menu

Nhà cung cấp linh phụ kiện ô tô tổn thất 265 tỷ đồng vì bị nhiều hãng xe đồng loạt "bom hàng"

10:05 - 18/10/2021

Nhà cung cấp linh kiện nhựa cho xe ô tô là Novares của Pháp đang đối mặt với tình trạng "bom hàng" hàng loạt từ phía các nhà sản xuất ô tô trên khắp thế giới.

Nhà cung cấp linh kiện Novares của Pháp vừa công khai đòi bồi thường 10 triệu Euro, tương đương khoảng 265 tỷ đồng từ phía nhà sản xuất ô tô do các hãng xe này đã buộc phải tạm ngừng sản xuất hoặc huỷ đơn hàng vì thiếu chip bán dẫn.

Theo tìm hiểu, Novares là nhà cung cấp chuyên về các linh kiện bằng nhựa trên xe, sản phẩm của Novares hiện đang có mặt trên 1/3 lượng xe sản xuất trên toàn thế giới. Vì vậy việc các nhà sản xuất xe "bom hàng" từ Novares đã khiến linh kiện nhựa đã sản xuất bị tồn kho với số lượng lớn, dẫn đến thiệt hại khá nặng.

Ông Boulet, CEO Của Novares chia sẻ với Reuters rằng: "Hiện có khoảng hơn 2.000 khách hàng của chúng tôi đột ngột tạm ngừng sản xuất kể từ đầu năm nay, trong đó có khoảng hơn 100 khách hàng từ chối nhận đơn hàng chỉ trong 48 tiếng sau khi thông báo với hãng."

Bên cạnh đó, CEO của Novares cũng cho biết công ty muốn giải quyết vấn đề bằng đàm phán thương mại thay vì dùng đến pháp luật, dù vậy tình hình đang khá căng thẳng, đặc biệt là tại Châu Âu. Ông Boulet cũng nhấn mạnh rằng Novares không có nghĩa vụ và trách nhiệm với tình hình tài chính của các nhà sản xuất xe.

Dù vẫn đang trong quá trình phục hồi kể từ khi dịch Covid-19 lan rộng vào năm ngoái, các nhà sản xuất ô tô một lần nữa gặp phải khó khăn do tình trạng thiếu hụt chip bán dẫn toàn cầu và đứt gãy chuỗi cung ứng. Khó khăn liên tiếp nhau buộc nhiều nhà sản xuất ô tô phải tạm ngừng hoặc giảm quy mô hoạt động, đồng thời cạnh tranh với các các doanh nghiệp từ ngành công nghiệp điện tử để giật lấy các đơn hàng chip bán dẫn phục vụ hoạt động sản xuất.

Cách đây ít lâu, Toyota vừa thông báo sẽ giảm 15% hoạt động sản xuất vào tháng 11 tới đây, trong khi đó hãng Skoda thuộc Volkswagen cảnh báo rằng hãng "giảm mạnh quy mô, thậm chí tạm ngưng" hoạt động sản xuất từ hôm nay, 18/10/2021.

Bước vào quý IV năm 2021, ngành công nghiệp ô tô hi vọng sẽ cải thiện được tình hình sản xuất, tuy nhiên các vấn đề liên quan đến nguồn cung linh kiện từ Châu Á được dự báo sẽ kéo dài đến đầu năm 2022.

"Một số khách hàng của chúng tôi rất lịch sự, họ đã báo trước với chúng tôi và sẵn sàng đền bù chi phí phát sinh, nhưng một số khác lại muốn đấu đá. Con người ngày nay thật hung hăng và ích kỷ." Boulet chia sẻ.

Đánh giá:

Nam Phương

Phụ trách: Tin tức, Đánh giá xe, Tư vấn, Giá xe máy

"Chạy xe mới thì nhàn nhưng chạy xe nát sẽ vui." Biên tập viên, phóng viên ô tô, xe máy với 8 năm kinh nghiệm. Rất yêu thích xe mô tô phân khối lớn, đặc biệt là dòng xe cào cào và ADV, có kinh nghiệm và kiến thức về mặt kỹ thuật động cơ.

BÀi viết mới nhất

Gặp gỡ Mopet - Mẫu xe máy điện bé nhỏ, tích hợp "chuồng" dành riêng cho chó cưng

Gặp gỡ Mopet - Mẫu xe máy điện bé nhỏ, tích hợp "chuồng" dành riêng cho chó cưng

Khám phá6 giờ trước

Mopet là phương tiện tuyệt vời để chở chó, mèo đi chơi khi bạn không có điều kiện đi ô tô.

Hoàng Kim Khánh tiếp tục chia sẻ va li chứa chìa khóa, lần này đã có sự xuất hiện của xe Koenigsegg

Hoàng Kim Khánh tiếp tục chia sẻ va li chứa chìa khóa, lần này đã có sự xuất hiện của xe Koenigsegg

Khám phá14 giờ trước

Khác với lần trước đó, chiếc va li chứa chìa khóa xe của Hoàng Kim Khánh đã có thêm sự xuất hiện của thương hiệu xe Cadillac và hãng xe hypercar đến từ Thụy ...

Quá hoàn hảo nên Yamaha Tenere 700 2022 không cần nâng cấp, chỉ bổ sung tem xe mới

Quá hoàn hảo nên Yamaha Tenere 700 2022 không cần nâng cấp, chỉ bổ sung tem xe mới

Tin xe máy15 giờ trước

Vốn đã là một chiếc Adventure hạng trung hoàn hảo, vì vậy Yamaha Tenere phiên bản 2022 không được hãng xe Nhật Bản nâng cấp về kết cấu hay hiệu năng, xe chỉ có ...