menu

Chạy "xe xin số" có bị phạt không? Mức phạt mới nhất năm 2022 là bao nhiêu?

10:33 - 01/12/2022

Độc giả Nguyễn Kiều Ngân (35 tuổi, trú tại Đà Nẵng) có hỏi: "Tôi vừa mới mua ô tô nhưng chưa có biển số xe. Tôi có thể dán tạm giấy "xe xin số" để đi trong lúc đợi ra biển không? Như vậy có bị xử phạt không?"

Nhiều người cũng có thắc mắc như độc giả Nguyễn Kiều Ngân. Sau đây, chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi của bạn một cách cụ thể hơn.

"Xe xin số" không được tham gia giao thông

Theo Điều 6 Thông tư 58/2020/TT-BCA, trong thời hạn 30 ngày, kể từ khi làm giấy tờ kể ngày kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, người mua phải đến cơ quan đăng ký làm thủ tục đăng ký, cấp biển số.

Nếu muốn tham gia giao thông, bạn phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Theo đó, bạn không được lái xe ra đường khi chưa có biển số, trừ trường hợp có đăng ký tạm thời. Nếu muốn sử dụng xe khi chưa có biển chính thức, bạn phải đăng ký xe tạm thời tại cơ quan chức năng, không thể dán tờ giấy "xe xin số" để tham gia giao thông.

Mức phạt đối với "xe xin số” vẫn tham gia giao thông

Dán giấy “xe xin số” để đi tạm sẽ bị phạt với lỗi không có giấy đăng ký xe khi tham gia giao thông. Điểm a khoản 2 và điểm đ khoản 4 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung tại điểm m khoản 9 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP) quy định phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe không có Giấy đăng ký xe theo quy định hoặc sử dụng Giấy đăng ký xe đã hết hạn sử dụng (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc);

b) Điều khiển xe (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) không gắn biển số (đối với loại xe có quy định phải gắn biển số).

Ngoài ra, người điều khiển "xe xin số" còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung:

- Tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng, theo quy định tại điểm a khoản 6 Điều 16 của Nghị định 100.

- Bị tịch thu phương tiện "trong trường hợp không có Giấy đăng ký xe hoặc sử dụng Giấy đăng ký xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, không đúng số khung, số máy của xe hoặc bị tẩy xóa (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) mà không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của phương tiện (không có giấy tờ, chứng từ chuyển quyền sở hữu xe hoặc giấy tờ, chứng từ nguồn gốc xe hợp pháp)", căn cứ theo điểm đ khoản 6 Điều 16 của Nghị định 100.

Đăng ký trực tuyến biển số tạm thời cho xe mới mua

Theo khoản 3 Điều 3 Thông tư 15/2022 bổ sung quy định về trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe tạm thời, bạn có thể làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe tạm thời theo hình thức trực tuyến tại Cổng Dịch vụ công Bộ Công an hoặc Cổng Dịch vụ công quốc gia và được cấp giấy chứng nhận đăng ký tạm bản điện tử theo mẫu 05A/58.

Quy trình thực hiện thủ tục đăng ký xe tạm thời theo các bước sau:

Bước 1: Đăng nhập Cổng Dịch vụ công.

Bước 2: Kê khai các thông tin của xe, chủ xe vào Giấy khai đăng ký xe điện tử (theo mẫu số 01B/58), ghi rõ số tờ khai hải quan điện tử, số phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng để kiểm tra thông tin nguồn gốc phương tiện và gửi các tài liệu đính kèm (chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, giấy ủy quyền người kê khai làm thủ tục đăng ký tạm thời).

Bước 3: Nộp lệ phí đăng ký xe tạm thời.

Bước 4: Nhận kết quả xác thực đăng ký xe tạm thời trên Cổng Dịch vụ công và in chứng nhận đăng ký xe, biển số xe tạm thời điện tử (theo mẫu số 05A/58).

Ngoài đăng ký trực tuyến, bạn có thể đến đăng ký trực tiếp tại cơ quan đăng ký xe mà không cần mang xe đến kiểm tra, chỉ cần nộp giấy tờ xe.

Đánh giá: