menu

Không nhập số seri Giấy chứng nhận đăng kiểm trên ứng dụng TTDK sẽ bị hủy lịch hẹn

13:31 - 17/05/2023

Mục đích của việc làm này là nhằm hạn chế số lượng đặt lịch ảo đang diễn ra trên hệ thống đặt lịch đăng kiểm trực tuyến, gây ảnh hưởng đến các chủ xe cần đưa xe đi đăng kiểm thật.

Theo đội ngũ quản trị ứng dụng TTDK của Cục Đăng kiểm Việt Nam, từ hôm nay, ngày 17/5/2023, nếu khách hàng không cập nhật số seri Giấy chứng nhận đăng kiểm đúng theo biển số xe có thể sẽ bị hủy lịch hẹn đăng kiểm. Mục đích của việc làm này là nhằm hạn chế số lượng đặt lịch ảo đang diễn ra trên hệ thống đặt lịch đăng kiểm trực tuyến, gây ảnh hưởng đến các chủ xe cần đưa xe đi đăng kiểm thật.

Trước đó, đội ngũ quản trị đã thông báo tới người dùng về việc cập nhật số seri Giấy chứng nhận đăng kiểm cho các phương tiện mà chủ tài khoản đã đăng ký trên ứng dụng TTDK. Để cập nhật số seri này, khách hàng chỉ cần truy cập vào ứng dụng trên điện thoại hoặc trang web TTDK, chọn "Chỉnh sửa phương tiện" tại mục “Danh sách phương tiện”. Số seri Giấy chứng nhận đăng kiểm bắt buộc phải nhập và phải đúng theo biển số xe đăng ký.

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, việc làm này là cần thiết để giúp khách hàng đảm bảo thông tin phương tiện, phòng tránh tình trạng bị hủy lịch và đặt lịch ảo sau này.

Ngoài ra, ứng dụng TTDK cũng cảnh báo về việc đặt lịch qua môi giới. Theo ứng dụng này, việc đặt lịch qua môi giới sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chính người dùng và hoạt động đăng kiểm tại các trung tâm.

Hệ thống đã phát hiện ra các lịch hẹn ảo được đặt qua môi giới. Để xử lý nghiêm tình trạng này, hệ thống sẽ hủy lịch hẹn ngay lập tức khi phát hiện việc mua "lốt", đăng kiểm hộ thông qua môi giới.

Đối với người dùng đã có lịch hẹn đăng kiểm, nếu muốn đặt lịch ở trạm khác hoặc được kiểm định ở một trạm khác, ứng dụng TTDK khuyến cáo cần phải hủy lịch hẹn trước đó để nhường chỗ trống cho người khác. Ngoài ra, chủ phương tiện đã đặt lịch trên ứng dụng và đăng kiểm thành công được đề nghị sử dụng tính năng xác nhận trên ứng dụng để thông báo cho hệ thống, dành chỗ trống cho chủ xe khác đặt lịch hẹn.

Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, các trung tâm đăng kiểm trên cả nước hiện đã triển khai sử dụng ứng dụng TTDK để nhận lịch hẹn đăng kiểm của người dân. Các chủ phương tiện cũng đã và đang quen dần với việc đặt lịch kiểm định trực tuyến. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại tình trạng “cò mồi”, lợi dụng việc quá tải trong kiểm định xe cơ giới và tâm lý muốn đăng kiểm xe nhanh của các chủ phương tiện để "làm luật" đăng kiểm nhanh nhằm trục lợi, gây ra tình trạng đặt lịch ảo, chiếm chỗ của những xe đang hết hạn đăng kiểm.

Đối với các phương tiện đã hết hạn và sắp hết hạn kiểm định, hệ thống sẽ tự động ưu tiên xếp lịch tại các đơn vị đăng kiểm. Các phương tiện với ngày hết hạn còn xa (hơn 10 ngày), Cục Đăng kiểm khuyến khích lựa chọn lịch kiểm định gần với ngày hết hạn.

Hiện, Cục Đăng kiểm vẫn đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan để cố gắng khôi phục hoạt động của các trung tâm đăng kiểm và dây chuyền kiểm định để nâng cao năng lực phục vụ kiểm định xe cơ giới cho người dân.

Đánh giá: