menu

Từ 15/6/2022, xin tách giấy phép lái xe cần phải có giấy khám sức khỏe do cơ sở y tế cấp

15:25 - 06/05/2022

Theo quy định mới nhất, hồ sơ xin tách bằng lái xe từ có thời hạn và không có thời hạn phải có giấy khám sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp, áp dụng từ ngày 15/6.

Bằng lái xe là một loại giấy tờ quan trọng và bắt buộc phải có khi điều khiển phương tiện. Tại Điều 33 Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT quy định, bằng lái xe (Giấy phép lái xe) được làm bằng vật liệu PET cấp cho mỗi người bảo đảm duy nhất có 1 số quản lý, dùng chung cho cả bằng lái không thời hạn và có thời hạn.

Bằng lái xe tích hợp là loại bằng gộp 2 hoặc nhiều bằng lái xe không thời hạn (A1, A2, A3) với bằng lái xe có thời hạn (A4, B1, B2, C, D, E, FB2, FC, FD, FE). Nếu muốn tách riêng bằng lái không thời hạn và có thời hạn thì cần lưu ý những điều sau.

Bổ sung giấy khám sức khỏe cho hồ sơ tách giấy phép lái xe

Hiện tại, theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, người có nhu cầu đổi giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3; tách giấy phép lái xe có thời hạn và không có thời hạn không phải nộp giấy khám sức khỏe. Tuy nhiên, theo Khoản 8 Điều 1 Thông tư 04/2022/TT-BGTVT sửa đổi Khoản 2 Điều 38 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ, người có nhu cầu tách giấy phép lái xe có thời hạn và không có thời hạn phải nộp giấy khám sức khỏe. Giấy khám sức khỏe của người lái xe sẽ do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp đổi giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3.

Theo đó, trong trường hợp đổi giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3 thì không cần nộp giấy khám sức khỏe. Chỉ người tách bằng không thời hạn và có thời hạn sẽ phải nộp thêm giấy khám sức khỏe. Quy định này có hiệu lực từ ngày 15/6/2022.

Như vậy, theo quy định mới nhất sẽ áp dụng từ ngày 15/6, hồ sơ đề nghị tách giấy phép lái xe hạng không thời hạn và có thời hạn bao gồm:

- Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo mẫu (01 bản chính);

- Giấy khám sức khỏe người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp (01 bản chính);

- Bản sao giấy phép lái xe (01 bản sao);

- Thẻ căn cước công dân (CCCD) hoặc chứng minh thư nhân dân (CMND) hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy CMND hoặc thẻ CCCD (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài) (01 bản sao).

Cá nhân nộp hồ sơ đề nghị đổi GPLX đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải. Có 2 hình thức thực hiện là nộp trực tiếp hoặc nộp trực tuyến tại cổng dịch vụ công quốc gia https://dichvucong.gov.vn, cả 2 đều có lệ phí là 135.000 VNĐ/lần, thời hạn giải quyết là 5 ngày làm việc.

Từ ngày 15/6, tách bằng lái xe có thời hạn và không thời hạn cần giấy khám sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp.

Từ ngày 15/6, tách bằng lái xe có thời hạn và không thời hạn cần giấy khám sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp.

Trường hợp nào được đổi giấy phép lái xe?

Sau đây là những trường hợp được đổi giấy phép lái xe:

- Giấy phép lái xe bằng giấy bìa đang lưu hành còn thời hạn sử dụng được đổi sang giấy phép lái xe bằng vật liệu PET.

- Người có Giấy phép lái xe có thời hạn thực hiện việc đổi giấy phép lái xe trước khi hết thời hạn sử dụng; Giấy phép lái xe bị hỏng còn thời hạn sử dụng.

- Người có Giấy phép lái xe hạng E đủ 55 tuổi đối với nam và 50 tuổi đối với nữ được đổi Giấy phép lái xe từ hạng D trở xuống.

- Trường hợp năm sinh, họ, tên, tên đệm ghi trên Giấy phép lái xe có sai lệch so với năm sinh, họ, tên, tên đệm trên giấy chứng minh nhân dân.

- Giấy phép lái xe có số phôi, ngày cấp, ngày hết hạn in trên giấy phép lái xe trùng với số phôi, ngày cấp, ngày hết hạn trong hệ thống thông tin quản lý giấy phép lái xe (Giấy phép lái xe hợp lệ).

>>> Xem thêm: 6 điểm mới nhất 2022 về bằng lái xe ô tô mà nhiều người chưa biết

Đánh giá: