menu

Doanh số phân khúc MPV tháng 9/2021: không bùng nổ như mong đợi

17:12 - 19/10/2021

Dù thị trường ô tô Việt Nam có khởi sắc trong tháng 9/2021 nhưng sức tăng trưởng của phân khúc MPV lại khá “khoan thai”.

Theo kết quả bán hàng được Hiệp hội Các nhà Sản xuất Ô tô Việt Nam (VAMA) công bố, trong tháng 9 vừa qua thị trường bốn bánh nước ta đã có dấu hiệu chuyển biến tốt đẹp sau 2 tháng gần như trì trệ vì nhiều tỉnh thành trên cả nước phải thực hiện lệnh giãn cách xã hội. Sau khi tình hình giãn cách được nới lỏng, hoạt động kinh doanh tại nhiều nơi bắt đầu vận hành trở lại dẫn đến sức tiêu thụ của các mẫu xe ô tô đã khởi sắc, tất nhiên rằng vẫn chưa bằng những tháng không có dịch nhưng vẫn là tín hiệu đáng mừng.

Trong đó, sức bán của các mẫu xe thuộc phân khúc MPV đa phần đều có sự tăng trưởng nhất định nhưng đáng chú ý rằng lần đầu tiên Suzuki XL7 thành công vượt qua Mitsubishi Xpander và trở thành kẻ dẫn đầu trong cuộc đua doanh số ở phân khúc này.

Suzuki XL7: 278 xe

Được nhập khẩu nguyên chiếc từ Indonesia với 1 phiên bản duy nhất cùng giá bán lẻ đề xuất là 599,9 triệu đồng, Suzuki XL7 vẫn được xem là đối thủ đáng gờm của Mitsubishi Xpander. Tuy nhiên, mẫu MPV giá rẻ ăn khách nhà Mitsubishi vẫn thường xuyên duy trì được khoảng cách doanh số khá lớn so với XL7. Duy chỉ có tháng 9 vừa qua, sức tiêu thụ của Xpander không tăng nhiều khiến XL7 có cơ hội vượt qua.

Suzuki XL7 thuộc phân khúc MPV lai SUV nhưng thường xuyên được đặt lên bàn cân cùng Mitsubishi Xpander.

Suzuki XL7 thuộc phân khúc MPV lai SUV nhưng thường xuyên được đặt lên bàn cân cùng Mitsubishi Xpander.

Suzuki XL7 được trang bị động cơ xăng, 4 xi-lanh, dung tích 1.5L, cho công suất cực đại 103 mã lực tại vòng tua máy 6.000 vòng/phút, mô-men xoắn 138 Nm. Hộp số đi kèm là loại tự động 4 cấp.

Mitsubishi Xpander: 238 xe

Là mẫu xe mở ra sự bùng nổ của phân khúc MPV giá rẻ tại Việt Nam, sự thất thế của Mitsubishi Xpander trong tháng 9 có thể sẽ chỉ là nhất thời và sẽ nhanh chóng quay lại vị thế dẫn đầu vào tháng 10 này. Mitsubishi Xpander được phân phối với 3 phiên bản, trong đó bản số sàn MT nhập khẩu nguyên chiếc từ Indonesia có giá 555 triệu đồng, bản AT nhập khẩu có giá 630 triệu đồng và bản AT đặc biệt được lắp ráp trong nước có giá 630 triệu đồng. Trong đó, bản AT đặc biệt của Mitsubishi Xpander hơn bản AT thường ở camera 360 độ và màn hình giải trí có kích thước lớn hơn, lên tới 10 inch.

Dù thua Suzuki XL7 trong tháng 9, doanh số cồng dồn năm 2021 của Mitsubishi Xpander vẫn đang dẫn đầu toàn phân khúc, đạt 9.093 xe tính đến hết tháng 9.

Dù thua Suzuki XL7 trong tháng 9, doanh số cồng dồn năm 2021 của Mitsubishi Xpander vẫn đang dẫn đầu toàn phân khúc, đạt 9.093 xe tính đến hết tháng 9.

Mitsubishi Xpander được trang bị động cơ xăng, 4 xi-lanh, dung tích 1.5L cho công suất tối đa 104 mã lực cùng mô-men xoắn cực đại đạt 141 Nm. Hộp số đi kèm là loại số sàn 5 cấp hoặc tự động 4 cấp tùy phiên bản.

Toyota Innova: 129 xe

Từng là mẫu MPV bán chạy nhất toàn thị trường trước khi Mitsubishi Xpander được giới thiệu tại Việt Nam, sức tiêu thụ của Toyota Innova dần sụt giảm, tỉ lệ nghịch với sự bùng nổ của phân khúc MPV giá rẻ. Thậm chí, trong 2 tháng 7 và 8/2021 vừa qua, Toyota Innova còn liên tục góp mặt trong top xe “ế”.

Toyota Innova.

Toyota Innova.

Toyota Innova hiện đang có 4 phiên bản cùng giá bán lẻ đề xuất khởi điểm từ 750 triệu và cao nhất lên tới 989 triệu đồng. Xe chỉ có 1 tùy chọn động cơ duy nhất là máy xăng, dung tích 2.0L có công suất tối đa 136 mã lực và mô-men xoắn cực đại đạt 183 Nm. Tùy phiên bản, Toyota Innova sẽ sử dụng hộp số sàn 5 cấp hoặc tự động 6 cấp.

Toyota Rush: 116 xe

Bán chạy thứ 4 trong phân khúc MPV ở tháng 9 vừa qua là Toyota Rush với doanh số đạt 116 xe. Kể từ khi giá bán của mẫu xe này được điều chỉnh giảm về mức 634 triệu đồng, sức tiêu thụ của Toyota Rush quả thực có được cải thiện. Không có ngoại hình bắt mắt như các đối thủ khác nhưng lợi thế cạnh tranh của Rush lại nằm ở hệ dẫn động cầu sau – option độc nhất trong phân khúc.

Toyota Rush được nhập khẩu nguyên chiếc với duy nhất 1 phiên bản.

Toyota Rush được nhập khẩu nguyên chiếc với duy nhất 1 phiên bản.

Bên dưới nắp ca-pô, Toyota Rush được trang bị động cơ xăng, dung tích 1.5L, đi kèm hộp số tự động 4 cấp cho công suất tối đa đạt 102 mã lực cùng mô-men xoắn cực đại lên tới 134 Nm.

Suzuki Ertiga: 43 xe

Nguyên bản là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Mitsubishi Xpander, sự xuất hiện của Suzuki XL7 khiến Ertiga giảm sức hút trong mắt người dùng. Nguyên nhân là do giá bán của 2 mẫu xe này không chênh lệch nhiều và dù Suzuki Ertiga có rẻ hơn (499,9 – 559,9 triệu đồng) nhưng người dùng vẫn hướng tới XL7 do thiết kế cứng cáp và bắt mắt hơn.

Suzuki Ertiga được phân phối với 2 phiên bản cùng giá cao nhất chỉ 559,9 triệu đồng.

Suzuki Ertiga được phân phối với 2 phiên bản cùng giá cao nhất chỉ 559,9 triệu đồng.

Cả 2 phiên bản của Suzuki Ertiga đều được trang bị động cơ xăng, dung tích     1.5L cho công suất tối đa là 103 mã lực cùng mô-men xoắn cực đại đạt 138 Nm. Hộp số đi kèm là loại số sàn 5 cấp hoặc tự động 4 cấp.

Kia Sedona: 30 xe

Nằm ở phân khúc MPV cỡ lớn, Kia Sedona vốn kén khách hơn những mẫu xe trên nên sức tiêu thụ thường nằm ở phía dưới của phân khúc. Dẫu vậy, kết quả bán hàng đạt 30 xe trong tháng 9 vẫn cho thấy Kia Sedona có sức hút lớn bởi thông tin mẫu MPV này đón bản nâng cấp trong tháng 10 đã được lan truyền rộng rãi ngay từ tháng 9.

Trước khi nâng cấp, Kia Sedona được phân phối với 5 phiên bản cùng giá bán khởi điểm từ 1,019 tỷ và cao nhất lên tới 1,519 tỷ đồng.

Trước khi nâng cấp, Kia Sedona được phân phối với 5 phiên bản cùng giá bán khởi điểm từ 1,019 tỷ và cao nhất lên tới 1,519 tỷ đồng.

Sau khi nâng cấp vào đầu tháng 10 vừa qua, Kia Sedona được đổi tên thành Kia Carnival nhằm thống nhất tên gọi với thị trường quốc tế. Xe vẫn có 5 phiên bản nhưng giá bán cao nhất lên tới 1,839 tỷ đồng. Bên cạnh đó, động cơ cũng có sự thay đổi. Cụ thể, bản cao nhất của Kia Carnival sử dụng động cơ xăng, dung tích 3.5L, sản sinh công suất tối đa 268 mã lực cùng mô-men xoắn cực đại đạt 331 Nm. Trong khi đó, các phiên bản còn lại được trang bị máy dầu, dung tích 2.2L có thông số kỹ thuật tương ứng là 199 mã lực và 440 Nm. Dù là phiên bản nào, Kia Carnival cũng sử dụng hộp số tự động 8 cấp và hệ dẫn động cầu trước.

Kia Carnival mới được ra mắt vào ngày 9/10 vừa qua.

Kia Carnival mới được ra mắt vào ngày 9/10 vừa qua.

Toyota Alphard: 6 xe

Nằm ở phân hạng MPV cỡ lớn cùng với Kia Carnival nhưng Toyota Alphard nhắm tới đối tượng cao cấp hơn nhờ loạt trang bị được mệnh danh là “chuyên cơ mặt đất”. Do đó, sức tiêu thụ của Toyota Alphard vẫn thường chậm hơn các mẫu xe còn lại cùng phân khúc MPV nói chung.

Toyota Alphard đang được phân phối với 1 phiên bản duy nhất cùng giá bán lẻ đề xuất là 4,24 tỷ đồng.

Toyota Alphard đang được phân phối với 1 phiên bản duy nhất cùng giá bán lẻ đề xuất là 4,24 tỷ đồng.

Toyota Alphard được trang bị động cơ xăng, V6, dung tích 3.5L, đi kèm hộp số tjw động 8 cấp cho công suất tối đa 296 mã lực cùng mô-men xoắn cực đại đạt 361 Nm.

Ngoài những mẫu xe kể trên, có 3 mẫu MPV khác không bán được xe nào trong tháng 9/2021 là Toyota Granvia, Toyota Avanza và Kia Rondo.

Đánh giá:
Quảng cáo