menu

Đề xuất ô tô cá nhân phải lắp camera giám sát hành trình giống xe kinh doanh vận tải

11:39 - 18/09/2023

Nếu đề xuất này được thông qua và trở thành luật, sẽ có khoảng 4 triệu ô tô cá nhân tại Việt Nam phải lắp thiết bị giám sát hành trình, thiết bị thu thập dữ liệu, hình ảnh người lái xe.

Tại Dự thảo lần 4 Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ đang được lấy ý kiến, Bộ Công an đã đề xuất điều kiện để xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông là có thiết bị giám sát hành trình, thiết bị thu thập dữ liệu, hình ảnh người lái xe, dữ liệu, hình ảnh bảo đảm an toàn hành trình (camera hành trình). Nói cách khác, không chỉ xe kinh doanh dịch vụ vận tải mà cả ô tô cá nhân tới đây có thể cũng bắt buộc phải lắp đặt camera giám sát hành trình.

Theo quy định hiện hành, áp dụng từ ngày 1/7/2023, chỉ có xe kinh doanh dịch vụ vận tải là bắt buộc phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Trong đó, chỉ có xe chở hành khách hoặc xe chở hàng hóa hạng nặng (xe đầu kéo, xe container) mới bắt buộc phải lắp đặt camera giám sát.

Quy định hiện hành cũng yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải truyền dữ liệu của thiết bị giám sát hành trình, camera giám sát trên các xe đang lưu thông về hệ thống phần mềm của Cục Đường bộ Việt Nam để phục vụ công tác quản lý nhà nước.

Nếu đề xuất trên được thông qua và trở thành luật, sẽ có khoảng 4 triệu ô tô cá nhân tại Việt Nam phải lắp thiết bị giám sát hành trình. Ngoài ra, nếu đề xuất được thông qua, cùng với Sở GTVT địa phương, Cảnh sát giao thông sẽ được chia sẻ dữ liệu giám sát hành trình phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm, "phạt nguội".

Theo đại diện Phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái (Cục Đường bộ Việt Nam), các Sở GTVT đang gặp nhiều khó khăn trong quản lý hoạt động của loại hình xe ghép, xe đi chung, xe trung chuyển. Những chiếc xe này núp bóng ô tô cá nhân, không đăng ký kinh doanh vận tải, không đổi biển số màu vàng nên khó khăn trong việc quản lý, kiểm tra, xử lý vi phạm...

Camera hành trình hiện là trang bị đã không còn xa lạ với những người sử dụng ô tô ở Việt Nam. Dù chưa có quy định nhưng nhiều chủ xe đã chủ động lắp camera hành trình trên ô tô của mình để theo dõi, ghi lại hình ảnh xe trong quá trình vận hành hoặc khi đỗ. Tuy nhiên, dữ liệu do camera hành trình ghi lại thuộc sở hữu cá nhân và chủ xe hiện không có trách nhiệm phải chia sẻ với người khác.

Đánh giá: