menu

Qua rồi thời "ốc vít cũng phải nhập khẩu", nhà máy Yamaha Việt Nam xuất khẩu động cơ đi nước ngoài

Mai Hoa 15:41 - 20/05/2023

Yamaha Motor Việt Nam chính thức khánh thành dây chuyền lắp động cơ cho xuất khẩu, hiện sản xuất 400 động cơ/ngày xuất khẩu sang Thái Lan.

Ngày 19 tháng 05 năm 2023, công ty Yamaha Motor Việt Nam chính thức khánh thành dây chuyền lắp động cơ cho xuất khẩu. Đây là một trong những dấu mốc quan trọng trong sự phát triển của Yamaha Motor Việt Nam, khẳng định được năng lực sản xuất, năng lực chuyên môn của nhà máy trong việc tạo ra những sản phẩm đáp ứng được những tiêu chuẩn khắt khe của thị trường quốc tế.

Được biết, dây chuyền lắp ráp động cơ cho xuất khẩu hiện sản xuất 400 động cơ xe máy/ngày, chủ yếu đáp ứng cho thị trường Thái Lan. Sản phẩm động cơ đầu tiên cho xuất khẩu của Yamaha Motor Việt Nam là động cơ xe số (tương tự động cơ của xe Yamaha Jupiter Finn) và động cơ xe ga (tương tự động cơ của xe Yamaha Grande Hybrid 2022).

Thời gian sắp tới, Yamaha Việt Nam cũng nhắm tới các thị trường khác trong khu vực như Philipin, Indonesia và Malaysia. Tỉ lệ nội địa hóa của Yamaha Motor Việt Nam đã đạt tới 90%, hoàn toàn đủ tiêu chuẩn để hưởng thuế suất ưu đãi trong khu vực.

Đây là mộ phần trong dự án cải cách cơ cấu nhằm đạt được sự cân bằng giữa quản lý định hướng lợi nhuận và đáp ứng thị trường của tập đoàn mẹ Yamaha. Tại Nhật Bản, giai đoạn 1 và 2 đã được triển khai với mục tiêu rút ngắn thời gian sản xuất và giảm chi phí cố định bằng cách hợp nhất các địa điểm sản xuất. Giai đoạn 3 tại ASEAN và các khu vực khác đang được triển khai với mục tiêu sử dụng hiệu quả tỷ lệ hoạt động của dây chuyền sản xuất và giảm chi phí cố định và chi phí đầu tư.

Với dự án này, Yamaha Motor Việt Nam được bổ sung thêm chức năng xuất khẩu. Công ty bắt đầu xuất khẩu xe máy để bổ sung cho thị trường Indonesia trong năm 2019. Năm 2022, Yamaha Motor Việt Nam trở thành nhà máy nước ngoài đầu tiên sản xuất và xuất khẩu xe máy điện NEO’S chủ yếu cho châu  Âu. Năm 2023, Công ty đã hoàn thành dây chuyền sản xuất động cơ và bắt đầu quá trình xuất khẩu động cơ ra nước ngoài.

Dự án dây chuyền lắp động cơ cho xuất khẩu được thực hiện với mục tiêu nâng cao chỉ số PQCD (Năng suất – Chất lượng – Chi phí - Giao hàng) bằng cách đồng bộ hóa các công đoạn khép kín trong nhà máy Nội Bài. Cụ thể:

- Thiết kế các công đoạn khép kín trong nhà máy Nội Bài

- Loại bỏ bệ nổ thử; Bổ sung hệ thống kiểm soát chất lượng trong từng hoạt động để đảm bảo 100% chất lượng sản phẩm khi xuất xưởng; Duy trì kiểm tra thành phẩm và kiểm tra 3 động cơ/ngày

- Giảm chi phí đầu tư thiết bị bệ nổ thử; Giảm chí vận chuyển từ nhà máy sang kho khác nhờ việc đóng hàng trực tiếp vào container; Giảm chi phí đầu tư nhờ hệ thống chống lọt lỗi mới

- Đóng hàng đầy container trực tiếp tại nhà máy Nội Bài để rút ngắn thời gian từ lúc sản xuất đến lúc giao hàng

Như vậy, bên cạnh các dây chuyền sản xuất sẵn có như dây chuyền sản xuất xe số, xe tay ga, xe điện, Yamaha Motor Việt Nam đã bổ sung thêm dây chuyền sản xuất động cơ xuất khẩu. Hiện tại, Yamaha Motor Việt Nam có hai nhà máy đặt tại Nội Bài và Sóc Sơn (Hà Nội) với quy mô hơn 4000 công nhân.

Mai Hoa
Đánh giá: