menu

Đề xuất cấp đổi 22 triệu giấy phép lái xe máy cấp trước ngày 1/7/2012 sang thẻ nhựa

10:26 - 27/09/2023

Cục Đường bộ Việt Nam cho biết hiện trên cả nước có khoảng 22 triệu giấy phép lái xe mô tô không thời hạn bằng vật liệu giấy được cấp từ năm 1995 đến tháng 7/2012.

Theo dự thảo Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ, giấy phép lái xe máy vật liệu bìa được cấp trước ngày 1/7/2012 phải đổi sang thẻ nhựa (PET). Cục Đường bộ Việt Nam cho biết hiện trên cả nước có khoảng 22 triệu giấy phép lái xe mô tô không thời hạn (các loại bằng A1, A2 và A3) bằng vật liệu giấy được cấp từ năm 1995 đến tháng 7/2012.

Theo ông Lương Duyên Thống, Trưởng phòng Quản lý người lái và phương tiện, giấy phép lái xe mô tô bằng vật liệu bìa thiếu dữ liệu ngày tháng sinh, số căn cước công dân nên không thể tích hợp hệ thống quản lý của Cục Đường bộ Việt Nam cũng như dữ liệu quốc gia về dân cư và tài khoản định danh điện tử (VNeID). Vì vậy, Bộ Giao thông vận tải đã đề xuất Bộ Công an bổ sung điều khoản này vào dự thảo Luật Trật tự, An toàn giao thông đường bộ.

Ông Thống cũng cho biết Chính phủ sẽ chịu trách nhiệm xây dựng lộ trình và mức phí cấp đổi. Hiện người đổi giấy phép lái xe mô tô không cần giấy khám sức khỏe và hồ sơ giấy phép cũ, mức phí cấp đổi là 135.000 đồng.

Theo đại tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng Tuyên truyền, Cục Cảnh sát giao thông, giấy phép lái xe đổi sang dạng PET sẽ được cập nhật lên hệ thống của Cục Đường bộ Việt Nam, sau đó tích hợp vào ứng dụng VNeID.

Hiện nay, giấy phép lái xe vật liệu PET đã được tích hợp vào VNeID để liên thông cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Trong tương lai, cơ quan chức năng sẽ kiểm soát giấy tờ có liên quan người và phương tiện thông qua VNeID.

Hiện ngành giao thông đang quản lý 55,6 triệu giấy phép lái xe, cả ô tô và xe máy. Theo Cục Đường bộ Việt Nam, có khoảng 23,6 triệu giấy phép lái ô tô, xe máy chưa thể tích hợp trên VNeID do không đồng bộ dữ liệu cư dân.

Cũng tại dự thảo Luật Luật Trật tự, An toàn giao thông đường bộ, Bộ Công an đề xuất Chính phủ quy định chi tiết các hạng giấy phép lái xe, thời hạn giấy phép. Bộ trưởng Giao thông Vận tải quy định hình thức của giấy phép lái xe và giấy phép lái xe quốc tế; trình tự thủ tục cấp và sử dụng các loại giấy phép này.

Đại tá Nhật cho biết Việt Nam đang sử dụng giấy phép lái xe chưa đồng bộ Công ước Viên. Công ước quy định hạng A là xe máy, hạng B là ô tô. Tuy nhiên, Việt Nam lại chia các loại giấy phép lái xe thành hạng A1, A2, B1, B2. Vì vậy, Cục Cảnh sát giao thông đã tiếp thu, thay đổi để phù hợp quy định quốc tế hướng tới mục tiêu Việt Nam là thành viên của các công ước.

Đánh giá:
Quảng cáo