menu

Công ty xe điện Evergrande NEV chậm lương nhân viên, chưa thanh toán tiền thiết bị cho nhà cung cấp

10:15 - 26/09/2021

Tập đoàn Evergrande đối mặt với khoản nợ lớn khiến mảng xe điện Evergrande NEV không có vốn để xoay vòng cho các hoạt động trả lương nhân viên và thanh toán chi phí cho nhà cung cấp thiết bị.

Trong khoảng 1 tuần trở lại đây, thông tin về "gã khổng lồ" bất động sản của Trung Quốc là Evergrande có nguy cơ vỡ nợ được đăng tải và bàn luận khá nhiều trên mặt báo và các diễn đàn tài chính. Vốn nổi tiếng ở mảng BĐS, là doanh nghiệp BĐS lớn thứ 2 Trung Quốc và nằm trong top 500 doanh nghiệp lớn nhất thế giới về doanh thu, Evergrande đã lấn sân sang các lĩnh vực khác như du lịch, thể thao, công viên giải trí, thực phẩm đồ uống và xe điện.

Với uy tín của một gã khổng lồ, Evergrande dùng uy tín của mình để huy động vốn cho mảng xe điện với con số có thể lên tới hơn 7 tỷ USD cho dù không biết gì về công nghệ cũng như ô tô. Tuy nhiên, ở vào thời điểm hiện tại khi mà công ty mẹ đối mặt với cuộc khủng hoảng chưa từng có thì tham vọng xây dựng một đế chế xe điện của Evergrande đang trên bờ vực sụp đổ.

Evergrande Group

Tập đoàn Evergrande hiện đang là con nợ lớn nhất thế giới và có nguy cơ vỡ nợ cao

Theo thông tin do Bloomberg đăng tải, công ty xe điện Evergrande NEV (New Energy Vehicle Group) thuộc tập đoàn này đang xảy ra tình trạng chậm trả lương cho nhân viên và chưa thanh toán tiền mua trang thiết bị nhà máy cho các nhà cung cấp.

Theo tìm hiểu, nhân viên Evergrande NEV sẽ nhận lương vào ngày đầu tháng và ngày 20 hàng tháng, tuy nhiên một số quản lý của cty vẫn chưa nhận được tiền từ lần trả lương thứ hai trong tháng 9 vừa qua. Trong khi đó vài nhà cung cấp thiết bị cho Evergrande NEV đã bắt đầu rút nhân lực của mình khỏi nhà máy của NEV tại Thượng Hải và Quảng Châu từ tháng 7 do chưa được thanh toán tiền thiết bị đúng kỳ hạn hợp đồng.

Nhân lực do các bên cung cấp gửi đến nhà máy của Evergrande NEV là đội ngũ chuyên viên phụ trách cài đặt, điều chỉnh và khắc phục các lỗi phát sinh khi vận hành máy. Nhưng từ khi đội ngũ này bị rút khỏi nhà máy của NEV thì các công việc kể trên đều do nhân viên của NEV thực hiện dù không có kiến thức và chưa được làm quen với các máy móc này. Điều này cũng khiến sản lượng xe chạy thử nghiệm giảm sút rõ rệt với chỉ một vài xe xuất xưởng mỗi ngày.

Khó khăn về dòng tiền ở tập đoàn đã khiến NEV gặp phải vấn đề nêu trên. Điều này cũng dẫn đến việc Evergrande NEV sẽ không kịp bán ra sản phẩm xe điện của mình trong năm sau theo như kế hoạch trước đó do việc thử nghiệm xe của hãng cũng được bị lùi lại.

Hengchi

Xe điện của Evergrande được giới thiệu dưới thương hiệu Hengchi

Hoạt động sản xuất của xe cũng sẽ có nguy cơ bị dừng hẳn nếu NEV không có thêm vốn để xoay vòng trong ngắn hạn. Tính trong 6 tháng đầu năm 2021, Evergrande NEV đã lỗ khoảng 4,8 tỷ NDT, tương đương khoảng 16,9 nghìn tỷ đồng.

Trước đó vào tháng 3 năm 2019, Evergrande NEV chính thức đi vào hoạt động với mục tiêu soán ngôi của Tesla để trở thành thương hiệu xe ô tô điện lớn nhất thế giới trong 5 năm. Từ đó đến nay, hãng đã ra mắt 9 mẫu xe dưới thương hiệu Hengchi nhưng vẫn chưa sản xuất đại trà bất kỳ mẫu xe nào.

Tương tự như các nhà đầu tư vào tập đoàn Evergrande Group, các cổ đông của Evergrande NEV đã vỡ mộng sau khi tình trạng tập đoàn và công ty bị phơi bày trên mặt báo. Cổ phiếu của hãng niêm yết trên thị trường chứng khoán Hồng Kông đã giảm 90% giá trị trong năm nay, đây được xem là mức sụt giá lớn với một công ty từng có giá trị ước tính lớn hơn cả Ford Motor và General Motors.

Đánh giá:

Nam Phương

Phụ trách: Tin tức, Đánh giá xe, Tư vấn, Giá xe máy

"Chạy xe mới thì nhàn nhưng chạy xe nát sẽ vui." Biên tập viên, phóng viên ô tô, xe máy với 8 năm kinh nghiệm. Rất yêu thích xe mô tô phân khối lớn, đặc biệt là dòng xe cào cào và ADV, có kinh nghiệm và kiến thức về mặt kỹ thuật động cơ.

BÀi viết mới nhất

YouTuber hướng dẫn cách tự chế lốp xe đạp rỗng khí vừa rẻ tiền vừa đơn giản

YouTuber hướng dẫn cách tự chế lốp xe đạp rỗng khí vừa rẻ tiền vừa đơn giản

Khám phá13 giờ trước

Nếu bạn là một người thích đi xe đạp và thường thực hiện những hành trình dài quanh thanh phố hoặc dọc đất nước nhưng ghét cảnh xe xịt lốp bất ngờ, vậy thì giải ...

Cách đây 20 năm, Ford từng chế tạo mẫu concept xe địa hình "chất" như thế này

Cách đây 20 năm, Ford từng chế tạo mẫu concept xe địa hình "chất" như thế này

Khám phá22 giờ trước

Thật đáng tiếc khi Ford đã không đưa concept EX vào sản xuất đại trà.

Xe nguyên bản Lamborghini Sian FKP37 du lịch đến Đài Loan, hứa hẹn 1 trong 63 chiếc Sian sắp cập bến

Xe nguyên bản Lamborghini Sian FKP37 du lịch đến Đài Loan, hứa hẹn 1 trong 63 chiếc Sian sắp cập bến

Tin xe22 giờ trước

Lamborghini Sian chỉ được sản xuất 63 chiếc trên toàn thế giới cùng 1 xe thuộc diện trưng bày nhưng không phải là mô hình, có đầy đủ trang bị cũng như động cơ ...