menu

Đánh bóng xe ô tô nhiều có tốt không?

10:46 - 12/12/2022

Độc giả Lương Huỳnh Nam (38 tuổi) hỏi: "Tôi đánh bóng xe ô tô 5 tháng trước nhưng giờ tôi muốn làm nữa cho mới và đẹp hơn để đi chơi cuối năm thì có được không?".

Nền sơn của xe hơi chịu tác động trực tiếp từ nhiều yếu tố như ánh nắng mặt trời, mưa, nhiệt độ,... dẫn đến bề mặt sơn bị loang lổ, bong tróc, xuống cấp. Dù đã giữ gìn xe cẩn thận trong quá trình sử dụng nhưng vẫn khó để lớp sơn không bị bào mòn, ngả màu, xuất hiện các vết xước dăm, xước xoáy,... Vào cuối năm, nhu cầu đánh bóng, "tút tát" cho xế cưng lại càng lớn hơn, với câu hỏi của độc giả Lương Huỳnh Nam, chúng tôi xin được tư vấn như sau.

Đánh bóng xe ô tô giúp bề mặt trở về hình dạng ban đầu, lấy lại độ sáng bóng của xe, có thể xoá xước ở mức độ nhẹ nhưng lúc này lớp sơn sẽ bị mài mòn và mỏng đi một chút. Nếu đánh bóng đúng kỹ thuật, dùng đúng loại xi đánh bóng chuyên dụng thì lớp sơn xe chỉ bị mòn một lớp rất mỏng, lớp sơn nguyên bản không bị ảnh hưởng nhiều. Nhưng để đảm bảo độ dày cần thiết của sơn xe, bạn không được lạm dụng đánh bóng xe.

Các chuyên gia khuyên rằng, người dùng chỉ nên đánh bóng xe 12 tháng/lần. Việc làm định kỳ này giúp sơn xe đẹp hơn, loại bỏ các khuyết điểm gây hại cho lớp sơn xe, ngăn chặn tình trạng lan rộng, góp phần kéo dài tuổi thọ sơn xe. Lưu ý rằng, cần chọn người thợ phải có kinh nghiệm nhiều năm để hiệu quả sau khi đánh bóng đạt chất lượng cao.

Chỉ nên đánh bóng xe 12 tháng/lần, không nên lạm dụng.

Chỉ nên đánh bóng xe 12 tháng/lần, không nên lạm dụng.

Nhìn chung, các cơ sở dịch vụ sẽ có quy trình làm việc gồm các bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Đầu tiên là tẩy sạch các vết bẩn trên xe. Để kết quả sau hiệu chỉnh tốt hơn, người thợ dùng 1 loại công cụ chuyên dụng như thanh đất sét tẩy bụi sơn Clay bar.

Bước 2: Kiểm tra vị trí, mức độ của những vết trầy xước để tìm ra phương pháp xử lý thích hợp.

Bước 3: Người thợ sẽ lựa chọn loại nhám phù hợp với dòng xe để làm nhẵn các vết xước.

Bước 4: Để lớp sơn bóng đẹp, đòi hỏi kỹ thuật tay nghề cao. Ở công đoạn này, người thợ sẽ sử dụng một loại máy đánh bóng, xi chuyên dùng cho ô tô để thực hiện.

Bước 5: Sau khi đã đánh bóng và vệ sinh sạch sẽ, người thợ bảo dưỡng lớp sơn bằng cách phủ sáp, phủ nano hoặc phủ ceramic theo nhu cầu của bạn. Đây là bước mở rộng nên sẽ tùy theo trung tâm dịch vụ mà giá cả có thể tăng thêm.

Tùy vào mức độ trầy xước của xe và gói đánh bóng bạn muốn chọn mà giá cả sẽ có sự khác nhau. Dựa theo thống kê của nhiều cơ sở dịch vụ, đánh bóng cơ bản giá từ 1.000.000 - 1.800.000 đồng, bảo hành 4 tháng; Đánh bóng hiệu chỉnh giá từ 1.400.000 - 2.500.000 triệu, bảo hành 6 tháng.

Những vết xước, bong tróc,... khiến bề mặt xe không nhẵn phẳng, làm mất đi độ bóng, sáng ban đầu, về lâu về dài còn gây tổn hại nghiêm trọng, tạo điều kiện cho chất bẩn có tính axit ăn sâu, lan rộng lớp sơn, làm giảm tính thẩm mỹ và giá trị của xe. Do đó, việc đánh bóng xe là điều nên làm. Tuy nhiên, bạn cần nắm được những lưu ý khi làm đánh bóng xe, không nên lạm dụng đánh bóng xe quá nhiều lần, có thể gây hại cho lớp sơn xe của bạn.

Đánh giá: