menu

Có được dừng, đỗ trên vạch liền trắng kẻ sát vỉa hè không?

09:39 - 17/11/2022

Độc giả Nguyễn Hồng Hạnh (33 tuổi) đặt câu hỏi: "Vạch kẻ sát lề đường có ý nghĩa gì? Có được phép dừng đỗ xe trên vạch này không?".

Để trả lời câu hỏi của độc giả Nguyễn Hồng Hạnh một cách đầy đủ, chúng tôi mời bạn tham khảo bài viết cụ thể dưới đây.

Căn cứ theo Quy chuẩn QCVN41:2019/BGTVCT về ý nghĩa của vạch kẻ đường thì loại vạch liền trắng sát vỉa hè là vạch 3.1 là vạch giới hạn mép ngoài phần đường xe chạy hoặc vạch phân cách làn xe cơ giới và làn xe thô sơ. Theo đó, vạch này để giới hạn mép ngoài phần đường xe chạy hoặc dùng để phân cách làn xe cơ giới và làn xe thô sơ, trong trường hợp này thì phần đường phải rộng ít nhất 1,5 m.

Trong các tuyến phố thì vạch này ở sát vỉa hè, có chiều rộng 15 cm và được vẽ cách mép ngoài cùng của phần xe chạy 15 - 30 cm. Vạch kẻ này có tác dụng giúp tài xế quan sát tốt hơn, căn được bánh xe, không lao xe lên vỉa hè, tránh nắp cống, đặc biệt khi lái xe vào lúc trời tối nhờ sơn có phản quang.

Vạch liền trắng sát vỉa hè có mục đích đảm bảo an toàn cho xe cơ giới, không có ý nghĩa cấm dừng đỗ.

Vạch liền trắng sát vỉa hè có mục đích đảm bảo an toàn cho người điều khiển xe cơ giới, không có ý nghĩa cấm dừng đỗ.

Còn ở trên đường quốc lộ, cao tốc thì vạch này sẽ ở bên trái, sát dải phân cách. Loại vạch này thường chỉ có ở những đường cao tốc có bề rộng từ 7 mét trở lên hoặc trong trường hợp cần thiết. Trên đường cao tốc thì vạch này giúp lái xe điều khiển hướng tốt hơn, vì nếu đánh lái vượt qua vạch sơn này thì rất dễ đâm xe vào dải phân cách.

Như vậy, vạch liền trắng sát vỉa hè chỉ là để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông, không có ý nghĩa cấm dừng đỗ xe và nếu đè lên vạch thì cũng không sao.

Chúc bạn lái xe an toàn!

Đánh giá:
Tag