menu

Momen xoắn là gì? Ý nghĩa của momen xoắn và công suất?

15:03 - 18/09/2022

Tôi muốn mua xe ô tô nhưng chưa rõ mô men xoắn là gì? Yếu tố này quan trọng như thế nào khi lựa chọn mua xe? (Độc giả Lương Minh Thiện, 47 tuổi).

Nghe nhiều đến mô men xoắn ô tô, mô men xoắn của motor, momen xoắn của xe máy nhưng nhiều người vẫn không rõ mô men xoắn là gì? Chúng có ý nghĩa như thế nào đối với chiếc xe? Nếu hiểu rõ hơn về mô men xoắn, bạn sẽ càng dễ dàng đưa ra quyết định mua xe, chọn được xế cưng đáp ứng được mục đích sử dụng.

Để giải đáp những thắc mắc của độc giả Lương Minh Thiện về mô men xoắn của ô tô, mời bạn tham khảo bài viết chi tiết dưới đây.

Khi tìm hiểu về chiếc xe ô tô, bạn sẽ thấy nhà sản xuất đưa ra thông số kỹ thuật như momen xoắn cực đại, công suất cực đại,... Ví dụ: Toyota Land Cruiser Prado có mô men xoắn cực đại đạt 246 Nm tại 3900 vòng/phút; Mazda 6 có mô men xoắn cực đại đạt 200 Nm/4000 vòng phút,...

Xe tải, xe sử dụng động cơ dầu được thiết kế có mô men xoắn lớn.

Xe tải, xe sử dụng động cơ dầu được thiết kế có momen xoắn lớn.

Mô men xoắn trên ô tô là gì?

Mô men xoắn là đại lượng vật lý biểu thị cho lực được sinh ra khi xảy ra hiện tượng một vật quay quanh trục. Đơn vị đo mô men xoắn thường dùng là Nm. Hiểu nôm na thì mô men xoắn là thể hiện ''độ khỏe" của động cơ, lực quay của bánh xe.

Mô men xoắn càng lớn thì lực kéo của bánh xe càng mạnh, khả năng kéo càng khỏe, khả năng tăng tốc nhanh nhưng không đạt vận tốc cao. Bởi thế mà các xe kéo, xe địa hình, xe tải,... được thiết kế với mô men xoắn lớn. Bên cạnh đó, các loại xe sử dụng động cơ diesel cũng có mô men xoắn cao vì đặc tính tự cháy nhiên liệu của dầu diesel. 

Xe đua, xe thể thao được thiết kế với công suất lớn cho khả năng di chuyển nhanh vượt trội.

Xe đua, xe thể thao được thiết kế với công suất lớn cho khả năng di chuyển nhanh vượt trội.

Mô men xoắn và công suất là 2 cụm từ thường đi liền với nhau, để biết chiếc xe có đạt được tốc độ cao hay không thì còn phụ thuộc công suất của động cơ. Công suất biểu thị cho khả năng đạt tốc độ nhanh hay chậm của xe, đơn vị thường dùng là mã lực (HP). Như vậy có thể hiểu mối quan hệ của mô men xoắn và công suất như sau:

  • Công suất cực đại lớn đồng nghĩa với việc chiếc xe đạt được tốc độ cao
  • Momen xoắn lớn có nghĩa khả năng tải nặng tốt, sức kéo mạnh, tăng tốc nhanh
  • Momen xoắn cực đại đạt được ở vòng tua thấp giúp tăng tốc nhanh, khả năng tải nặng tức thời, tiết kiệm nhiên liệu
  • Mô-men xoắn cực đại đạt được tại một dải vòng tua dài giúp xe kéo dài khả năng tải nặng và tăng tốc độ.

Gợi ý chọn xe

Ngoài những yếu tố như ngoại thất, nội thất, trang bị tiện nghi, giá cả thì bạn còn có thể quyết định mua xe dựa trên khả năng vận hành của động cơ, điều đó thể hiện qua mô men xoắn và công suất cực đại.

Nếu thường xuyên chở nặng, đi đường đèo và mấp mô thì những chiếc xe có mô men xoắn cực đại lớn sẽ lợi thế hơn. Đặc biệt là xe đạt được mô men xoắn cực đại ở dải vòng tua thấp. Chỉ cần đạp ga 1 cái là bạn có thể cảm nhận được lực kéo của xe đủ để vượt dốc một cách dễ dàng.

Nếu bạn thường xuyên lái xe đường dài, đường cao tốc thì chọn loại xe có công suất cực đại cao sẽ đem lại trải nghiệm lái phấn khích hơn. Tuy nhiên, động cơ có dung tích nhỏ và công suất cực đại thấp sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn những động cơ có công suất lớn.

Những chiếc xe có mô men xoắn cực đại sẽ phù hợp với việc thường xuyên leo đồi núi, địa hình xấu, hay phải chở nặng.

Những chiếc xe có mô men xoắn cực đại sẽ phù hợp với việc thường xuyên leo đồi núi, địa hình xấu, hay phải chở nặng.

Để chọn được chiếc xe có công suất và mô men xoắn như thế nào cho phù hợp thì bạn cần cân nhắc trên nhu cầu đi lại và mục đích sử dụng của mình. Ví dụ, bạn thường xuyên đi trong phố và chủ yếu phục vụ nhu cầu đi lại của gia đình thì nên ưu tiên xe có dung tích động cơ nhỏ, có mô men xoắn và công suất vừa phải, như vậy sẽ tiết kiệm xăng/dầu. Còn nếu bạn hay chở nặng thì nên chọn mẫu xe có công suất và mô men xoắn lớn hơn. Những chiếc bán tải động cơ diesel cũng là một gợi ý phù hợp.

Trên đây là những thông tin về mô men xoắn giúp độc giả Lương Minh Thiện dễ dàng đưa ra quyết định hơn trong việc mua xe ô tô. Việc hiểu được mô men xoắn là gì sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chiếc xe của mình, từ đó lựa chọn được dòng xe thích hợp, đáp ứng nhu cầu sử dụng.

Đánh giá: