menu

Đánh bóng xe ô tô và những kinh nghiệm không phải ai cũng biết

08:42 - 15/05/2021

Độc giả Trần Nhật Dương (38 tuổi) hỏi: Khi nào nên đánh bóng xe ô tô? Đánh bóng xe có làm mòn lớp sơn không? Cần lưu ý những gì?

Đánh bóng xe ô tô giúp xế cưng trở nên đẹp mắt hơn, đồng thời loại bỏ những vết trầy xước xấu xí trên bề mặt lớp sơn xe. Tuy nhiên để "chiếc áo" của xe được hoàn mỹ như ý muốn thì đòi hỏi người thợ phải có tay nghề tốt, bên cạnh đó chủ xe cũng cần nắm được những lưu ý sau để tránh "tiền mất tật mang".

Để trả lời những thắc mắc của độc giả Trần Nhật Dương, chúng tôi xin mời bạn tham khảo thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

Đánh bóng xe giúp ô tô đẹp mắt hơn, tuy nhiên các chủ xe không nên lạm dụng.

Đánh bóng xe giúp ô tô đẹp mắt hơn, tuy nhiên các chủ xe không nên lạm dụng.

Có nên đánh bóng xe ô tô không?

Sơn xe ô tô thường gồm 3 lớp chính là: Lớp sơn lót (trong cùng), sơn màu (ở giữa), sơn bóng (ngoài cùng). Nền sơn của xe hơi chịu tác động trực tiếp từ nhiều yếu tố gây hại như ánh nắng mặt trời, mưa, nhiệt độ,... dẫn đến việc bề mặt sơn bị loang lổ, bong tróc, xuống cấp. Dù đã giữ gìn xe cẩn thận trong quá trình sử dụng nhưng vẫn khó để lớp sơn không bị bào mòn, ngả màu, xuất hiện các vết xước dăm, xước xoáy,...

Những khiếm khuyết này khiến bề mặt xe không nhẵn phẳng, làm mất đi độ bóng, sáng ban đầu, về lâu về dài còn gây tổn hại nghiêm trọng, tạo điều kiện cho chất bẩn có tính axit ăn sâu, lan rộng lớp sơn, làm giảm tính thẩm mỹ và giá trị của xe. Do đó, việc đánh bóng xe là điều nên làm. Tuy nhiên, bạn cần nắm được những lưu ý khi làm đánh bóng xe, không nên lạm dụng.

Đánh bóng xe là gì?

Đánh bóng xe ô tô là dùng tay hoặc máy chuyên dụng làm sạch, giúp bề mặt trở về hình dạng ban đầu, lấy lại độ sáng bóng của xe.

Nhiều người thắc mắc có nên đánh bóng xe ô tô không, đánh bóng xe ô tô có làm mòn sơn xe không,… Thực tế, đánh bóng giúp xoá xước ô tô nhưng lúc này lớp sơn sẽ bị mài mòn và mỏng đi một chút. Tuy nhiên, nếu đánh bóng đúng kỹ thuật, dùng đúng loại xi đánh bóng chuyên dụng thì lớp sơn xe chỉ bị mòn một lớp rất mỏng, lớp sơn nguyên bản không bị ảnh hưởng nhiều, độ dày cần thiết vẫn được đảm bảo.

Đánh bóng xe giúp xử lý các vết xước xoáy, xước dăm,... hiệu quả.

Đánh bóng xe giúp xử lý các vết xước xoáy, xước dăm,... hiệu quả.

Khi nào cần đánh bóng ô tô?

Đánh bóng giúp ô tô đẹp hơn sau một thời gian sử dụng bị trầy xước, tuy nhiên nếu đánh bóng càng nhiều thì lớp sơn càng bị bào mỏng. Để đảm bảo độ dày cần thiết của sơn xe, bạn không được lạm dụng thao tác này hoặc hiệu chỉnh sơn xe.

Các chuyên gia khuyên rằng, người dùng chỉ nên đánh bóng xe (hiệu chỉnh) 12 tháng/lần. Việc làm định kỳ này giúp sơn xe đẹp hơn, loại bỏ các khuyết điểm gây hại cho lớp sơn xe, ngăn chặn tình trạng lan rộng, góp phần kéo dài tuổi thọ sơn xe.

Quy trình đánh bóng xe ô tô

Đánh bóng xe ô tô cần các đồ dùng chuyên dụng và người thợ phải có kinh nghiệm nhiều năm để hiệu quả sau khi đánh bóng đạt chất lượng cao, không làm ảnh hưởng đến lớp sơn xe, đồng thời xử lý tốt những khuyết điểm. Các cơ sở dịch vụ sẽ có quy trình làm việc khác nhau nhưng nhìn chung sẽ gồm các bước sau đây:

Bước 1: Đầu tiên người thợ sẽ rửa và tẩy sạch các vết bẩn trên xe. Để kết quả sau hiệu chỉnh tốt hơn, người thợ dùng 1 loại công cụ chuyên dụng như thanh đất sét tẩy bụi sơn Clay bar.

Bước 2: Kế đến, thợ dùng đèn kiểm tra vị trí, mức độ của những vết trầy xước, tìm ra phương pháp xử lý thích hợp.

Bước 3: Chà nhám là một bước quan trọng của đánh bóng xe. Người thợ sẽ lựa chọn loại nhám phù hợp với dòng xe để làm nhẵn các vết xước.

Chà nhám là bước làm quan trọng trong quá trình đánh bóng xe ô tô.

Chà nhám là bước làm quan trọng trong quá trình đánh bóng xe ô tô.

Bước 4: Để lớp sơn bóng đẹp, đòi hỏi kỹ thuật tay nghề cao. Ở công đoạn này, người thợ sẽ sử dụng một loại máy đánh bóng, xi chuyên dùng cho ô tô để thực hiện.

Bước 5: Sau khi đã đánh bóng và vệ sinh sạch sẽ, người thợ bảo dưỡng lớp sơn bằng cách phủ sáp, phủ nano hoặc phủ ceramic theo nhu cầu của bạn. Đây là bước mở rộng nên sẽ tùy theo trung tâm dịch vụ mà giá cả có thể tăng thêm.

Xem thêm: Quy trình đánh bóng, hiểu chỉnh mặt sơn ô tô chuẩn spa 

Đánh bóng xe ô tô giá bao nhiêu?

Tùy vào mức độ trầy xước của xe và gói đánh bóng bạn muốn chọn mà giá cả sẽ có sự khác nhau. Dựa theo thống kê của nhiều cơ sở dịch vụ, nhìn chung giá đánh bóng xe ô tô dao động trong khoảng:

- Đánh bóng cơ bản giá từ 1.000.000 - 1.800.000 đồng, bảo hành 4 tháng.

- Đánh bóng hiệu chỉnh giá từ 1.400.000 - 2.500.000 triệu, bảo hành 6 tháng.

Đánh bóng xe có nhiều mức giá khác nhau dao động từ 1 - 2,5 triệu đồng.

Đánh bóng xe có nhiều mức giá khác nhau dao động từ 1 - 2,5 triệu đồng.

Những câu hỏi thường gặp

Ngoài bề mặt sơn xe thì bộ phận nào có thể đánh bóng được?

Ngoài lớp sơn xe, một số bộ phận khác có thể đánh bóng như đèn ô tô, lazang ô tô, lốp xe, nội thất. Tuy nhiên phương pháp kỹ thuật cũng như quy trình đánh bóng, hiệu chỉnh sẽ khác nhau.

Tự đánh bóng xe ở nhà được không?

Trên lý thuyết, với những trường hợp vết xước nhỏ, nhẹ thì bạn có thể xử lý tại nhà. Nhưng để đánh bóng xe tốt, xử lý được hết những khuyết điểm trên ô tô một cách hiệu quả thì bạn nên mang đến cơ sở dịch vụ. Bởi công việc này đòi hỏi có đồ dùng, dụng cụ, máy móc chuyên nghiệp, người thợ tay nghề cao.

Phủ sáp có cần đánh bóng xe?

Phủ sáp giúp ô tô thêm bóng đẹp và tăng cường khả năng bảo vệ lớp sơn xe khỏi các tác nhân như nhựa cây, phân chim. Phủ sáp có tác dụng rõ nhất khi xe đã được đánh bóng bề mặt hoặc xe mới mua. Nếu không kết hợp với đánh bóng, bảo dưỡng định kỳ thì dù bạn thường xuyên phủ sáp, chiếc xe cũng không tránh khỏi tình trạng ố màu, "xuống sắc".

Đánh bóng xe ở đâu tốt?

Có rất nhiều cơ sở dịch vụ làm đánh bóng xe, các chủ ô tô cần tìm hiểu và lựa chọn nơi uy tín nhưng điều này cũng không dễ dàng. Gợi ý dành cho bạn là nên chọn trung tâm Detailing chuyên nghiệp thay vì chọn garage sửa chữa. 

Ngoài ra, bạn cần xem cơ sở đó có đủ máy móc như máy đo độ dày bề mặt sơn hay không? Có nhiều máy đánh bóng, xi đánh bóng không? Người thợ có kiến thức về hiệu chỉnh sơn (phủ ceramic) không?

Tìm chọn trung tâm chuyên nghiệp giúp đảm bảo chất lượng đánh bóng tốt hơn.

Tìm chọn trung tâm chuyên nghiệp giúp đảm bảo chất lượng đánh bóng tốt hơn.

Trên đây là những thông tin về đánh bóng xe ô tô để độc giả Trần Nhật Dương tham khảo. Hy vọng bài viết chia sẻ vừa rồi đã giúp ích cho bạn trong việc quyết định đưa xe đi đánh bóng hiệu quả.

Tịnh Tâm

Đánh giá: