menu

Xôn xao với video quay cảnh chiếc ô tô VinFast VF e34 lội nước băng băng trên đường Hà Nội

14:11 - 25/05/2022

Rất nhiều người tỏ ra tò mò với khả năng lội nước của ô tô điện. Đoạn video quay cảnh chiếc ô tô VinFast VF e34 lội nước dưới đây sẽ phần nào giải đáp được điều đó.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nên trong mấy ngày vừa qua, tại khu vực Bắc Bộ, bao gồm cả thủ đô Hà Nội, đã có mưa to kéo dài khiến nhiều tuyến phố bị ngập sâu. Không ít chủ xe đã lâm vào tình trạng "khóc dở mếu dở" vì xe bị chết máy hoặc ngâm trong nước. Chủ đề ô tô lội nước cũng trở nên rôm rả hơn bao giờ hết trên các diễn đàn và mạng xã hội.

Mới đây, trên mạng xã hội đã xuất hiện đoạn video quay lại cảnh lội nước đầy mạo hiểm của tài xế điều khiển chiếc ô tô điện VinFast VF e34. Thông thường, khi nhìn thấy những đoạn đường ngập sâu như thế này, các bác tài đều ngao ngán lắc đầu và quay xe. Thế nhưng, người lái chiếc VinFast VF e34 vẫn liều lĩnh tiến về phía trước khiến nhiều người tỏ ra thích thú và tò mò về cái kết.

Xôn xao với video quay cảnh chiếc ô tô VinFast VF e34 lội nước băng băng trên đường Hà Nội (nguồn: Tiktok)

Theo đoạn video này, đoạn đường mà chiếc VinFast VF e34 đi qua khá sâu. Khi xe chạy qua, sóng nước tràn lên cả nắp ca-pô và cả kính lái. Nếu như đây là những chiếc ô tô máy xăng khác thì có thể đã "đứng hình" tại chỗ rồi. Trong khi đó, chiếc VinFast VF e34 vẫn vượt qua thành công.

Chiếc ô tô VinFast VF e34 dễ dàng vượt qua đoạn đường ngập nước trong khi chiếc xe bán tải đứng yên

Đoạn video này đã nhận được rất nhiều sự quan tâm và lượt bình luận từ cộng đồng mạng. Nhiều người còn muốn "quay xe", sắm ngay một chiếc về dùng.

Ô tô điện lội nước có an toàn không?

Ô tô sử dụng đốt trong khi chạy trên đường ngập sẽ phải đối mặt với một số nguy cơ như nước lọt vào trong khoang máy, gây hỏng hay còn gọi là thủy kích. Nước cũng có thể lọt vào hộp số khiến bộ phận này không thể hoạt động như bình thường. Chưa hết, nước có thể lọt vào các dung dịch/dầu bôi trơn, làm hỏng nhiều hệ thống trên xe.

Trong khi đó, ô tô điện không có động cơ, lưới tản nhiệt hay hốc gió. Bản thân ô tô điện cũng ít dung dịch/dầu bôi trơn hơn và dùng hệ thống hộp số đơn giản hơn xe động cơ đốt trong. Vậy nên, ô tô điện sẽ không gặp phải những nguy cơ như xe dùng động cơ đốt trong. Do đó, ô tô điện có khả năng lội nước tốt hơn xe động cơ đốt trong.

Cụm pin, bộ điều khiển và mô-tơ điện nhìn chung được đảm bảo khá an toàn khi đi đường ngập nước. Cụm pin của ô tô điện được hàn kín, tương tự mô-tơ điện và bộ điều khiển. Vì vậy, ô tô điện hoàn toàn có thể đi đường ngập nước và người dùng không lo bị điện giật.

Xe ô tô điện có khả năng lội nước tốt hơn xe sử dụng động cơ đốt trong.

Xe ô tô điện có khả năng lội nước tốt hơn xe sử dụng động cơ đốt trong.

Ô tô điện phải đối mặt với nguy cơ gì khi đi đường ngập nước?

Dù có khả năng chạy trên đường ngập nước tốt hơn xe dùng động cơ đốt trong nhưng ô tô điện cũng phải đối mặt với một số nguy cơ. Nếu bị nước làm hỏng, cụm pin lithium-ion và mô-tơ điện với điện thế cao của nhiều mẫu ô tô điện có thể trở nên nguy hiểm. Dù được hàn kín nhưng những bộ phận này của ô tô điện đôi khi vẫn bị nước lọt vào, nhất là nếu ngâm trong nước mặn trong thời gian dài.

Ô tô điện có thể chạy qua những vùng nước tĩnh và không quá sâu nhưng mọi chuyện có thể trở nên nguy hiểm nếu gặp dòng nước chảy xiết. Nhiều chiếc xe, đặc biệt là ô tô điện, có thể bị mất khả năng bám đường và bị nước cuốn trôi. Có thể nước không vào tới mô-tơ và pin nhưng sẽ ảnh hưởng đến nhiều chi tiết khác, gây hỏng hóc, gì sét, tạo điều kiện cho nấm mốc,...

Dù ô tô điện có thể đi đường ngập nước nhưng các hãng sản xuất vẫn khuyên người dùng không nên chủ quan mà chỉ nên cho xe di chuyển theo khuyến cáo. Người điều khiển cũng nên lưu ý tránh để ô tô lội nước sâu, không nên mạo hiểm vì chẳng thể biết dưới nước có gì. Nếu bị kẹt khi đang đi qua đoạn đường ngập nước thì có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường.

Người dùng ô tô điện nên làm gì sau khi đi vào vùng nước sâu?

Sau khi lội nước xong, người dùng nên lau khô xe và kiểm tra lại hệ thống điện. Bên cạnh đó, người lái cũng nên xuống xe để kiểm tra xem gầm xe có bị hư hỏng hay mắc vật gì vào không. Cẩn thận hơn, bạn có thể mang xe đến trung tâm bảo dưỡng để tránh những hậu quả nghiêm trọng về sau.

Không thể phủ nhận rằng ô tô điện có khả năng chạy trên đường ngập nước tốt hơn xe xăng trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, về lâu dài, chúng vẫn sẽ gặp phải những vấn đề tương tự như tất cả các loại ô tô khác. Nước có thể tràn vào nhiều nơi trong xe và gây ra nhiều thiệt hại. Bởi vậy, các chủ xe đừng cố vượt qua vùng nước sâu hơn mức khuyến cáo của nhà sản xuất.

Đánh giá: