menu

Tìm hiểu công nghệ hiển thị trên kính lái ô tô HUD (Head-up Display)

08:57 - 23/02/2021

Trước đây, HUD kính lái được ứng dụng với máy bay chiến đấu, chủ yếu dùng cho phương tiện quân sự. Ngày nay, nó đã trở thành một trang bị thời thượng trên một số dòng ô tô hiện đại.

Công nghệ ngày càng phát triển, ô tô được trang bị nhiều tính năng cao cấp và hiện đại hơn nhằm phục vụ cho việc lái xe thuận tiện, an toàn và thoải mái, Head-up Display (HUD hiển thị kính lái) là một trong số đó.

Tính năng này chỉ xuất hiện trên một số dòng xe chứ không phải trang bị tiêu chuẩn. Thường thì chúng sẽ được bổ sung cho xe sang. Cụ thể, HUD mang lại những tiện ích gì? Vai trò của chúng ra sao? Hãy cùng tìm hiểu cùng Tinxe.vn.

Công nghệ hiển thị kính lái ô tô HUD nâng cao tính an toàn cho người điều khiển.

Công nghệ hiển thị kính lái ô tô HUD nâng cao tính an toàn cho người điều khiển.

Head-up Display là gì?

Head-up Display viết tắt là HUD, là loại công nghệ giúp hiển thị các thông tin vận hành lên trên kính lái và đúng tầm nhìn của người điều khiển. Với tinh năng này bạn không cần phải nhìn xuống bảng đồng hồ mà vẫn theo dõi được những dữ liệu cần thiết một cách rõ nét.

Trước đây, HUD kính lái được ứng dụng với máy bay chiến đấu, chủ yếu dùng cho phương tiện quân sự. Sau khi nhận thấy loại công nghệ này đem lại nhiều tiện ích và tính ứng dụng cao, chúng đã được phát triển, mở rộng trong ngành công nghiệp ô tô.

Công nghệ HUD gồm 2 bộ phận chính gồm: Bộ máy chiếu, hộp điều khiển. Hiện tại có 2 loại HUD là tích hợp vào kính chắn gió hoặc sử dụng phần cứng riêng trước kính lái. 

Công nghệ HUD thường được tích hợp với kính lái trên xe cao cấp.

Công nghệ HUD thường được tích hợp với kính lái trên dòng xe ô tô cao cấp.

Tác dụng của công nghệ HUD

Màn hình HUD dùng cho xe ô tô sẽ hiển thị nhiều thông tin ngay trên kính chắn gió, cho phép người lái có thể theo dõi các thông số, chỉ số động cơ,dữ liệu về tốc độ vòng tua,... Điều này giúp lái xe quan sát tốt hơn, đảm bảo tầm nhìn mà vẫn giữ nguyên được tốc, không cần phải cúi đầu xuống nhìn bảng đồng hồ.

Tính năng này đặc biệt hữu ích khi xe chạy trên đường cao tốc, những đoạn đường hiểm trở hoặc phải lái xe ban đêm, góp phần hạn chế tai nạn giao thông do phải cúi xuống nhìn bảng taplo. Vì thế, công nghệ hiển thị kính lái HUD hỗ trợ người lái trong những tình huống khẩn cấp hiệu quả, giúp kiểm soát được tốc độ của xe.

Những thông tin hiển thị trên màn hình HUD bao gồm:

- HUD hiển thị tốc độ của xe: Không chỉ hiển thị chính xác tốc độ chạy của xe, giúp người lái điều chỉnh tốc độ mà HUD còn lưu lại lịch sử tốc độ, nhờ vậy, bạn có thể tìm lại trong những trường hợp cần thiết (ví dụ như chứng minh mình không chạy quá tốc độ). Bên cạnh đó, chúng còn giúp cảnh báo nếu lái xe vượt quá tốc độ.

- Tốc độ tua vòng máy: Công nghệ HUD sẽ thông báo tốc độ vòng quay của động cơ nếu quá mức quy định, cảnh báo người lái để điều chỉnh phù hợp, tránh gây lãng phí nhiên liệu.

- Thông báo nhiệt độ nước làm mát: Nếu nhiệt độ của xe quá cao, ở trên mức cho phép thì màn hình HUD sẽ phát tín hiệu cảnh báo người lái biết, giúp bạn kiểm soát và bổ sung nước làm mát kịp thời.

- Ngoài ra, HUD còn hiển thị mức tiêu thụ nhiên liệu; thông báo điện áp của ắc quy xe; hiển thị độ mở của bướm ga;....

Loại màn hình HUD tách biệt với kính lái.

Loại màn hình HUD tách biệt với kính lái.

Các dữ liệu này được thể hiện dễ nhìn, rõ ràng trên kính lái, bạn không cần phải theo dõi bảng taplo. Bên cạnh đó, bạn có thể lựa chọn những thông tin muốn hiển thị chứ không nhất thiết phải theo dõi quá nhiều cùng một lúc. Điều này mang đến sự tiện lợi, tăng sự tập trung an toàn khi lái xe.

Tuy nhiên, công nghệ HUD cũng có điểm hạn chế như cản trở tầm nhìn vì hiển thị nhiều thông tin lên kính lái. Đôi khi tài xế quá tập trung nhìn vào thông số hiển thị trên màn hình HUD mà xao nhãng quan sát đường, dẫn đến tai nạn. 

Người dùng có thể cài đặt thông tin hiển thị trên màn hình HUD tùy theo nhu cầu sử dụng.

Người dùng có thể cài đặt thông tin hiển thị trên màn hình HUD tùy theo nhu cầu sử dụng.

HUD hiển thị kính lái tốt nhất?

Dù đã dần trở nên phổ biến trong ngành ô tô, song công nghệ HUD vẫn chủ yếu được trang bị cho các dòng xe sang, còn xe bình dân thì chưa có. Vì thế, nhiều người có nhu cầu trang bị tính năng này cho xe có thể lựa chọn lắp đặt HUD ngoài. Tùy vào chất lượng của HUD mà giá của bộ thiết bị này dao động từ 3 - 8 triệu đồng. Càng nhiều thông số được hiển thị thì giá càng cao.

Công nghệ hiển thị trên kính lái ô tô HUD (Head-up Display)

Một thiết bị hiển thị HUD rời lắp đặt thêm trên xe. Chúng sẽ nhô cao lên chứ không tích hợp vào kính lái như hàng nguyên bản. Ảnh: Internet

Nếu bạn có nhu cầu lắp đặt HUD cho "xế cưng" của mình thì nên lựa chọn đảm bảo các yếu tố sau:

  • Đảm bảo độ sắc nét
  • Điện áp phù hợp với loại xe để đạt hiệu quả tối ưu và tiết kiệm nhiên liệu
  • Không nên chọn mua loại có giá quá rẻ. 
  • Nội dung hiển thị đầy đủ tính năng gồm: Tốc độ của xe; Tốc độ tua vòng máy; Thông báo nhiệt độ nước làm mát; Hiển thị mức tiêu thụ nhiên liệu; Hiển thị được độ mở của bướm ga; Thông báo điện áp của ắc quy; Cảnh báo tốc độ; Có chức năng bật hoặc tắt âm thanh cảnh báo.

Việc lắp thêm thiết bị này cũng đem lại nhiều tiện ích đáng kể cho người dùng, tuy nhiên điểm trừ lớn nhất của nó chính là tính thẩm mỹ, do đặt nhô cao trên bảng taplo thay vì tích hợp trên kính lái "sang chảnh" như hàng nguyên bản nên làm cho nội thất xe trông khá rườm rà.

Đánh giá: