menu

Biển số tạm là gì? Quy trình đăng ký online biển số này ra sao khi bạn mới mua xe từ showroom nhưng muốn lái xe?

08:19 - 08/11/2022

Mới mua ô tô từ showroom nhưng muốn cầm lái ngay dù xe chưa có đăng ký, đăng kiểm là câu hỏi chung của rất nhiều người. Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ về bí kíp để có biển số tạm, giúp bạn dễ dàng lái xe dù chưa đi xét xe.

Có nhiều người từng thắc mắc việc mua xe mới từ showroom nhưng muốn cầm lái ra đường thì như nào, có phải chỉ cần in tờ giấy "xe đi xét", "xe xin số" là xong xuôi, câu trả lời là không, nếu muốn lái xe mới chưa có biển số, người dân cần phải nắm rõ việc đi xin biển số tạm thời.

Vậy biển số tạm thời là gì? Quy trình đăng ký biển số này ra sao? sẽ có trong chuyên mục hỏi-đáp ngày hôm nay của chúng tôi.

Biển số tạm là gì?

Mới đây nhất, nhiều người đã bất ngờ khi phát hiện ra chiếc xe VinFast VF9 lăn bánh trên đường với tờ giấy khi nội dung T16-228.06, đây chính là biển số tạm thời, giúp xe có thể lăn bánh trên đường mà không bị cơ quan chức năng xử phạt.

Mitsubishi Xpander Cross 2020 bị bắt gặp trên đường phố Việt Nam với biển số tạm thời trước khi ra mắt

Biển số tạm thời được cấp cho người mới mua ô tô từ showroom nhưng muốn cầm lái ngay dù xe chưa có đăng ký biển số, ngoài ra, việc các hãng xe nhập xe mới, cần chạy trên đường để thử nhiều hạng mục cũng phải đăng ký biển số tạm thời.

Siêu xe Lamborghini Aventador S mang biển tạm thời

Siêu xe Lamborghini Aventador S mang biển tạm thời

Đó là cách hiểu phổ thông còn các loại xe phải đăng ký biển tạm thời bao gồm xe chưa được đăng ký, cấp biển số chính thức có nhu cầu tham gia giao thông, xe đăng ký ở nước ngoài được cơ quan thẩm quyền cho phép vào Việt Nam du lịch, phục vụ hội nghị, hội chợ, triển lãm, thể dục, thể thao, xe phục vụ hội nghị do Đảng, Nhà nước, Chính phủ tổ chức, xe ô tô làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe để tái xuất về nước hoặc chuyển nhượng tại Việt Nam, xe có quyết định điều chuyển, bán, cho, tặng...

Thủ tục đăng ký xe tạm thời

Trước ngày 21 tháng 5 năm 2022, thủ tục đăng ký xe tạm thời chỉ được làm trực tiếp, tức người dân có nhu cầu được cấp biển số tạm thời phải trực tiếp nộp hồ sơ hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp tại cơ quan đăng ký. Tuy nhiên kể từ sau ngày 21/5, việc đăng ký trực tuyến biển số tạm thời cho xe mới đã được áp dụng giúp người dân tiết kiệm được khá nhiều thời gian.

Chiếc Porsche 911 Targa 4S được chủ nhân đăng ký biển tạm thời để lăn bánh khi nhập về nước

Lúc này, mọi việc chỉ đơn giản là chủ xe đăng nhập cổng dịch vụ công để kê khai các thông tin của xe, chủ xe vào Giấy khai đăng ký xe điện tử (ghi rõ số tờ khai hải quan điện tử, số phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng để kiểm tra thông tin nguồn gốc phương tiện) và gửi các tài liệu đính kèm (chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, giấy ủy quyền người kê khai làm thủ tục đăng ký tạm thời). Tiếp đó là nộp lệ phí đăng ký xe tạm thời là 50.000 đồng, nhận kết quả xác thực đăng ký xe tạm thời của cơ quan đăng ký xe trên cổng dịch vụ công.

Cuối cùng là in chứng nhận đăng ký xe, biển số xe tạm thời điện tử (theo mẫu số 05A/58) đối với xe nhập khẩu hoặc xe sản xuất lắp ráp trong nước lưu hành từ kho, cảng, nhà máy, đại lý xe đến nơi đăng ký hoặc về các đại lý, kho lưu trữ khác, xe di chuyển đi địa phương khác, xe tái xuất về nước hoặc chuyển nhượng tại Việt Nam.

Thời hạn có giá trị của giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời

Đối với xe sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam, giấy chứng nhận đăng ký tạm thời có giá trị thời hạn sử dụng tối đa 30 ngày, tăng 15 ngày so với trước.

Đối với các loại xe nhập khẩu, tạm nhập tái xuất có thời hạn, quá cảnh, xe được cơ quan có thẩm quyền cho phép vào Việt Nam để phục vụ hội nghị, hội chợ, triển lãm, thể dục, thể thao, xe nước ngoài vào du lịch tại Việt Nam và xe phục vụ hội nghị do Đảng, Nhà nước, Chính phủ tổ chức,  xe ô tô của người nước ngoài, đăng ký ở nước ngoài tay lái bên phải (tay lái nghịch), tay lái bên trái tham gia giao thông theo hình thức Canavan được phép tham gia giao thông theo quy định của pháp luật thì thời hạn giá trị của giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời được ghi theo thời hạn mà cơ quan thẩm quyền cho phép để phục vụ các hoạt động đó.

Lưu ý là xe đăng ký tạm thời chỉ được phép tham gia giao thông theo thời hạn, tuyến đường và phạm vi hoạt động ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời. Nếu để giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời quá hạn mà vẫn chưa đi làm thủ tục đăng ký xe và đổi biển số, bạn sẽ bị xử phạt vi phạm vi phạm hành chính về 02 lỗi là không có Giấy đăng ký xe và không có biển số xe với mức phạt lần lượt là 2 đến 3 triệu đồng, cùng việc tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

Đánh giá: