menu

Tesla xuất xưởng 1 triệu chiếc ô tô điện chỉ trong vòng 7 tháng

17:40 - 03/03/2023

Tính đến nay, hãng Tesla đã sản xuất tổng cộng 4 triệu chiếc ô tô điện.

Hôm 1/3/2023 vừa qua, hãng Tesla đã tổ chức sự kiện dành cho các nhà đầu tư mang tên Investor Day tại nhà máy Gigafactory ở bang Texas, Mỹ. Trong sự kiện này, CEO Elon Musk và các thành viên ban lãnh đạo khác của Tesla đã hé lộ những thông tin đáng chú ý liên quan đến thương hiệu ô tô điện Mỹ này.

Theo đó, Tesla công bố đã xuất xưởng chiếc ô tô điện thứ 4 triệu của mình. Chiếc ô tô điện thứ 4 triệu của Tesla được xuất xưởng tại nhà máy Gigafactory Texas.

Chiếc xe Tesla thứ 4 triệu xuất xưởng tại nhà máy Gigafactory Texas

Chiếc xe Tesla thứ 4 triệu xuất xưởng tại nhà máy Gigafactory Texas

Được biết, Tesla đã mất 12 năm mới có thể xuất xưởng chiếc ô tô điện thứ 1 triệu. Hãng xe điện của Mỹ đã đạt cột mốc quan trọng này vào năm 2020. Kể từ đó đến nay, hãng Tesla đã sản xuất thêm 3 triệu chiếc ô tô điện nữa.

Thậm chí, hãng Tesla có thể đạt mốc 4 triệu xe chỉ 7 tháng sau khi chạm mốc 3 triệu xe. Nói cách khác, hãng xe của tỷ phú Elon Musk đã xuất xưởng 1 triệu chiếc ô tô điện chỉ trong vòng 7 tháng.

Không dừng ở đó, sản lượng của Tesla dự kiến sẽ tiếp tục tăng nhanh khi hãng dự định sẽ xây dựng nhà máy Gigafactory mới ở Mexico. Nhà máy này sẽ được đặt ở ngoại ô Monterrey thuộc bang Nuevo León. Trước đó, Tesla đã vận hành các nhà máy Gigafactory ở Thượng Hải (Trung Quốc), Texas (Mỹ), Nevada (Mỹ) và Berlin (Đức).

Hình ảnh phác họa nhà máy Gigafactory Mexico

Hình ảnh phác họa nhà máy Gigafactory Mexico

Tesla đã đặt mục tiêu sản xuất đến 20 triệu chiếc ô tô điện mỗi năm. Để đạt được mục tiêu này, ông Musk ước tính sẽ cần đến 12 nhà máy Gigafactory.

Trong thời gian tới, Tesla sẽ mở rộng nhà máy Gigafactory Nevada để sản xuất mẫu xe đầu kéo thuần điện Semi. Trong khi đó, nhà máy Gigafactory Mexico sẽ sản xuất các mẫu ô tô điện thế hệ mới của thương hiệu Tesla.

Các mẫu xe điện thế hệ mới sẽ được phát triển dựa trên cơ sở gầm bệ Gen 3 của hãng Tesla với chi phí chỉ bằng một nửa so với loại đang dùng cho Model 3 và Model Y. Đồng thời, ô tô điện thế hệ tiếp theo của Tesla sẽ có kích thước nhỏ hơn Model 3 và Model Y. Ông Musk tự tin dự đoán ô tô điện mới sẽ "vượt qua sản lượng của tất cả các mẫu xe cùng hãng khác cộng lại".

Mục tiêu của ông Musk là sản xuất 2 chiếc xe với chi phí bằng 1 chiếc Tesla Model 3. Tất nhiên, điều này không có nghĩa là hãng Tesla có kế hoạch bán mẫu ô tô điện mới với giá chỉ bằng một nửa Model 3. Thay vào đó, Tesla sẽ thiết kế quy trình sản xuất hiệu quả hơn để xuất xưởng xe tương lai nhanh hơn và tiết kiệm chi phí hơn. Hiện nay, với mỗi chiếc xe bán ra, Tesla đều lãi gấp nhiều lần so với các đối thủ như Toyota, GM hay Ford. Đây cũng là lợi thế cho phép Tesla khơi ngòi cuộc chiến giá xe trong mảng ô tô điện trong thời gian qua.

Ông Musk cho biết Tesla sẽ bán một mẫu ô tô điện có giá chỉ 25.000 USD nhưng chưa công bố thời điểm ra mắt. Tuy nhiên, các nhà phân tích bày tỏ nghi ngờ về con số này và cho rằng một mẫu ô tô điện giá 30.000 USD thì khả thi hơn.

Ngoài ra, trong sự kiện Investor Day, hãng Tesla còn hé lộ một hình ảnh cho thấy kế hoạch triển khai sạc ô tô điện không dây tại nhà. Qua hình ảnh này, có thể thấy một pad sạc khá lớn trên mặt đất, bên dưới gầm của chiếc ô tô điện Tesla.

Tesla có thể sẽ tung ra sạc không dây cho ô tô điện tại nhà trong tương lai

Tesla có thể sẽ tung ra sạc không dây cho ô tô điện tại nhà trong tương lai

Sạc không dây dành cho ô tô điện là ý tưởng không hề mới mẻ nhưng được dự đoán là xu hướng tương lai của ngành xe hơi thế giới. Trong vài năm qua, đã có một số nhà sản xuất phát triển sạc không dây dành cho ô tô điện. Tuy nhiên, công nghệ này chưa thực sự phổ biến vì một vài nguyên nhân như kém hiệu quả hơn sạc có dây và chi phí cao hơn vì phải lắp pad sạc một cách an toàn trên mặt đất.

Sạc không dây có thể là một công nghệ hỗ trợ cho xe tự lái hoàn toàn của Tesla trong tương lai. Nếu một chiếc ô tô có thể tự lái thì việc có thể tự sạc mà không cần con người cũng là điều hợp lý.

Đánh giá:
Tag