Nissan sẽ cắt giảm 12.500 việc làm sau khi thông báo lợi nhuận giảm 99%

18:37 - 29/07/2019

Thương hiệu xe Nissan đang trải qua một giai đoạn đầy sóng gió.

CEO Nissan, Hiroto Saikawa sẽ cắt 12.500 việc làm trên toàn thế giới trong một phần của kế hoạch mới nhằm phục sinh nhà sản xuất Nhật Bản, sau khi thông báo tỉ lệ lợi nhuận giảm 99% trong quý trước bởi tụt dốc doanh số ở mọi thị trường lớn ngoại trừ Trung Quốc.

Kế hoạch khẩn cấp của Saikawa đã đến khi ông ấy cố gắng tăng tốc một kế hoạch phục hồi khác mà sẽ chạy xuyên suốt tới năm tài chính kết thúc vào ngày 31/3/2023. Ông ấy nói rằng thu nhập công ty rồi sẽ bắt đầu phục hồi trong nửa thứ hai của năm tài chính này, tuy nhiên sau tình hình quý thứ nhất thảm hại, ông ấy nói rằng mọi thứ đã tệ hơn dự đoán.

Hình ảnh trụ sở công ty Nissan

Lợi nhuận hoạt động gần như đã bị quét sạch, giảm xuống chỉ còn 14,8 triệu USD trong quý tài chính đầu tiên kết thúc vào ngày 30 tháng 6, dựa theo thông báo của công ty vào ngày thứ 5 tuần trước. Lợi nhuận biên hoạt động đã co lại chỉ còn 0,1%, so sánh với 4% của một năm trước. Thu nhập ròng đã giảm 95% xuống còn 59,3 triệu USD trong quãng thời gian tháng 4-6.

Doanh thu của Nissan đã trượt 13% xuống còn 21,97 tỷ USD trong 3 tháng, bởi doanh số bán lẻ toàn cầu đã giảm 6% xuống còn 1,23 triệu chiếc xe.

Kết quả đã thực sự tiêu cực hơn mức chúng tôi dự tính,” ông Saikawa nói trong một buổi họp tại trụ sở chính toàn cầu của Nissan. “Chúng tôi đã nghĩ tình huống sẽ có tính thử thách. Nhưng doanh số bán lẻ thực tế đã thấp hơn một chút so những gì chúng tôi dự liệu. Chúng tôi phải công nhận điều đó.

Thu nhập sụp đổ làm tăng thêm cảm giác khủng khoảng bao trùm ông Saikawa, người đang đồng thời cố gắng cải cách cơ chế quản trị doanh nghiệp tại Nissan và làm mềm mối quan hệ với tối tác Renault của Pháp. Trong năm ngoái, Nissan đã rơi vào một vòng xoáy pháp lý khi cựu chủ tịch Carlos Ghosn bị bắt vì cáo buộc gian lận tài chính trong quãng thời gian đứng đầu nhà sản xuất xe Nhật.

Saikawa, giờ đây nắm quyền trong giai đoạn hậu Ghosn mà lợi nhuận thị trường Mỹ của Nissan đã vỡ tung, muốn xây dựng lại doanh số Mỹ lên 1,4 triệu chiếc trong năm tài chính kết thúc vào 31/3/2023.

Trong tháng 5, ông ấy đã vẽ ra kế hoạch để phục hồi lợi nhuận biên hoạt động công ty mẹ lên 6% trong năm tài chính kết thúc vào ngày 31/3/2023. Công ty đã kết thúc năm ngoái ở mức chỉ 2,7%. Ở thông báo thu nhập tuần trước, ông Saikawa đã đưa ra nhiều thông tin chi tiết hơn.

Cắt giảm việc làm

Một yếu tố quan trọng hàng đầu là kế hoạch cắt giảm khoảng 12.500 việc làm toàn cầu tính tới ngày 31 tháng 3 năm 2023.

Số lượng này bao gồm 4.800 việc làm bị cắt giảm mà ông Saikawa đã thông báo trong tháng 5, và khoảng 9% nhân lực toàn cầu tổng số 140.000 người của Nissan.

Ông Saikawa nói trong ngày 25 tháng 7 rằng khoảng 6,400 việc làm bị cắt giảm đã được tiến hành ở 8 địa điểm trên thế giới cho tới giai đoạn cuối của năm tài chính hiện tại kết thúc vào ngày 31/3/2020. Các địa điểm đó gồm:

- 1.420 việc làm bị cắt giảm ở Mỹ

- 1.000 ở Mexico

- 90 ở Anh Quốc

- 470 ở Tây Ban Nha thông qua việc tạm ngừng một dây chuyền sản xuất

- 830 ở Indonesia thông qua việc tạm ngừng một dây chuyền sản xuất

- 880 ở Nhật Bản

- 1.710 ở Ấn Độ

Khoảng 6,100 việc làm bị cắt khác đang được lên kế hoạch thực thi cho tới mùa xuân năm 2023, ông Saikawa nói. Nissan đã từ chối đưa ra thông tin chi tiết này nhưng họ nói chúng sẽ xảy ra ở 6 địa điểm.

