menu

Làm hành động này ở cây xăng, bạn có thể bị phạt "kịch khung" lên đến 5 triệu đồng

11:55 - 20/12/2022

Nhiều người vẫn thờ ơ với sự nguy hiểm khi sử dụng điện thoại trong lúc đang đổ xăng. Điều này không chỉ tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro an toàn mà sẽ bị phạt theo quy định.

Sử dụng điện thoại ở cây xăng bị xử phạt như thế nào?

Theo Nghị định 52/2012/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 2.000.000 - 5.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng nguồn lửa, điện thoại di động, nguồn nhiệt, thiết bị, dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt vào những nơi có quy định cấm. 

Trong khi đó, phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng đối với một trong những hành vi mang diêm, bật lửa, điện thoại di động, các thiết bị điện tử hoặc các thiết bị, dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt vào những nơi có quy định cấm…

Như vậy, nếu sử dụng điện thoại để nghe gọi, nhắn tin,... tại cây xăng có thể bị phạt tới 5 triệu đồng. Bên cạnh đó, nếu người sử dụng điện thoại tại cây xăng gây ra cháy nổ, xâm phạm đến sức khỏe người khác thì phải chịu trách nhiệm bồi thường cho người đó, mức bồi thường sẽ căn cứ theo quy định tại Điều 590 Bộ luật dân sự 2015.

Sử dụng điện thoại tại cây xăng bị phạt từ 2 - 5 triệu đồng.

Sử dụng điện thoại tại cây xăng bị phạt từ 2 - 5 triệu đồng.

Vì sao lại cấm dùng điện thoại ở cây xăng?

Sử dụng điện thoại ở cây xăng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của mọi người. Khi người dân gọi điện thoại, kết nối không dây như Wifi, 3G, Bluetooth sẽ làm công suất phát sóng của điện thoại tăng lên nhiều lần, cộng hưởng với điện từ, ion tích điện xung quanh khu vực cây xăng có thể tạo ra tia lửa điện, không loại trừ việc dẫn đến hiện tượng cháy.

Pin của điện thoại di động cũng là một trong những lý do gây ra nguy hiểm. Nếu pin kém chất lượng hoặc có tuổi thọ cao thì khi bật điện thoại để nghe có thể xảy ra tình trạng đoản mạch, chập điện. Nếu nồng độ xăng dầu xung quanh đủ lớn thì có thể gây ra cháy nổ.

Ngoài ra, tia lửa điện cũng có khả năng xuất hiện từ chính cục pin điện thoại nếu bạn chẳng may làm rơi điện thoại. Bật đèn Flash cũng gây cháy cao hơn hơn.

Nhiệt độ điện thoại cao, tăng lên do quá trình gọi-nghe hay chơi game,... nếu linh kiện không đảm bảo cũng sẽ dẫn đến khả năng cháy.

Việc sử dụng điện thoại khi đổ xăng tiềm ẩn một số nguy cơ rủi ro nhất định. Tuy tỷ lệ cháy nổ là khá thấp nhưng mọi người cần tuân thủ quy định của Pháp luật, quan trọng hơn hết là đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình.

Dù đã có chính sách ban hành về việc xử phạt nhưng vẫn rất nhiều người dân đến giờ này chưa biết có thể bị phạt hành chính. Các cửa hàng đã để biển cảnh báo, cấm dùng điện thoại, song không ít người vẫn thản nhiên sử dụng điện thoại trong lúc đổ xăng.

Đánh giá: