menu

Có nên chi hàng chục triệu đồng để độ thêm cửa sổ trời cho ô tô?

10:51 - 26/10/2022

"Tôi muốn bên trong xe thoáng hơn nhưng xe của tôi lại không có cửa sổ trời. Liệu tôi có nên làm thêm chi tiết này cho chiếc ô tô của mình không?" là câu hỏi của độc giả Nguyễn Thanh Thủy (32 tuổi) gửi cho chúng tôi.

Cửa sổ trời (sunroof hoặc moonroof) là một trang bị mang lại sự thoải mái, thoáng đãng cho khoang nội thất. Người dùng có thể mở cửa sổ trời để hít thở khí trời hoặc ngắm cảnh. Đồng thời, cửa sổ trời còn tăng thêm tính thẩm mỹ và khiến xe có cảm giác sang hơn đáng kể vì trang bị này thường xuất hiện trên phiên bản cao cấp hoặc ô tô hạng sang.

Tuy nhiên, nếu xe của bạn không có tính năng này thì cũng không nên "quá cố" bằng cách độ thêm. Để biết rõ hơn nguyên nhân vì sao thì mời độc giả Thanh Thủy cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Cửa sổ trời là một tính năng thường được trang bị trên dòng xe sang.

Cửa sổ trời mở ra không gian thoáng đãng cho khoang nội thất.

Ưu điểm của cửa sổ trời

So với việc mở cửa sổ hai bên xe thì mở cửa sổ trời sẽ giảm tiếng ồn tốt hơn, người ngồi trong xe cũng không bị gió thổi vào mặt gây khó chịu. 

Việc mở cửa sổ trời còn giúp không khí nóng trong xe thoát ra ngoài nhanh hơn. Khi từ bên ngoài bước vào trong xe, bạn thường có cảm giác ngột ngạt. Nếu mở cửa sổ trời, nội thất chẳng những giảm nhiệt độ nhanh hơn mà còn tạo cảm giác thoáng đãng và dễ chịu hơn cho người dùng.

Bộ phận này cũng góp phần loại bỏ hơi ẩm đọng trên kính hiệu quả, tăng khả năng thông gió, giúp xe giảm bớt mùi hôi, ẩm mốc. Ngoài ra, đây còn là lối thoát hiểm hữu ích trong trường hợp không may xảy ra tai nạn hoặc xe bị rơi xuống nước, không mở được cửa hai bên.

Điểm hạn chế của cửa sổ trời

Bên cạnh những ưu điểm kể trên thì cửa sổ trời cũng có nhiều nhược điểm, cụ thể như sau:

  • Cửa sổ trời có thể bị kẹt nếu lâu không sử dụng hoặc không được chăm sóc;
  • Nếu bị vỡ sẽ gây nguy hiểm cho người trong xe;
  • Trẻ nhỏ có thể chui ra khỏi cửa sổ trời khi xe đang chạy;
  • Nếu quên đóng cửa sổ trời, xe có thể bị trộm đột nhập, bị nước vào khoang lái khi đỗ xe ngoài trời mưa;
  • Cửa sổ trời có thể làm giảm khả năng cách âm, cách nhiệt của xe, gây ra một số nguy hiểm khi xe gặp tai nạn; 
  • Chi phí để sửa chữa cửa sổ trời cao hơn so với việc sửa lại nóc xe bằng kim loại.
Cần tránh để trẻ nhỏ chui ra khỏi cửa sổ trời khi xe đang chạy trên đường.

Các phụ huynh cần lưu ý, không để trẻ nhỏ chui ra khỏi cửa sổ trời khi xe đang chạy trên đường.

Có nên độ thêm cửa sổ trời cho xe không?

Cửa sổ trời gồm 3 loại trượt cơ, trượt ngoài và trượt âm. Trong đó, loại cửa trượt âm được sử dụng nhiều nhất và giá cao nhất, khoảng 25 - 30 triệu đồng. Giá cửa sổ trượt ngoài chỉ bằng 1/2 giá cửa trượt âm.

Vẫn có nhiều cơ sở nhận làm thêm cửa sổ trời cho xe, tuy nhiên việc độ thêm bộ phận này sẽ gây ảnh hưởng đến xe và tiềm ẩn một vài nguy hiểm. Cụ thể:

- Ảnh hưởng đến kết cấu của xe: Phần nóc xe sẽ phải cắt, cưa để tạo không gian lắp đặt kính cũng như các chi tiết vận hành hệ thống cửa sổ trời. Việc này có thể làm ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực của xe. Nếu thợ kỹ thuật làm không chuẩn thì có thể thể làm hư hỏng phần kết cấu thân vỏ của xe.

- Cửa sổ trời có thể hoạt động không ổn định vì chất lượng thi công kém.

- Xe độ cửa sổ trời sẽ không nhận được bồi thường của công ty bảo hiểm trong trường hợp xảy ra hỏng hóc đối với thân vỏ xe.

- Khó đăng kiểm vì độ cửa sổ trời là can thiệp vào kết cấu xe, không giữ xe ở hình dạng nguyên bản. 

Với những lý do trên, bạn không nên độ thêm cửa sổ trời cho xe ô tô. Nếu muốn tăng thêm vẻ thời trang cho xe khi nhìn từ ngoài vào thì bạn có thể mua tạm miếng dán giả cửa sổ trời với giá khá rẻ, từ 120.000 - 300.000 đồng.

Miếng dán cửa sổ trời giúp chiếc xe trông ngầu hơn mà không làm ảnh hưởng đến kết cấu ô tô.

Miếng dán giả cửa sổ trời giúp chiếc xe trông "ngầu" hơn mà không làm ảnh hưởng đến kết cấu ô tô.

Đánh giá: