Dự thảo Thông tư quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung, quy trình tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm giao thông đường bộ của CSGT sẽ lấy ý kiến của nhân dân.

Mới đây, Bộ Công an vừa hoàn tất dự thảo Thông tư quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của CSGT. Được biết, dự thảo này sẽ lấy ý kiến đóng góp của nhân dân tới ngày 2/12/2019.

Bộ Công an đề xuất giảm chỉ còn 4 trường hợp mà CSGT được dừng xe kiểm tra

Bộ Công an đề xuất giảm chỉ còn 4 trường hợp mà CSGT được dừng xe kiểm tra

Dự thảo này nếu được thông qua sẽ thay thế cho Thông tư 01/2016. So với thông tư trước đây, bản dự thảo mới này cho ra một số quy định được sửa đổi, bổ sung lại và trong đó chỉ còn 4 trường hợp mà lực lượng CSGT được quyền dừng xe người tham gia giao thông.

Cụ thể trong Khoản 1 Điều 9 của dự thảo Thông tư quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình TTKS, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của CSGT, CSGT chỉ được dừng xe để kiểm soát trong bốn trường hợp sau:

- Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi thu được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ;

- Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện, kế hoạch, phương án TTKS, xử lý vi phạm theo chuyên đề đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt;

- Có văn bản đề nghị của thủ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp;

- Nhận được tin báo, phản ánh, tố giác của tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.

Sẽ chỉ còn 4 trường hợp CSGT được dừng phương tiện giao thông

Sẽ chỉ còn 4 trường hợp CSGT được dừng phương tiện giao thông

Ngoài ra lực lượng CSGT sẽ không chào người phạm tội, say rượu, có hành vi thiếu văn hóa; người dân có quyền yêu cầu xem hình ảnh vi phạm.

Minh Trị