Ông Saikawa nói rằng việc cắt giảm nhân lực sẽ tập trung lên những nhà máy đang hoạt động dưới năng suất, những nhà máy đang chế tạo xe cỡ nhỏ và nhà máy làm sản phẩm Datsun. Hầu hết nhân lực bị cắt giảm sẽ là việc làm nhà máy. “Các nhà máy nước ngoài đang tạo lỗ sẽ là mục tiêu chính,” ông Saikawa nói.

Mục tiêu tổng quan lớn hơn là cắt khả năng sản xuất toàn cầu của Nissan xuống còn 6,6 triệu chiếc một năm, từ 7,2 triệu chiếc trong năm tài chính kết thúc vào ngày 31 tháng 3 năm 2018. Làm như thế sẽ tăng tỉ lệ sử dụng toàn cầu lên 86% từ 69%, ông Saikawa dự đoán.

Ông Saikawa nói rằng, thông qua những bước cải cách này, lợi nhuận hoạt động công ty mẹ sẽ tăng hơn gấp đôi lên 8,07 tỷ USD trong năm tài chính kết thúc vào 31/3/2023. Sự cải thiện trong hoạt động Mỹ sẽ chiếm 40% trong số 4,45 tỷ USD tăng lên. Doanh số toàn cầu vào lúc đó sẽ chạm mức 6 triệu chiếc, tăng từ 5,5 triệu chiếc trong năm ngoái.

Thử thách bán lẻ ở Mỹ

Saikawa đang cố gắng đẩy Nissan ra khỏi doanh số đội xe và ưu đãi đang làm giảm lợi nhuận ở Mỹ để có thể nâng cao giá trị thương hiệu và lợi nhuận biên. Trong quý đầu tiên, Nissan đã có thể cắt bớt 27,8 triệu USD chi tiêu ưu đãi Mỹ.

Không phải thúc đẩy bán sỉ mà là tăng doanh số bán lẻ, đó là điểm khởi đầu của kế hoạch,” ông Saikawa nói. “Trong quý đầu tiên, chúng tôi đã cấy hạt giống. Chúng tôi đã cố gắng tái tổ chức lưu lượng xe.

Kết quả, doanh số bán lẻ đã vượt trội với doanh số giao hàng bán sỉ và thu hẹp hàng tồn kho ở Mỹ. “Việc bình thường hóa bán hàng đang đạt được sự tiến bộ,” ông Saikawa nói. Giao hàng bán sỉ toàn cầu cũng đã giảm 10% trong quý đầu tiên.

Ông Saikawa nói ông ấy muốn thúc đẩy lợi nhuận ở Mỹ bằng cách tăng tỉ lệ doanh số bán lẻ. Mục tiêu của ông ấy là tăng doanh số bán lẻ thuần lên 100.000 chiếc trong kế hoạch phụ sinh hiện tại. “Đây là một trong những cột mốc quan trọng mà chúng tôi nên trông chừng,” ông nói.

Nhìn về phía trước, Nissan không thay đổi triển vọng thu nhập đã được công bố trước đó.

Lợi nhuận hoạt động được dự tính là trượt dốc 28% xuống còn 2,13 tỷ USD trong năm tài chính hiện tại kết thúc vào 31/3/2020, trong khi thu nhập ròng giảm 47% xuống còn 1,58 tỷ USD. Lợi nhuận biên hoạt động sẽ suy giảm xuống 2% từ mức 2,7% trong năm tài chính trước.

Duy Thành

Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Video: Tông vào vòng xoay ở tốc độ cao, nam thanh niên đi xe máy tử vong tại Bình Thuận

Video: Tông vào vòng xoay ở tốc độ cao, nam thanh niên đi xe máy tử vong tại Bình Thuận

Tai nạn giao thông12 giờ trước

Cú va chạm mạnh vào vòng xoay khiến anh Luân bị hất văng ra đường và tử vong tại chỗ.

Nhóm người Nga dùng nhựa trong suốt để thấy rõ bên trong động cơ hoạt động ra sao

Nhóm người Nga dùng nhựa trong suốt để thấy rõ bên trong động cơ hoạt động ra sao

Khám phá13 giờ trước

Hệ thống bôi trơn là một phần không thể thiếu của một chiếc xe ô tô, và video dưới đây cho bạn thấy nó hoạt động cụ thể như thế nào.

Tay ga đa dụng Honda ADV 150 2022 ra mắt tại Mỹ, đập tan nghi vấn về Honda ADV 160 thế hệ mới

Tay ga đa dụng Honda ADV 150 2022 ra mắt tại Mỹ, đập tan nghi vấn về Honda ADV 160 thế hệ mới

Tin xe máy14 giờ trước

Honda ADV 150 2022 chính thức ra mắt tại thị trường Mỹ với một số thay đổi trong trang bị. Đáng chú ý nhất là bộ phanh đĩa sau cùng màu sơn mới hoàn toàn.