menu

Làm thế nào để xe ô tô bớt ồn?

10:18 - 28/10/2022

Độc giả Phạm Huy Thành (40 tuổi) hỏi: "Xe ô tô của tôi mua đời cũ và hiện nay xuất hiện tiếng ồn khá lớn, có cách nào để giảm bớt tiếng ồn không?"

Ở những mẫu ô tô phổ thông, việc xuất hiện tiếng ồn trong xe là điều khó tránh khỏi. Các mẫu ô tô cũ thì càng khiến "khổ chủ" nhức đầu hơn. Chính vì thế, người lái luôn tìm cách để có thể khắc phục tiếng ồn như lắp thêm các phụ kiện cho xe.

Để xe trở nên yên tĩnh hơn, bạn cần tìm hiểu xem nguyên nhân và vị trí nào gây ra nhiều tiếng ồn, từ đó sẽ có phương án khắc phục hiệu quả. Sau đây, xin mời độc giả Phạm Huy Thành tham khảo các cách giảm bớt tiếng ồn cho ô tô của mình. 

Xử lý tiếng ồn từ khoang máy

Đây là vị trí phát ra tiếng ồn thường gặp nhất vì trong khoang máy có nhiều bộ phận liên quan đến nhau như phanh, hộp số, chân ga,... Để chống ồn cho khoang máy, bạn có thể tham khảo phương án dán tấm cách âm.

Dựa theo mức độ ồn của xe mà bạn sẽ được chuyên viên kỹ thuật tư vấn có kinh nghiệm chống ồn xe làm cách âm phù hợp

Dựa theo mức độ ồn của xe mà bạn lựa chọn cách chống ồn phù hợp.

Thông thường, sẽ có 2 cách xử lý tiếng ồn ở đây. Thứ nhất là dán cách âm trong khoang máy. Tuy nhiên, cách này có thao tác vô cùng phức tạp, tiềm ẩn nhiều rủi ro ảnh hưởng đến hoạt động của xe và chi phí cao. Cách thứ 2 là dán cách âm trong cabin (khoang hành khách). Với cách này, thợ sẽ tháo toàn bộ táp-lô ra để dán tấm cách âm vách ngăn từ mặt bên trong cabin. Dù phải thay ga điều hoà do tháo dàn lạnh (evaporator) nhưng quá trình thực hiện nhanh, không quá phức tạp và chi phí rẻ hơn. Do đó, hầu hết các lái xe thường sẽ chọn cách này.

Bên cạnh đó, các thợ lành nghề còn chỉ ra rằng, cao su chân máy thường bị lão hóa sau một thời gian hoạt động, trở nên kém đàn hồi và gây tiếng ồn. Vì thế, bạn cũng có thể xem xét việc thay và gia cố cao su chân máy để giảm tiếng ồn.

Xử lý tiếng ồn từ gầm xe

Gầm xe ô tô cũng là nơi dễ tạo ra tiếng ồn. Các tiếng vọng từ gầm xe có thể phát ra từ tiếng gió, sỏi đá văng đập vào gầm, tiếng lốp,…

Để khắc phục điều này, bạn có thể đem xe đi thực hiện phủ gầm, sơn gầm ô tô với giá khoảng từ 2 - 4 triệu đồng/lần. Người lái ô tô cũng có thể chọn cách lót sàn cách âm với vật liệu thường chứa thành phần cao su hoặc nhựa. Nếu thêm lớp nhôm sẽ càng tốt vì có thể cách âm, cách nhiệt cho gầm. Ở dòng xe quá ồn, bị vọng âm thì sẽ được dán chồng thêm lớp đệm bông để tiêu âm. Đối với dòng xe hatchback hoặc CUV/SUV, thường phải dán cách âm cho cả sàn khoang hành lý và các vách 2 bên.

Ngoài ra, việc sử dụng lốp đúng loại cũng sẽ giúp làm giảm tiếng ồn dội từ mặt lên. Kích thước lốp cũng có thể gây ra tiếng ồn. Các mẫu xe sử dụng vành la-zăng to, bản lốp rộng nhưng chiều cao lốp nhỏ thì sẽ ồn hơn những xe sử dụng bản lốp vừa phải, có chiều cao lốp lớn.

Bên cạnh đó, lốp vân dọc nhiều sẽ cho khả năng cách âm tốt hơn những loại lốp có cả vân ngang. Nguyên nhân là do lốp vân dọc sẽ tạo bề mặt tiếp xúc với mặt đường liền mạch hơn. Khả năng bám đường và rẽ nước của loại lốp này cũng tốt hơn.

Xử lý tiếng ồn từ ngoài xe

Có rất nhiều tạp âm, tiếng ồn từ bên ngoài lọt vào trong cabin qua cánh cửa hay tiếng mưa lộp độp trên nóc xe. Biện pháp phổ biến để cách âm cánh cửa chính là gia cố cách âm chống ồn cho cả tapi nhựa bên trong và cả phần vỏ tôn cửa. Trong khi đó, cách âm trần xe giúp giải quyết được cả 2 vấn đề về tiếng ồn và nhiệt độ.

Ngoài ra, những chiếc xe độ thêm các phụ kiện như giá nóc, bạt lều dã ngoại, cánh gió... cũng đều có thể gây ra thêm tiếng ồn cho xe vì làm thay đổi kết cấu khí động học nguyên bản của nhà sản xuất.

Tiếng ồn vọng lọt vào bên trong khoang lái khiến người điều khiển có cảm giác mệt mỏi, khó chịu.

Tiếng ồn vọng lọt vào bên trong khoang lái khiến người điều khiển có cảm giác mệt mỏi, khó chịu (ảnh minh họa)

Có nên tự làm chống ồn cho xe?

Từ những yếu tố kể trên, bạn có thể tìm ra phương án xử lý tiếng ồn cho xe của mình, tùy theo điều kiện tài chính. Ví dụ như thay bộ lốp mới với các thuộc tính êm ái, mượt mà hơn; gia cố thêm các lớp cách âm, tiêu âm ở xung quanh xe (sàn xe, trần xe, cánh cửa, hốc bánh xe, khoang máy); hạn chế lắp thêm phụ kiện bên ngoài xe.

Chi phí cách âm chống ồn ô tô, bao gồm tiền vật liệu và tiền thi công, khá cao nên nhiều người có thể muốn tự làm tại nhà. Trên thị trường hiện bày bán rất nhiều vật liệu cách âm, có thể dễ dàng mua được. Tuy nhiên, tự làm cách âm hiệu quả thì không hề đơn giản. Thứ nhất, bạn chưa có kinh nghiệm lựa chọn sản phẩm uy tín, trong khi hàng nhái, hàng giả bày bán đầy rẫy. Thứ 2, bạn cần thực hiện nhiều thao tác phức tạp khác như tháo dỡ các bộ phận xe, vệ sinh sạch sẽ, dán cách âm rồi lắp đặt trở lại. Quy trình này đòi hỏi chuyên môn và sự hiểu biết nhất định, quan trọng hơn là phải nắm rõ các nguyên lý về âm thanh. Nếu dán không đúng vật liệu, vị trí thì xe còn gây ồn và ù tai hơn. Trong trường hợp bạn không chắc chắn về khả năng thực hành của mình thì tốt nhất nên mang xe đến cơ sở dịch vụ chuyên làm cách âm xe hơi để tránh biến "lợn lành thành lợn què".

Đánh giá: