menu

Tỷ lệ xe ô tô trượt đăng kiểm lần đầu lên tới 40%

10:46 - 17/04/2023

Theo thông tin từ Cục Đăng kiểm Việt Nam, trong thời gian qua, tỷ lệ các phương tiện trượt kiểm định lần đầu rất cao, dao động từ 35 - 40%.

Theo thống kê của Cục Đăng kiểm Việt Nam, trong thời gian qua, tỷ lệ phương tiện trượt kiểm định lần đầu rất cao (từ 35-40%). Thậm chí, có phương tiện phải kiểm định lại đến lần thứ 6 mới đạt yêu cầu.

Ông Nguyễn Tô An, Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam, cho biết: "Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu làm gia tăng tình trạng ùn tắc, làm phát sinh không đáng có về chi phí và thời gian cho cả phương tiện lẫn chủ phương tiện. Điều này tạo thêm áp lực cho các trung tâm đăng kiểm cũng như các phương tiện khác khi đi đăng kiểm".

Để giảm tỷ lệ xe trượt kiểm định cao, Cục Đăng kiểm đề nghị Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam phối hợp tuyên truyền, khuyến cáo tới các thành viên của hiệp hội, các doanh nghiệp vận tải và người sử dụng xe nâng cao ý thức trách nhiệm bảo dưỡng, sửa chữa xe để duy trì tình trạng an toàn kỹ thuật của phương tiện khi tham gia giao thông.

Cục Đăng kiểm cũng khuyến khích người dân chủ động linh hoạt trong việc đăng ký đặt lịch hẹn trước qua ứng dụng phần mềm đặt lịch hẹn kiểm định phương tiện của cục và các hình thức đăng ký trực tiếp nhằm hạn chế ùn tắc và tiết kiệm thời gian khi đưa phương tiện đến kiểm định.

Hình ảnh một chiếc xe không vượt qua kiểm định

Hình ảnh một chiếc xe không vượt qua kiểm định

Chủ phương tiện chỉ nên đưa xe sắp đến hạn, đã đến hạn hoặc quá hạn đăng kiểm để tránh tình trạng nhiều chủ phương tiện lo lắng đưa xe đi kiểm định sớm trong khi hạn kiểm định vẫn còn nhiều ngày. Bên cạnh đó, Cục Đăng kiểm khuyến khích các xe đến hạn đăng kiểm chủ động vào bất kỳ trung tâm đăng kiểm nào tiện đường để kiểm định khi trên đường về quê, đi công tác, du lịch, lấy hàng, giao hàng,...

Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng đề nghị Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam khuyến cáo đến các thành viên hiệp hội, chủ doanh nghiệp và người dân chủ động tra cứu cảnh báo phương tiện tại mục "Phương tiện xe cơ giới cho chủ phương tiện" trong mục "Tra cứu dữ liệu" trên Cổng Thông tin điện tử của Cục Đăng kiểm Việt Nam để kiểm tra tình trạng phạt nguội và chủ động xử lý trước khi tới TTĐK.

Đồng thời, các chủ phương tiện nên chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết như: Giấy tờ về đăng ký xe (Bản chính Giấy đăng ký xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc bản chính Giấy biên nhận giữ bản chính Giấy đăng ký xe (kèm theo bản sao giấy đăng ký xe) đang thế chấp của tổ chức tín dụng hoặc Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của tổ chức cho thuê tài chính (kèm theo bản sao giấy đăng ký xe); Thông tin về tên đăng nhập, mật khẩu truy cập và địa chỉ trang thông tin điện tử quản lý thiết bị giám sát hành trình, camera đối với xe cơ giới thuộc đối tượng phải lắp thiết bị giám sát hành trình, camera.

Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành (động cơ, khung, buồng lái, thân xe hoặc thùng chở hàng hay thiết bị chuyên dùng lắp trên xe), hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Chủ phương tiện cần chủ động kiểm tra, khắc phục các lỗi khiếm khuyết, hư hỏng (nếu có) của phương tiện trước khi đưa xe đi kiểm định.

Đánh giá:
Quảng cáo