menu

Denza D9 - "Toyota Alphard của Trung Quốc" - có công nghệ sạc kép ra sao?

10:04 - 15/03/2023

Khi cơ sở hạ tầng sạc nhanh của Trung Quốc chỉ mới cho phép mức sạc có công suất dưới 150 kW, bộ sạc nhanh phổ biến nhất là 120 kW còn mức sạc tối đa của xe Denza D9 lên đến 166 kW, hãng xe điện này đã có sáng kiến sạc kép rất hữu ích, hứa hẹn sẽ là giải pháp lý tưởng cho việc sạc nhanh.

Xe điện đang là trào lưu trên thế giới, vì thế, có không ít hãng xe và tập đoàn ở Trung Quốc đã muốn rút ngắn thời gian sản xuất xe điện, công nghệ cũng như quá trình vận hành bằng cách liên doanh với các hãng lớn trên thế giới.

Được thành lập vào năm 2010, Denza là thương hiệu liên doanh giữa BYD của Trung Quốc và Mercedes-Benz của Đức, chủ yếu tập trung vào ô tô điện hạng sang, BYD có thị trường rộng lớn ở quê nhà còn Mercedes-Benz có công nghệ rất tiên tiến và khi sản phẩm đầu tiên ra mắt, chiếc MPV hạng sang chạy bằng điện Denza D9 đã gây sự chú ý không nhỏ.

Denza D9 còn được mệnh danh là "Toyota Alphard của Trung Quốc" với thiết kế na ná mẫu xe đến từ Nhật Bản, điểm khác biệt rõ nhất là xe Trung Quốc có bản dùng hệ truyền động EV, với điểm nhấn là pin khổng lồ, lớn nhất từ trước đến nay của hãng và được nhét vào "bụng" xe D9 khiến chiếc xe MPV có chiều dài hơn 5 mét sẽ rất nặng, và tốn điện để di chuyển. Công suất xe chỉ hơn 308 đến 369 mã lực và nó có thể được sạc ở mức tối đa 166 kW.

Đến đây, một thứ trở nên bắt đầu thú vị. Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy 71% tất cả các trụ sạc nhanh DC ở Trung Quốc có công suất dưới 150 kW. Bộ sạc nhanh phổ biến nhất là 120 kW, điều này cho thấy gần như các trạm sạc nhanh ở Trung Quốc không thể đáp ứng được mức sạc tối đa 166 kW của xe Denza D9.

Nếu bạn đến trạm sạc trong chiếc Denza D9 mới sáng bóng của mình với trạng thái sạc của pin gần bằng 0%, dự kiến bạn phải ngồi ăn gì đó, lê la thêm vài ly nước, lướt web trước khi pin được sạc đầy, thời gian ước tính sẽ rơi vào trên 50 phút hoặc lâu hơn nếu có trụ sạc nào đáp ứng mức 166 kW còn không, bạn sẽ bị mắc kẹt ở trạm sạc lâu hơn dự kiến.

Hiểu được vấn đề này, BYD đã nhanh chóng cung cấp một giải pháp thuận tiện cho vấn đề cơ sở hạ tầng đang còn thiếu các trạm sạc nhanh có công suất 166 kW như xe Denza D9, đó là lý do vì sao bạn thấy hình ảnh chiếc MPV hạng sang chạy hoàn toàn bằng điện đỗ ở giữa 2 trạm sạc nhanh.

D9 có cổng sạc AC và DC ở phía sau bên phải của xe và một cổng DC khác ở bên trái. Trình điều khiển D9 chỉ cần sao lưu giữa hai bộ sạc DC và cắm vào cả hai bên của xe. Vì 2 cổng được kết nối song song nên năng lượng của cả hai bộ sạc được cộng lại và D9 sẽ sạc ở tốc độ tối đa, nhiều người gọi đây là màn sạc kép. Có vẻ như không gì có thể gây khó được cho các "pháp sư" Trung Quốc.

Nếu bạn cảm thấy việc sạc kép cho xe ô tô là quá mới mẻ, xin thưa là không phải mới đối với BYD, công ty này cũng sản xuất rất nhiều xe buýt và xe khách với những loại có bộ pin vài trăm kWh. Ngay từ năm 2017, BYD đã trang bị cổng sạc kép cho một trong những chiếc xe buýt của mình và kể từ đó nó đã lan rộng sang xe nâng hàng và xe tải hạng nặng. Giờ đây, Denza D9 là chiếc xe ô tô đầu tiên thực hiện thủ thuật gọn gàng này.

So với các thương hiệu phương Tây, ô tô Trung Quốc luôn đi sau về khoản sạc nhanh. Thiếu cơ sở hạ tầng là một trong những nguyên nhân. Nhưng điều này sắp thay đổi. Quốc gia này đã áp dụng giao thức Chaojie, đặt ra các tiêu chuẩn cho hình dạng của đầu nối và cho phép sạc nhanh lên đến 1500 Volt và 600 Ampe (900 kW).

Có thể vài năm nữa mới có pin 1.500V (dành cho ô tô chở khách), nhưng năm nay sẽ chứng kiến ​​sự chuyển đổi sang hệ thống 800V. Điều này mở đường cho việc sạc nhanh lên đến 480 kW. Trong đó, Xpeng G9 đã có sẵn nguồn sạc này. Mặc dù bộ sạc công cộng 480 kW đầu tiên vẫn chưa được triển khai nhưng Xpeng, NIO và GAC Aion đã xuất trình các trụ sạc của họ.

Dự kiến những bộ sạc 480 kW đầu tiên được đưa vào sử dụng vào cuối năm nay. Với việc các bộ pin 800V sắp được trang bị cho nhiều ô tô hơn, việc triển khai mạng sạc tốc độ cao mới chắc chắn sẽ diễn ra nhanh chóng. Có khả năng Denza D9 sẽ vẫn là phương tiện chở khách duy nhất có cổng sạc kết nối kép.

Đánh giá: