menu

Không “thanh minh” được, chủ xe sẽ phải chịu trách nhiệm nếu phương tiện cho mượn bị “phạt nguội”

10:45 - 28/04/2020

Đây chính là một trong những đề xuất đáng chú ý thuộc Dự thảo mới được Bộ Công an trình lên Chính Phủ, làm rõ trách nhiệm của chủ xe trong trường hợp phương tiện cho mượn bị "phạt nguội".

Xung quanh Dự thảo Luật Bảo đảm Trật tự An toàn Giao thông đường bộ mới được Bộ Công an báo cáo lên Chính phủ để đưa vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021, có nhiều đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định đáng chú ý. Trong đó có nội dung liên quan đến trách nhiệm của chủ phương tiện trước pháp luật và các vi phạm giao thông.

Cụ thể, đề xuất nêu rõ, đối với những trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện thông qua việc sử dụng thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ mà cơ quan chức năng chưa dừng ngay được phương tiện để xử lý (ví dụ như camera “phạt nguội”), cơ quan chức năng sẽ gửi thông báo tới chủ phương tiện và cá nhân, tổ chức có liên quan (nếu có), yêu cầu đến trụ sở để giải quyết vụ việc vi phạm. Theo đó, chủ phương tiện có nghĩa vụ phải hợp tác với lực lượng chức năng để xác định đối tượng đã điều khiển phương tiện khi thực hiện hành vi vi phạm.

Nếu không giải trình được mình không phải là người điều khiển tại thời điểm phương tiện cho mượn bị “phạt nguội”, chủ xe sẽ bị phạt theo đúng quy định

Nếu không giải trình được mình không phải là người điều khiển tại thời điểm phương tiện cho mượn bị “phạt nguội”, chủ xe sẽ bị phạt theo đúng quy định

Trong trường hợp không hợp tác, không chứng minh được mình không phải là người đã điều khiển phương tiện, chủ xe sẽ bị xử phạt theo quy định đối với vi phạm đó. Điều này không áp dụng đối với trường hợp phương tiện bị chiếm đoạt, sử dụng trái phép.

Bên cạnh đó, một nội dung khác cũng đáng chú ý không kém trong đề xuất này liên quan đến các cá nhân, tổ chức cho thuê phương tiện dưới hình thức hợp đồng. Cụ thể, nếu thời gian thuê từ 1 ngày trở lên, chủ phương tiện sẽ phải thông báo tới Cục Cảnh sát Giao thông qua cổng thông tin điện tử của Cục.

Cuối cùng, Bộ Công an cũng đề xuất quy định về trách nhiệm pháp lý của người tham gia giao thông. Theo đó, người điều khiển phương tiện phải có ý thức tự giác, chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật về trật tự an toàn giao thông, có trách nhiệm giữ gìn an toàn cho mình và người khác. Đồng thời, người tham gia giao thông có nghĩa vụ chấp hành yêu cầu kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ và có quyền khiếu nại, tố cáo đúng theo quy định của pháp luật.

Đối với hành vi (đe dọa) dùng vũ lực hoặc không chấp hành hiệu lệnh, yêu cầu hoặc cản trở người thi hành công vụ sẽ xếp vào hành vi chống người thi hành công vụ và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Nếu đề xuất này được thông qua, lực lượng chức năng sẽ thuận tiện hơn trong việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông, đồng thời làm rõ được những khúc mắc trong trường hợp phương tiện cho mượn bị “phạt nguội”.

Lan Châm

Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Video: Toyota Innova lao lên vỉa hè, tông trúng tài xế GrabBike đang chờ khách

Video: Toyota Innova lao lên vỉa hè, tông trúng tài xế GrabBike đang chờ khách

Tai nạn giao thông46 phút trước

Vụ tai nạn này khiến tài xế xe GrabBike bị thương nặng và nhanh chóng được đưa đi cấp cứu. Chiếc xe máy cũng như đầu xe Toyota Innova hư hỏng nặng trong vụ va ...

Chiếc xe ô tô Honda thứ 100.000 được xuất xưởng tại Việt Nam

Chiếc xe ô tô Honda thứ 100.000 được xuất xưởng tại Việt Nam

Tin thị trường5 giờ trước

Điều thú vị là chiếc xe Honda thứ 100.000 xuất xưởng tại Việt Nam lại chính là City 2021 vừa được ra mắt hồi cuối năm ngoái.

Bắc Ninh: SUV Trung Quốc Zotye Z8 va chạm với ô tô tải sang đường, 2 xe cùng lao xuống ruộng

Bắc Ninh: SUV Trung Quốc Zotye Z8 va chạm với ô tô tải sang đường, 2 xe cùng lao xuống ruộng

Tai nạn giao thông5 giờ trước

Rất may, cả 4 người ngồi trên chiếc Zotye Z8 và ô tô tải đều chỉ bị thương nhẹ.