menu

Phục vụ việc “tây tiến”, ô tô VinFast sẽ có trợ lý ảo xịn không kém các xe sang

09:34 - 29/09/2021

Trước tình hình công nghệ trợ lý ảo đang được ứng dụng rộng rãi ở ngành công nghiệp ô tô toàn cầu, VinFast đã nhanh chóng chọn cho mình một đối tác hàng đầu trong lĩnh vực này.

Ngày 28/9/2021, Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast đã thông báo chính thức lựa chọn Công ty Cerence có trụ sợ tại Massachusetts, Mỹ làm đối tác cung cấp giải pháp AI điều khiển bằng giọng nói trên các dòng ô tô điện thông minh. Đây chính là nhà phát triển giải pháp trí tuệ AI cho xe hơi hàng đầu thế giới, đã được ứng dụng cho gần 400 triệu ô tô toàn cầu, đa dạng các thương hiệu từ phổ thông đến sang trọng như Mercedes-Benz, BMW, Audi, Jaguar Land Rover,...

Theo thỏa thuận, Cerence sẽ cung cấp cho VinFast một số công nghệ lõi như nhận dạng giọng nói tự động, diễn dịch ngôn ngữ tự nhiên (NLU), chuyển văn bản thành giọng nói, tạo sinh ngôn ngữ tự nhiên (NLG) và tăng cường tín hiệu giọng nói để phát triển trợ lý ảo có khả năng giao tiếp hai chiều như con người. Trợ lý ảo có thể hiểu các câu lệnh và câu hỏi của người dùng bằng 6 ngôn ngữ khác nhau, gồm tiếng Anh, tiếng Đức, tiếng Pháp (của người Pháp và người Canada), tiếng Tây Ban Nha và tiếng Hà Lan.

Công nghệ trợ lý ảo của Cerence sẽ được ứng dụng trên các mẫu ô tô điện VinFast bán ra tại thị trường quốc tế.

Công nghệ trợ lý ảo của Cerence sẽ được ứng dụng trên các mẫu ô tô điện VinFast bán ra tại thị trường quốc tế.

Sau câu lệnh kích hoạt “Hey VinFast”, người dùng có thể yêu cầu trợ lý ảo thực hiện các tác vụ điều khiển như tăng giảm nhiệt độ, cung cấp các thông tin thường thức, tin tức thời sự, thể thao, chứng khoán, lịch vui chơi giải trí hay thông tin về các danh lam thắng cảnh, địa điểm du lịch nổi tiếng,... Đặc biệt, tại phiên bản do Cerence và VinFast cùng hợp tác phát triển, người dùng có thể ngắt lời trợ lý ảo để đưa ra mệnh lệnh mới thay vì phải nghe hết toàn bộ câu thoại tự động như một số giải pháp khác.

Các công nghệ nhúng và điện toán đám mây tiên tiến từ Cerence cũng hỗ trợ chủ xe trong mọi thao tác: từ xác định lộ trình, điều khiển xe đến gọi điện, nhắn tin hay điều khiển hệ thống thông tin giải trí trên xe,... Người dùng cũng có thể yêu cầu trợ lý ảo cung cấp các thông số về tình trạng vận hành như áp suất lốp, đèn cảnh báo và điều chỉnh các tính năng hỗ trợ lái tiên tiến (ADAS), kiểm soát môi trường trong xe nhằm đảm bảo hành trình luôn an toàn và thoải mái.

Hiện tại, VinFast đang phát triển và sẽ bán tại thị trường Việt Nam, Bắc Mỹ và châu Âu 3 dòng ô tô điện thông minh là VF e34, VF e35, VF e36 trong năm 2021 và 2022. Ngoài trợ lý ảo sử dụng 6 thứ tiếng của Cerence, VinFast cũng đang hợp tác cùng Công ty VinBigData thuộc Tập đoàn Vingroup để phát triển trợ lý ảo tiếng Việt đa vùng miền ViVi, dự kiến sẽ được tích hợp trên các dòng ô tô VinFast ra mắt trong thời gian tới.

Đánh giá: