menu

Dự luật GTĐB sửa đổi: Xe máy bắt buộc phải bật đèn sáng cả ngày

16:13 - 09/05/2020

Dự luật Giao thông đường bộ sửa đổi có quy định xe máy phải bật đèn nhận diện được trang bị theo thiết kế suốt quá trình tham gia giao thông.

Theo Dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi đang được bộ GTVT đưa ra lấy ý kiến có một số điểm đáng chú ý. Bên cạnh Điều 13 về việc cấm vượt đèn xanh khi có ùn tắc ở nút giao thông phía trước, Dự thảo này cũng có quy định mới về quy tắc sử dụng đèn của các phương tiện tham gia giao thông.

Cụ thể, tại Điều 27 của Dự luật giao thông quy định:

"Trong suốt cả ngày, xe mô tô, xe máy, xe đạp điện, xe máy điện khi tham gia giao thông phải bật sáng đèn nhận diện được trang bị theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc phải bật sáng ít nhất một đèn chiếu sáng gần phía trước và một đèn đỏ phía sau."

Theo quy định nói trên, người sử dụng xe máy tham gia giao thông phải bật đèn được trang bị theo thiết kế của xe, không chỉ vào buổi tối mà còn phải bật đèn vào ban ngày.

Đại diện bộ GTVT cho biết các quy định này được tham khảo từ Công ước về biển báo và tín hiệu đường bộ 1968. Trong đó, quy định bật đèn xe mô tô, xe máy cả ngày nhằm tăng độ nhận diện, giúp người điều khiển ô tô dễ dàng nhận diện các phương tiện đang lưu thông. Đặc biệt là xe tải thường có những điểm mù mà người lái xe ô tô không thể phát hiện, qua đó giảm tình trạng tai nạn giao thông.

Theo quy định hiện tại của Luật Giao thông đường bộ và Nghị định 100/2019, người điều khiển xe ô tô; xe mô tô, xe gắn máy, bao gồm cả xe máy điện, máy kéo, máy chuyên dụng bắt buộc phải sử dụng đủ đèn chiếu sáng trong khoảng thời gian từ 19 giờ tối hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau, khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn. Nếu vi phạm quy định trên thì người điều khiển các loại xe đã nêu sẽ bị xử phạt 100.000 - 200.000 đồng.

Hiện tại, quy định nói trên vẫn đang nằm trong dự luật để lấy ý kiến, chưa chính thức được áp dụng.

Lan Châu

Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Lỗi không bảo hiểm xe máy có bị phạt không? Mức phạt là bao nhiêu?

Lỗi không bảo hiểm xe máy có bị phạt không? Mức phạt là bao nhiêu?

Tư vấn xe máy7 giờ trước

Theo quy định của Luật giao thông đường bộ, một trong những điều kiện để người lái mô tô, xe máy được tham gia giao thông là phải có Bảo hiểm bắt buộc trách ...

Peugeot 508 PSE 2021 - Sedan cỡ D vừa mạnh mẽ vừa tiết kiệm nhiên liệu hơn cả xe máy

Peugeot 508 PSE 2021 - Sedan cỡ D vừa mạnh mẽ vừa tiết kiệm nhiên liệu hơn cả xe máy

Tin xe8 giờ trước

Peugeot 508 PSE 2021 sở hữu công suất tối đa 306 mã lực nhưng chỉ tiêu thụ lượng xăng trung bình 2.0 lít/100 km.

Honda CR-V 2020 được bổ sung phiên bản chỉ tiêu thụ lượng xăng trung bình 1,1 lít/100 km

Honda CR-V 2020 được bổ sung phiên bản chỉ tiêu thụ lượng xăng trung bình 1,1 lít/100 km

Tin xe8 giờ trước

Honda CR-V PHEV 2020 được trang bị hệ truyền động plug-in hybrid với máy xăng 2.0 lít và mô-tơ điện, tạo ra công suất tổng cộng 183 mã lực.