menu

Biển số xe NG là gì? Siêu xe Ferrari mang biển NG gây tai nạn chết người sẽ xử lý ra sao?

10:32 - 31/10/2022

Vụ tai nạn liên quan giữa một chiếc siêu xe mui trần Ferrari 488 Pista Spider với xe máy ở Hà Nội vào sáng nay đã khiến 1 người tử vong tại chỗ. Nhiều cư dân mạng khá bất ngờ vì chiếc Ferrari 488 Pista Spider lại đeo biển "tây", loại biển số ám chỉ các số NN, NG hay CV.

Sáng sớm ngày 31 tháng 10 năm 2022, vụ tai nạn giao thông giữa chiếc siêu xe mui trần Ferrari 488 Pista Spider với một xe máy gần khu vực Mỹ Đình, Hà Nội đã làm 1 người tử vong tại chỗ thu hút rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng. Nhiều người chia buồn với gia đình nạn nhân xấu số.

Trong vụ tai nạn này, cư dân mạng còn để ý đến chi tiết chính là biển số chiếc siêu xe mui trần Ferrari 488 Pista Spider khá lạ so với nhiều người, xe có biển nhiều số hơn và còn có chữ NG màu đỏ khiến không ít người tò mò muốn biển loại biển này là gì, có ý nghĩa và khác biệt ra sao với các biển số còn lại.

Quá trình tìm hiểu chúng tôi được biết, biển số trên xe Ferrari 488 Pista Spider xảy ra tai nạn với xe máy vào sáng nay ở Hà Nội làm 1 người chết được gọi chung là biển "tây", 1 cách ám chỉ các loại biển số NN, NG hay CV, được hưởng thuế so với các biển cá nhân khác. Vậy biển số xe NG là gì? Siêu xe Ferrari mang biển NG gây tai nạn giao thông sẽ xử lý ra sao?

Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu xem biển số NG là gì

Hơn 15 năm về trước, thời kỳ bắt đầu xuất hiện các xe đắt tiền của Rolls-Royce, Maybach, Bentley, Ferrari hay Lamborghini tại Việt Nam, nhiều người bắt đầu quen mắt với loại biển số NG hay NN, đây được xem là "lá bùa" né thuế hiệu quả tại thời điểm đó đến khoảng 8 năm về sau này.

Căn cứ vào điểm a khoản 7 Điều 25 Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định như sau: "Biển số nền màu trắng, số màu đen, có sêri ký hiệu “NG” màu đỏ cấp cho xe của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và nhân viên nước ngoài mang chứng minh thư ngoại giao của cơ quan đó. Riêng biển số xe của Đại sứ và Tổng Lãnh sự có thứ tự đăng ký là số 01 và thêm gạch màu đỏ đè ngang lên giữa các chữ số chỉ quốc tịch và thứ tự đăng ký (biển số 01 được cấp lại khi đăng ký cho xe mới)"

Như vậy, trường hợp biển số NG gắn trên siêu xe Ferrari 488 Pista Spider xảy ra tai nạn với xe máy làm 1 người tử vong vào sáng này được cấp cho xe của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và nhân viên nước ngoài mang chứng minh thư ngoại giao của cơ quan đó.

Căn cứ khoản 4 Điều 9 Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định như sau, xe ngoại giao phải có những giấy tờ như chủ xe là cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam: Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước hoặc Sở Ngoại vụ và xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng) của người đến đăng ký xe;

Ý nghĩa các con số trên biển NG

Như đã nói trên, biển số NG có 2 loại, trong đó, cách đọc tên gọi biển số NG cũng khá dễ dàng, đầu tiên chính là 2 con số thể hiện nơi đăng ký biển, nhiều người thấy nhiều nhất chính là 80, trong đó, biển số xe 80 ngoài việc là xe của cơ quan nhà nước còn có thể được cấp cho các đơn vị nước ngoài bao gồm NG – đại sứ quán.

Chiếc xe này mang biển số NG được cấp cho Lào

Tiếp theo đó là số đại diện cho nước của chủ xe này, trong trường hợp của siêu xe Ferrari 488 Pista Spider xảy ra tai nạn vào sáng này có con số 346, ngay sau số 80, tức ám chỉ là Lào. Sau đó mới đến chữ NG, viết tắt của Ngoại giao, rồi cuối cùng là số thứ tự của xe. Như vậy biển số xe Ferrari 488 Pista Spider thể hiện chủ xe là người của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và nhân viên nước ngoài mang chứng minh thư ngoại giao của Lào.

Vậy xe mang biển NG gây tai nạn giao thông sẽ xử lý ra sao?

Theo quy định tại khoản 1a, 1b Mục I Thông tư liên bộ 01-TTLN ngày 08/9/1988 của Bộ Nội vụ, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao hướng dẫn việc điều tra, xử lý các vụ vi phạm luật lệ giao thông đường bộ do người, phương tiện giao thông nước ngoài gây ra như sau:

a) Những người có thân phận ngoại giao (có hộ chiếu ngoại giao) làm việc tại các cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự, các cơ quan đại diện nước ngoài khác tại Việt Nam và các thành viên gia đình họ cùng sống chung với họ tại Việt Nam, những người có thân phận ngoại giao của các đoàn đại biểu Đảng, Chính phủ, Quốc hôi, Nhà nước đến thăm nước ta, những người khác có thân phận ngoại giao, kể cả đại diện các tổ chức quốc tế và thành viên gia đình họ sống chung tại Việt Nam và không có Quốc tịch Việt Nam được Nhà nước ta cho hưởng các quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao được hưởng quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được miễn trừ xét xử về hình sự, dân sự và xử lý hành chính với các vụ vi phạm luật lệ giao thông đường bộ do họ gây ra.

Tuy nhiên họ phải tôn trọng luật lệ của Nhà nước ta, kể cả luật lệ về giao thông đường bộ, phải có trách nhiệm đền bù vật chất với các vụ tai nạn giao thông gây ra. Như vậy, người lái xe dù thực hiện công việc hay ngoài phạm vi công việc khi gây tai nạn giao thông đều không bị xử lý hành chính, hình sự, bất khả xâm phạm về thân thể mà chỉ phải bồi thường về vật chất nếu gây tai nạn giao thông.

b) Nhân viên hành chính - kỹ thuật, nhân viên phục vụ của các cơ quan đại diện nước ngoài và các cơ quan nước ngoài khác (đã nêu ở điểm a nói trên) và thành viên gia đình họ không có quốc tịch Việt Nam, cùng sống với họ tại Việt Nam, các thành viên không có thân phận ngoại giao của các đoàn đại biểu chỉ được miễn trừ xét xử về hình sự, dân sự và xử lý hành chính đối với các vụ vi phạm luật lệ giao thông đường bộ do họ gây ra tại Việt Nam trong khi thi hành công vụ, nhưng không được miễn trừ xét xử về dân sự và xử lý về hành chính khi không thi hành công vụ, phải có trách nhiệm đền bù vật chất đối với các vụ tai nạn giao thông do họ gây ra.

Như vậy những người này khi lái xe mà gây tai nạn thì chỉ được miễn trừ trách nhiệm, không bị xử lý hành chính, hình sự khi thực hiện công việc mà nước họ giao phó. Trường hợp gây tai nạn ngoài phạm vi công việc thì có thể bị xử lý hành chính và bồi thường vật chất nếu gây tai nạn giao thông.

Khi có một vụ tai nạn giao thông liên quan đến người, phương tiện giao thông đường bộ của nước ngoài thì công an cấp quận huyện nơi xảy ra vi phạm chịu trách nhiệm tiến hành các bước điều tra ban đầu như tổ chức bảo vệ hiện trường, cấp cứu người bị nạn, kiểm tra bằng lái xe, chụp ảnh, vẽ sơ đồ hiện trường, lập biên bản khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai nhân chứng và báo cáo ngay về Công an tỉnh, thành phố, đặc khu trực thuộc Trung ương để chỉ đạo điều tra giải quyết tiếp.

Việc tiến hành điều tra theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam. Viện kiểm sát nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm kiểm sát việc điều tra của cơ quan Công an; cơ quan ngoại vụ ở cấp tỉnh, thành có trách nhiệm phối hợp giải quyết về mặt đối ngoại.

Đánh giá: