menu

Trước ngày 1/7/2021, xe ô tô kinh doanh vận tải phải lắp camera ghi hình trên xe để được hoạt động

17:40 - 18/12/2020

Chi phí lắp đặt camera ghi hình cho mỗi xe sẽ rơi vào khoảng 4,5 - 5,5 triệu đồng cùng phí duy trì hoạt động 120.000/xe/tháng.

Sau khi Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam kiến nghị xin lùi thời gian lắp camera trên xe kinh doanh vận tải khoảng 2 năm, Bộ Giao thông Vạn tải vừa có văn bản khẳng định không thể lùi thời gian thực hiện quy định này.

Được biết, Quyết định trên được lãnh đạo Bộ GTVT đưa ra tại cuộc họp giải quyết vấn đề này vói các cơ quan liên quan vào cuối tháng 11. Theo đó, Bộ GTVT yêu cầu Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam tuyên truyền đến các đơn vị kinh doanh vận tải lựa chọn loại camera và triển khai lắp đặt trên xe nhằm truyền dữ liệu đảm bảo theo đúng quy định.

Liên quan đến quy định này, Vụ Khoa học công nghệ, Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ phụ trách nghiên cứu đề xuất nội dung hướng dẫn cụ thể việc lắp camera cho xe ô tô kinh doanh vận tải. Từ đó tuyên truyền đến các đơn vị kinh doanh vận tải và các bên cung cấp camera tham khảo thực hiện nhằm đảm bảo tình trạng hoạt động của camera trong quá trình vận hành.

Trước đó, Nghị định 10/2020 của Chính phủ về điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô đã nêu rõ rằng ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ trở lên và xe vận tải hàng hóa bằng container, xe đầu kéo phải thực hiện lắp đặt camera ghi hình và lưu trữ hình ảnh trên xe trong suốt quá trình lưu thông. Thời hạn cuối cùng để các đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện quy định trên là trước ngày 1/7/2021.

Khoảng 340.000 xe ô tô kinh doanh vận tải cần phải lắp đặt camera lưu trữ và truyền hình ảnh để được cấp phép hoạt động

Khoảng 340.000 xe ô tô kinh doanh vận tải cần phải lắp đặt camera lưu trữ và truyền hình ảnh để được cấp phép hoạt động

Dữ liệu hình ảnh từ camera sẽ được cung cấp cho Công an, Thanh tra giao thông và cơ quan cấp giấy phép nhằm giám sát một cách công khai minh bạch. Cũng theo quy định này, thời gian lưu trữ hình ảnh trên xe tối thiểu là 24 giờ gần nhất với xe hoạt động trên hành trình có cự ly dưới 500 km, và dưới 72 giờ gần nhất với xe hoạt động trên hành trình trên 500 km.

Các dữ liệu hình ảnh cần phải được truyền về đơn vị kinh doanh vận tải và đơn vị quản lý nhà nước với tần suất 15 - 20 lần/giờ, tương đương khoảng  3 - 5 phút/lần. Dữ liệu hình ảnh được truyền về cẩn phải kịp thời, chính xác, không được chỉnh sửa hoặc làm sai lệch trước, trong và sau khi truyền.

Được biết, quy định lắp đặt camera ghi hình cho xe ô tô kinh doanh vận tải nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho hành khách, đồng thời đáp ứng yêu cầu về công tác quản lý nhà nước.

Theo khảo sát trên thị trường, mỗi bộ thiết bị giám sát hành trình có chức năng ghi nhận và truyền dữ liệu hình ảnh đang có giá khoảng 4,5 - 5,5 triệu đồng, thêm vào đó chi phí duy trì máy chủ và đường truyền rơi vào khoảng 120.000 đồng/xe/tháng.

Hiện tại, số lượng xe ô tô kinh doanh vận tải tại Việt Nam cần phải lắp đặt rơi vào khoảng 340.000 xe, vì vậy chi phí lắp đặt cho toàn bộ số xe này sẽ nằm ở mức 1.500  - 1.900 tỷ đồng và phí duy trì máy chủ, đường truyền sẽ có mức 500 tỷ đồng/năm.

 

Lan Châu

Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Lộ diện 3 khách hàng may mắn trúng cặp vé xem World Cup 2022 khi lái thử xe Hyundai

Lộ diện 3 khách hàng may mắn trúng cặp vé xem World Cup 2022 khi lái thử xe Hyundai

Tin thị trường16 giờ trước

3 khách hàng may mắn nhất khi đến lái thử xe Hyundai đã trúng cặp vé xem World Cup 2022 tại Qatar, mọi chi phí đi lại ăn ở trong suốt chuyến đi đều được tài trợ.

Cầu Thanh Trì phân luồng giao thông để sửa chữa mặt đường, các tài xế cần nắm rõ thông tin

Cầu Thanh Trì phân luồng giao thông để sửa chữa mặt đường, các tài xế cần nắm rõ thông tin

An toàn giao thông16 giờ trước

Cầu Thanh Trì sẽ được sửa chữa từ nay cho đến ngày 16/12/2022, do đó, các phương tiện cần nắm được thông tin về việc phân luồng giao thông để việc di chuyển ...

Tuyến xe không người lái đầu tiên ở Việt Nam được thử nghiệm tại Bình Dương

Tuyến xe không người lái đầu tiên ở Việt Nam được thử nghiệm tại Bình Dương

An toàn giao thông16 giờ trước

Tỉnh Bình Dương đã chính thức cho phép xe tự hành không người lái chạy trên tuyến đường công cộng. Đây cũng là lần đầu tiên loại phương tiện giao thông này hoạt ...

Quảng cáo