menu

Thu nhập 15 triệu một tháng có nên mua xe ô tô không?

08:40 - 17/05/2022

Độc giả Nguyễn Đức Minh (30 tuổi) gửi đến Tinxe.vn "Thu nhập hiện tại của tôi là 15 triệu một tháng, tôi chưa kết hôn và đang ở với bố mẹ, tôi có nên mua xe ô tô hay không?"

Xu hướng nâng cấp chất lượng cuộc sống của người dân càng cao thì số lượng ô tô ở Việt Nam cũng ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ khả năng kinh tế để mua và "nuôi" một chiếc xe hơi. Vậy thu nhập bao nhiêu thì nên mua ô tô? Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của độc giả Nguyễn Đức Minh (30 tuổi) gửi đến Tinxe.vn

Thu nhập bao nhiêu nhiêu thì nên mua ô tô?

Thu nhập bao nhiêu nhiêu thì nên mua ô tô?

Thu nhập 15 - 20 triệu có nên mua ô tô không?

Khi mua ô tô, bạn cần tính đến chi phí nuôi xe sau này, bao gồm tiền gửi xe, tiền xăng, tiền bảo dưỡng, đăng kiểm, bảo hiểm,... Tùy vào loại xe phổ biến hay sang trọng mà số tiền nuôi xe sẽ dao động khác nhau, nhưng theo đánh giá chung của nhiều người dùng thì mức chi phí cho một chiếc xe dạng phổ thông là tầm 4 - 5 triệu đồng/tháng và 45 - 50 triệu đồng/năm.

Trước tiên, nói về hình thức mua xe trả thẳng hoặc trả góp. Nếu bạn đã tiết kiệm được một số tiền đủ để mua một chiếc xe, không phải trả góp, độc thân và không có quá nhiều khoản sinh hoạt phí phải chi trả thì với mức thu nhập khoảng 15 triệu/ tháng, việc nuôi một chiếc xe ô tô cũng khá ổn, không đến mức chật vật.

Bạn có thể tham khảo các mẫu xe nhỏ như Hyundai Grand i10, Kia Morning,... Ngoài mức giá rẻ thì các dòng xe này còn có chi phí nuôi thấp.

Nhưng nếu bạn chọn phương án mua trả góp thì đây lại là một sự lựa chọn chưa mang tính kinh tế và khá mạo hiểm. Bạn sẽ phải thắt chặt chi tiêu cho các khoản khác. Theo chúng tôi thì bạn không nên mua trả góp với mức thu nhập trên, trừ khi bạn mua xe với mục đích sử dụng kinh doanh.

Cần xem xét kỹ mục đích sử dụng xe trước khi mua ô tô.

Cần xem xét kỹ mục đích sử dụng xe trước khi mua ô tô.

>>> Xem thêm: Quy trình mua trả góp Huyndai Grand i10 và thủ tục trả góp i10 chi tiết

Thu nhập bao nhiêu thì nên mua ô tô?

Thu nhập dưới 20 triệu/tháng

Như đã nói ở trên, với mức thu nhập từ 15 - 20 triệu thì bạn vẫn có thể mua ô tô để đi mà không cần quá lo lắng. Nhưng với điều kiện là đã có khoản tiền để trả thẳng, hoặc ít nhất trả góp được 50% giá trị xe.

Tính trung bình thì những người sử dụng dòng xe phổ thông thường tốn khoảng 3 – 4 triệu đồng/tháng cho chi phí nuôi xe. Do đó, bạn hoàn toàn có thể thoải mái với chi tiêu của mình.

Còn với mức thu nhập từ 8 - 10 triệu đồng thì bạn không nên mua xe. Bởi số tiền nuôi xe đã chiếm mất 1/2 thu nhập của bạn, có thể sẽ gây ảnh hưởng khá nhiều đến cuộc sống, chưa kể những phát sinh rủi ro khác như va quệt, tai nạn,...

Thu nhập 25 - 30 triệu đồng/tháng

Đây là mức thu nhập ổn để bạn mua và nuôi xe. Các mẫu xe lựa chọn cũng được mở rộng hơn so với thu nhập tầm 15 triệu. Theo đó, bạn có thể chọn mua những chiếc xe trong tầm dưới 700 triệu như Toyota Vios, Honda City, Hyundai Accent, Hyundai Kona,...

Nhưng nếu mua trả góp thì số dư tiền mỗi tháng của bạn nên có tầm 15 triệu trở lên thì mới "dễ thở". Bởi riêng tiền trả góp + tiền nuôi xe đã "ngốn" hết khoảng 10 triệu/tháng.

Thu nhập từ 40 triệu/tháng

Với mức thu nhập này thì việc mua ô tô không còn là vấn đề khó khăn, cho dù bạn mua trả góp đi chăng nữa. Ngoài phân khúc xe phổ thông, bạn còn có thể tính đến sở hữu những chiếc xe hạng sang như Mercedes-Benz C-Class, BMW 3 series,...

Xe càng sang thì chi phí nuôi xe càng lớn.

Xe càng sang thì chi phí nuôi xe càng lớn.

Như vậy, để mua một chiếc ô tô thì còn phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố khác ngoài giá bán của chiếc xe. Theo chúng tôi, đối với những bạn độc thân, ít khoản phí sinh hoạt thì với thu nhập 15 triệu là có thể mua xe ô tô, còn với những bạn đã có gia đình thì mức thu nhập nên từ 30 triệu đồng.

Bên cạnh việc mua xe mới thì bạn có thể cân nhắc đến việc lựa chọn xe cũ đã qua sử dụng, giúp bạn giảm được một khoản tiền đáng kể cho việc đăng kí để xe lăn bánh và một số chi phí khác nữa. Tuy nhiên, điểm hạn chế của mua xe cũ là chất lượng không đảm bảo, có thể tiêu tốn nhiều tiền xăng dầu và chi phí sửa chữa hơn.

Do vậy, bạn cần tính toán thật kỹ trong việc chọn mua xe, mục đích sử dụng, cũng như giải quyết được bài toán chi phí nuôi xe sau này.

Nguồn ảnh: Internet

Đánh giá: