menu

Tuyến xe không người lái đầu tiên ở Việt Nam được thử nghiệm tại Bình Dương

09:18 - 05/10/2022

Tỉnh Bình Dương đã chính thức cho phép xe tự hành không người lái chạy trên tuyến đường công cộng. Đây cũng là lần đầu tiên loại phương tiện giao thông này hoạt động tại Việt Nam.

Ngày 3/10, UBND tỉnh Bình Dương đã ra mắt và triển khai thử nghiệm xe không người lái trên tuyến đường công cộng. Lãnh đạo tỉnh kỳ vọng dự án này sẽ góp phần vào sự phát triển cả về phương diện giao thông công cộng và đổi mới sáng tạo đúng với tinh thần của "Vùng thông minh Bình Dương".

Xe tự động không người lái lần đầu tiên được thử nghiệm trên tuyến đường công cộng của tỉnh Bình Dương.

Xe tự động không người lái lần đầu tiên được thử nghiệm trên tuyến đường công cộng của tỉnh Bình Dương.

Tuyến đường thử nghiệm vận hành xe không người lái nối từ Tòa nhà Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương với Khu thương mại Hikari, chiều dài khoảng gần 800 mét.

Dự án này do Công ty TNHH Becamex Tokyu phối hợp cùng các đơn vị Phenikaa-X, Nippon Koei Vietnam thực hiện. Tập đoàn Phenikaa-X Việt Nam đã nghiên cứu, phát triển và hoàn thiện xe tự hành cấp độ 4 đầu tiên tại Việt Nam trong thang đo 5 cấp độ cho xe tự lái của Hiệp hội Kỹ sư​ xe hơi (SAE). Xe được chính thức ra mắt vào ngày 26/3/2021 sau một thời gian thử nghiệm tại Đại học Phenikaa, Hà Nội.

Đại diện Công ty TNHH Becamex Tokyu cho biết xe không người lái có độ an toàn rất cao bởi hệ thống cảm biến siêu nhạy, các tính năng thông minh nổi bật như hệ thống kiểm soát làn, hệ thống giám sát hành trình, cảnh báo va chạm và điều chỉnh vận tốc…, xe tự hành này giúp không gian sử dụng trở nên hiện đại, thông minh hơn và thân thiện với môi trường, hướng đến mục tiêu phát triển đô thị thông minh.

Theo đại diện UBND tỉnh Bình Dương cho biết, chương trình mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng vì đây là lần đầu tiên phương tiện giao thông không người lái chính thức được vận hành ở tuyến đường công cộng tại Việt Nam.

Xe tự lái được thử nghiệm tại Bình Dương

Đây là lần đầu tiên tiên phương tiện giao thông không người lái chính thức được vận hành ở tuyến đường công cộng tại Việt Nam.

Xe có thể chở tối đa 4 hành khách, người dùng chỉ cần mở ứng dụng và lựa chọn địa điểm đi và đến. Xe tự hành thông minh Phenikaa có không gian rộng rãi, có lớp kính trong suốt bao bọc quanh xe. Trên nóc xe là cảm biến 360 độ, có tác dụng nhận biết vật cản, vị trí của xe trong không gian. Ngoài ra, xe còn có 1 camera phía trước giúp nhận diện biển báo, đèn tín hiệu giao thông.

Đánh giá: