn đặt sự an toàn của trẻ nhỏ lên trước, bất kể bạn đang có tâm trạng ra sao, hay giao thông đang ùn tắc tới thế nào.

Nhà sản xuất xe SEAT nói rằng cứ mỗi 3 đứa trẻ thì lại có 1 đứa không được thắt dây chuẩn trên ghế ngồi xe của chúng. Rõ ràng, mua một chiếc ghế trẻ em trong xe và đặt con mình vào đó là chưa đủ đảm bảo độ an toàn cho chúng trong trường hợp có tai nạn bất ngờ. Do vậy, công ty Tây Ban Nha có đưa ra “10 nguyên tắc vàng” mà có thể tạo nên sự khác biệt giữa sống và chết trong một vụ va chạm đối với trẻ nhỏ.

Video SEAT giới thiệu "10 nguyên tắc vàng" khi chở trẻ em trong xe

Nguyên tắc đầu tiên là bạn nên mua loại ghế trẻ em phù hợp, tùy thuộc vào chiều cao và trọng lượng của con mình. Độ tuổi là không đủ để quyết định bạn nên mua loại ghế nào, vậy nên hãy cân đo đứa trẻ trước khi tiến hành mua bởi vì “thiết kế của mỗi loại ghế đều đạt những yêu cầu cụ thể để bảo vệ thân thể của trẻ em,” Javier Luzón của bộ phận Phát triển Phương tiện An toàn ở SEAT, nói.

Trẻ em luôn nên ngồi ở ghế sau, bởi chúng là an toàn nhất. Trường hợp ngoại lệ duy nhất là khi bạn chở quá nhiều trẻ em và buộc phải để một đứa ngồi ở ghế trước, hoặc bản thân chiếc xe không hề có ghế sau. Trong trường hơp này, bạn phải ngắt kích hoạt túi khí trước khởi hành.

Trẻ em nên có ghế ngồi chuyên biệt tùy thuộc theo cân nặng và chiều cao để đảm bảo an toàn

Trẻ em nên có ghế ngồi chuyên biệt tùy thuộc theo cân nặng và chiều cao để đảm bảo an toàn

Tiếp theo, bạn cần đảm bảo thắt dây đai an toàn một cách chuẩn xác. Hãy làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất và cẩn thận làm tất cả các bước. Đừng quên kiểm tra lại xem mình có bỏ lỡ điều gì không.

Đảm bảo dây đai có độ căng. Nếu bạn có thể gấp nếp dây đai, điều đó đồng nghĩa rằng đứa trẻ chưa được thắt dây vào ghế chuẩn xác. Trong trường hợp va chạm, nếu dây đai không chặt, thân thể đứa trẻ có thể bị trượt ra ngoài và bị chấn thương nặng.

Mua một chiếc ghế xe quay mặt phía sau và giữ em trẻ quay mặt phía sau càng lâu càng tốt. Ở một số đất nước, người ta có đưa ra luật lệ nói rằng trẻ em phải đặt ngồi quay mặt phía sau ít nhất cho tới lúc chúng 15 tháng tuổi, nhưng các chuyên gia có khuyến nghị nên chở chúng theo cách này càng lâu càng tốt.

Mô hình ghế trẻ em quay mặt về phía sau

Mô hình ghế trẻ em quay mặt về phía sau

Bỏ hết áo khoác và túi ba lô trước khi đặt một đứa trẻ vào ghế xe. Dây đai nên căng ở phía trước ngực, vậy nên nếu một đứa trẻ có mặc áo khoác hoặc đeo ba lô, thì sẽ tồn tại nguy cơ chúng có thể bị trượt ra ngoài.

Tất cả trang bị hoặc hành lý phụ nên được để ở sau cốp xe, bởi chúng có thể trở thành vật thể bắn ra trong trường hợp va chạm. Đảm bảo bạn cũng thắt dây an toàn cho chính mình và làm một tấm gương mẫu mực bởi trẻ em thường học theo người lớn.

Cuối cùng, “trong trường hợp tai nạn: ở mọi lúc có thể, trẻ em nên được đưa ra khỏi xe trong chiếc ghế của chúng,” SEAT nói. “Đừng bế chúng ra bằng tay của bạn trừ phi có nguy cơ gặp nguy hiểm lập tức bởi việc này có thể gây nên chấn thương nghiêm trọng.

Duy Thành

Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Giải thích đầu đuôi 5 cấp độ xe tự lái

Giải thích đầu đuôi 5 cấp độ xe tự lái

Khám phá3 giờ trước

Ngày nay, những mẫu xe mới thường có giới thiệu trang bị tự động hóa Cấp 2, Cấp 3... Rốt cuộc những cấp này là gì? Có sự khác biệt ra sao? Dưới đây là lời giải đáp.

Video: Porsche 911 GT3 vượt ẩu, gây tai nạn liên hoàn khiến 1 người đi xe đạp bị hất văng vào lề đường

Video: Porsche 911 GT3 vượt ẩu, gây tai nạn liên hoàn khiến 1 người đi xe đạp bị hất văng vào lề đường

Tai nạn giao thông17 giờ trước

Trước khi vụ tai nạn liên hoàn xảy ra, người lái chiếc Porsche 911 GT3 này được cho là đã chạy đua với 2 chiếc Porsche khác trên quốc lộ.

1 lít xăng đi được bao nhiêu km? Làm thế nào để tiết kiệm xăng cho ô tô?

1 lít xăng đi được bao nhiêu km? Làm thế nào để tiết kiệm xăng cho ô tô?

Hỏi - Đáp19 giờ trước

Độc giả Lưu Đình Vũ (26 tuổi) hỏi: "Với một chiếc xe ô tô thì 1 lít xăng đi được bao nhiêu km? Có cách bí quyết gì để tiết kiệm chi phí xăng xe không?"