menu

Kính chắn gió ô tô có dễ bị đạp vỡ không?

11:24 - 25/10/2022

Video người phụ nữ đạp vỡ kính lái đã nhận về rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng. Thế nhưng, liệu kính lái ô tô có dễ vỡ chỉ sau vài cú đạp?

Trong những ngày vừa qua, đoạn video quay vụ việc được cho là đánh ghen ở huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, đã gây xôn xao trên mạng xã hội. Trong đoạn video này, có thể thấy một người phụ nữ đã trèo lên nắp ca-pô của chiếc xe MG5, dùng chân đạp vỡ kính lái. Điều này đã gây ra nhiều tranh luận như kính chắn gió có thực sự dễ vỡ như thế.

Người phụ nữ đạp vỡ kính lái của ô tô MG5 gây xôn xao dư luận

Người phụ nữ đạp vỡ kính lái của ô tô MG5 gây xôn xao dư luận (hình ảnh cắt ra từ clip)

Đầu tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu đôi chút về cấu tạo của kính lái. Kính chắn gió ô tô gồm 2 tấm thủy tinh ghép chặt lại, ở giữa 2 lớp này có một lớp nhựa polyvinyl butyral (PVB) có khả năng hấp thụ lực khi va chạm, giúp các mảnh kính vẫn bám lại và không rơi xuống hay văng lung tung, từ đó đảm bảo an toàn cho người lái cũng như mọi người xung quanh. 

Trên thị trường hiện nay, kính chắn gió nhiều lớp là phổ biến nhất bởi chúng có tính bền, dai, chịu được lực lớn, khi bị va chạm cũng chỉ rạn nứt chứ không vỡ nát. Ngoài ra, còn có kính cường lực với khả năng chịu lực tốt hơn kính thường gấp 7 - 10 lần, khi vỡ sẽ thành các hạt nhỏ mà không gây sát thương cho người lái. Bên cạnh 2 loại trên, còn có thể kể đến kính được phủ chất dẻo hay kính đổi màu vào ban đêm.

Kính chắn gió được làm từ nhiều lớp sẽ rất khó có thể làm vỡ trong khoảng thời gian ngắn.

Kính chắn gió nếu được làm từ nhiều lớp sẽ rất khó đập vỡ trong thời gian ngắn.

Kính chắn gió ô tô có tác dụng ngăn chặn các tác động, lực từ bên ngoài. Ngoài việc chắn mưa gió, bụi bặm, hạn chế ánh nắng hắt vào thì kính chắn gió còn có nhiệm vụ quan trọng, góp phần bảo vệ an toàn cho người lái nếu xảy ra va chạm hoặc các tác động từ bên ngoài. Hơn nữa, kính chắn gió cũng đảm bảo độ chắc chắn của kết cấu xe đồng thời làm tăng tính thẩm mỹ cho tổng thể chiếc xe.

Nếu kính lái được làm từ nhiều lớp thì rất khó để đập vỡ được. Tùy thuộc vào chất lượng mà kính lái vẫn có thể vỡ khi chịu tác động mạnh từ bên ngoài. Tuy nhiên, chúng được thiết kế để không bị vỡ vụn mà vỡ thành mảng, nhằm đảm bảo an toàn cho người ngồi bên trong xe.

Đánh giá: