menu

Video: Xe điện Xpeng P7 đâm thẳng vào xe tải phía trước khi ở chế độ tự lái

22:32 - 27/09/2021

Xpeng, một đối thủ được coi là ngang tầm Tesla ở Trung Quốc, luôn tự hào về hệ thống hỗ trợ tài xế tân tiến của mình, ít nhất là cho tới khi tai nạn đáng sợ này xảy ra.

Nhà sản xuất xe điện Trung Quốc Xpeng gần đây đã gây chú ý sau khi giới thiệu P5, mẫu xe điện đầu tiên có hệ thống LiDAR làm trang bị tiêu chuẩn (ở các phiên bản đắt tiền hơn). Mặc dù vậy, công ty đã không ngừng ca ngợi hệ thống hỗ trợ tài xế tân tiến có tên XPILOT 3.0 của mình kể từ mẫu P7.

Mẫu P5 mới sẽ giới thiệu phiên bản nâng cao hơn có tên XPILOT 3.5, với chức năng NGP (Navigation Guided Pilot) cho phép chiếc xe nắm quyền xử lý giao thông thành phố. Xpeng từng nói NGP chưa bao giờ gặp tai nạn, nhưng điều đó đã thay đổi vào ngày 22 tháng 9 vừa qua khi một chiếc P7 đâm vào phía sau của một chiếc xe tải ở Trung Quốc.

Video Xpeng P7 đâm vào phía sau xe tải khi đang ở chế độ tự lái NGP

Video ghi lại hình ảnh tai nạn đã được chia sẻ lên mạng xã hội Twitter, và thu hút sự chú ý của những người quan tâm đến xe điện Trung Quốc. Tham gia bình luận về vụ tai nạn, những người đã từng lái chiếc P7 và một số chủ xe P7 khác cho biết rằng xe có camera để giám sát người lái. Vai trò của nó là kiểm tra xem họ có chú ý đến đường hay không, điều này ngụ ý rằng vụ va chạm này xảy ra vì người lái quyết định thử xem hệ thống trợ lái của xe sẽ có tự động phanh hay không. Trong trường hợp này, kết quả là không.

Mặc dù P7 không có công nghệ LiDAR nhưng Xpeng tự hào rằng mẫu sedan điện có nhiều cảm biến khác mà về mặt lý thuyết sẽ có thể ngăn chặn các sự cố tương tự. Trang chủ của công ty mô tả rằng: “P7 được trang bị 31 cảm biến cho các chức năng hỗ trợ người lái tiên tiến, bao gồm cảm biến siêu âm, radar sóng milimet độ nét cao, và camera hỗ trợ người lái tiên tiến. P7 chủ động phát hiện môi trường xung quanh, và cảnh báo cho người lái những nguy cơ tiềm ẩn, kịp thời hỗ trợ người lái khi cần thiết”.

Bộ dạng chiếc Xpeng P7 sau tai nạn

Số lượng trang bị công nghệ trên P7 khiến nhiều người tự hỏi điều gì đã gây ra tai nạn. Xpeng thậm chí còn có radar, một thiết bị mà Tesla đã loại bỏ trong các phương tiện của mình vì họ cho rằng chỉ dựa vào các camera của ô tô là đủ. Điều đó không ngăn cản cơ quan NHTSA của Mỹ điều tra Tesla về các vụ va chạm với xe khác khi Autopilot đang hoạt động.

Đánh giá:

Duy Thành

Phụ trách: Tin tức, Khám phá

Duy Thành không phải là người thích viết lách, nhưng cơ duyên lại đẩy đến nghề này. Viết bài kiếm sống kể từ năm 2012 với chuyên môn về ngoại ngữ, anh ta thường viết bài có yếu tố khám phá những gì độc lạ, và mang tính văn hóa trên thế giới. Đối với lĩnh vực ô tô, Duy Thành đóng góp những bài viết về xe độ, văn hóa chơi xe, top xe theo chủ đề.

BÀi viết mới nhất

McLaren 720S Spider màu cam chính thức về chung nhà với Mercedes-AMG G63 độ nội thất cam của hot girl mỹ phẩm

McLaren 720S Spider màu cam chính thức về chung nhà với Mercedes-AMG G63 độ nội thất cam của hot girl mỹ phẩm

Tin xe53 phút trước

Một hot girl đã cùng chồng rước về garage chiếc siêu xe mui trần McLaren 720S Spider màu cam đẹp mắt sau khi đã mua về nhà chiếc xe Mercedes-AMG G63 có nội thất ...

Một chiếc xe phổ thông sẽ cần chạy trước bao nhiêu để đánh bại Ferrari 488 Pista? Đây là câu trả lời

Một chiếc xe phổ thông sẽ cần chạy trước bao nhiêu để đánh bại Ferrari 488 Pista? Đây là câu trả lời

Khám phá15 giờ trước

Liệu bạn có tin rằng một chiếc Volkswagen Golf TDI cũ mèm lại đánh bại được Ferrari 488 Pista trên đường đua drag? Chuyện này hoàn toàn có thể xảy ra dưới một ...

Hồng Kông ra mắt dịch vụ xe buýt du lịch dành cho những người... thiếu ngủ

Hồng Kông ra mắt dịch vụ xe buýt du lịch dành cho những người... thiếu ngủ

Khám phá15 giờ trước

Những hành khách trên chuyến xe buýt đi quanh Hồng Kông này sẽ có thời gian 5 tiếng để chìm vào giấc ngủ yên tĩnh.