Bụi mịn gây hại không khí Hà Nội "chủ yếu từ khói xe"

Tất Định - Theo VnExpress 14:46 - 14/03/2019 Tin thị trường

Ô nhiễm không khí ở Hà Nội tăng vọt vào giờ cao điểm với khoảng 70% bụi mịn do ôtô, xe máy thải ra.

Tổ chức giám sát chất lượng không khí AirVisual vừa công bố danh sách các quốc gia và thành phố ô nhiễm nhất thế giới năm 2018. Dựa trên chỉ số lượng bụi siêu vi PM2.5 trong không khí, Hà Nội đứng thứ hai ở Đông Nam Á và 12 thế giới về mức độ ô nhiễm.

Người đi xe máy đeo khẩu trang tránh bụi trên đường Minh Khai

Người đi xe máy đeo khẩu trang tránh bụi trên đường Minh Khai. Ảnh: Tất Định

Giáo sư Phạm Ngọc Đăng, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam cảnh báo, bụi mịn PM2.5 có thể xâm nhập sâu vào phổi, gây nên tình trạng khó thở; đặc biệt nguy hiểm với những người mắc bệnh phổi, hen phế quản, nhiễm trùng đường hô hấp.

Chỉ số bụi mịn PM2.5 trung bình của Hà Nội là 40,8µg/m3, cao gấp 1,6 quy chuẩn quốc gia (25 µg/m3) và gấp 4 lần trung bình năm của Tổ chức Y tế Thế giới - WHO (10µg/m3).

Nguồn: AirVisual

"Hơn 70% bụi mịn siêu vi trong không khí thải ra từ xe máy, ôtô, phần còn lại đến từ các hoạt động sản xuất công nghiệp, xây dựng và dân sinh", ông Đăng nói.

Trên cơ sở quan trắc, ông Mai Trọng Thái - Chi cục trưởng Bảo vệ môi trường Hà Nội cũng cho rằng, diễn biến nồng độ bụi tại thủ đô biến động do hoạt động giao thông. Cụ thể, bụi tăng cao rõ rệt vào các giờ cao điểm sáng 7-8h và chiều 18-19h, giảm xuống thấp nhất vào giữa trưa 13-14h và ban đêm 23h-1h.

Bên cạnh đó, kết quả quan trắc đầu năm 2019 cho thấy, không khí có xu hướng xấu đi vào các tuần sát Tết, khi lưu lượng giao thông tăng cao; sau đó tốt hơn vào dịp trong và sau Tết.

"Ô nhiễm bụi mịn PM2.5 ở Hà Nội chủ yếu tập trung ở những trục đường mật độ giao thông lớn như Minh Khai, Phạm Văn Đồng... Nồng độ bụi tăng cao có tính tức thời, tại một thời điểm cụ thể, không phải suốt 24 giờ", ông Thái nói.

Biểu đồ chất lượng không khí các quận ở Hà Nội năm 2018

Biểu đồ chất lượng không khí các quận ở Hà Nội năm 2018. Ảnh: Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội

Từ kết quả 10 trạm quan trắc của đơn vị, ông Thái đánh giá chất lượng không khí Hà Nội trong năm 2018 đã cải thiện so với 2017. Ông dẫn chứng, chỉ số chất lượng không khí ở mức "xấu" ghi nhận tại trạm Trung Yên 3 (khu vực dân cư) và Minh Khai (khu vực giao thông) trong năm 2017 lần lượt là 0% và 0.3%. Trong năm 2018 tại cả hai trạm này không có ngày nào chạm mức "xấu".

"Thành phố cần phát triển phương tiện giao thông công cộng như tàu điện, xe buýt. Việc hạn chế phương tiện cá nhân sẽ giảm thiểu bụi nguy hại, cải thiện chất lượng không khí", ông Thái nhấn mạnh.

Hà Nội có 5,8 triệu xe máy, 0,7 triệu ôtô và khoảng 1,2 triệu phương tiện ngoại tỉnh thường xuyên đi trên địa bàn. Tại kỳ họp giữa năm 2017, HĐND thành phố thông qua nghị quyết quản lý phương tiện giao thông, trong đó, thủ đô sẽ dừng hoạt động xe máy trên địa bàn các quận nội thành vào năm 2030. Kết quả khảo sát của cơ quan soạn thảo đề án công bố cho thấy, trong hơn 15.000 phiếu khảo sát thu về ở 30 quận, huyện có hơn 90% người được hỏi ủng hộ đề án và lộ trình cấm xe máy.

 

Hà Nội có 5,8 triệu xe máy, 0,7 triệu ôtô và khoảng 1,2 triệu phương tiện ngoại tỉnh thường xuyên đi trên địa bàn.

Tại kỳ họp giữa năm 2017, HĐND thành phố thông qua nghị quyết quản lý phương tiện giao thông, trong đó, thủ đô sẽ dừng hoạt động xe máy trên địa bàn các quận nội thành vào năm 2030. Kết quả khảo sát của cơ quan soạn thảo đề án công bố cho thấy, trong hơn 15.000 phiếu khảo sát thu về ở 30 quận, huyện có hơn 90% người được hỏi ủng hộ đề án và lộ trình cấm xe máy.

 

Bài viết mới nhất
Siêu xe mui trần sang chảnh Aston Martin V8 Vantage được rao bán chỉ với giá 3,2 tỷ đồng
Siêu xe mui trần sang chảnh Aston Martin V8 Vantage được rao bán chỉ với giá 3,2 tỷ đồng

Tin xe 4 giờ trước

Mức giá bán này còn rẻ hơn 400 triệu đồng so với giá bán của Porsche 718 Boxster "đập hộp". Tuy nhiên, với tuổi đời đã bước sang năm thứ 11, siêu xe mui trần ...

Lo lắng khi lái xe đi làm, người đàn ông cho ô tô vượt đèn đỏ tông vào 1 xe khác "ngửa bụng"
Lo lắng khi lái xe đi làm, người đàn ông cho ô tô vượt đèn đỏ tông vào 1 xe khác "ngửa bụng"

Tai nạn giao thông 2 giờ trước

Sau vụ tai nạn, người đàn ông lái chiếc ô tô màu xám cho rằng mình do quá lo lắng khi đi làm sớm nên không để ý đến đèn tín hiệu giao thông và gây ra vụ tai nạn ...

Triver Rana 500 - Một chiếc xe tí hon mà bạn chưa bao giờ nghe tên qua
Triver Rana 500 - Một chiếc xe tí hon mà bạn chưa bao giờ nghe tên qua

Khám phá 12 giờ trước

Với kích thước nhỏ bé, nặng chỉ 500 kg, và tốc độ tối đa 64 km/h, Triver Rana 500 là một mẫu xe rất thú vị của Tây Ban Nha nhưng tiếc là không thể trở nên phổ biến.

Siêu xe Lamborghini Huracan Performante gặp nạn nghiêm trọng chỉ sau vài giây tăng tốc ấn tượng
Siêu xe Lamborghini Huracan Performante gặp nạn nghiêm trọng chỉ sau vài giây tăng tốc ấn tượng

Tai nạn giao thông 4 giờ trước

Người lái chiếc siêu xe Lamborghini Huracan Performante màu xám lông chuột bị mất kiểm soát mẫu xe mạnh 640 mã lực ở một ngã tư và lao xe vào 1 gốc cây bên ...

SUV hạng sang Range Rover làm xe hoa khiến cư dân mạng không khỏi sốc với bó hoa cưới
SUV hạng sang Range Rover làm xe hoa khiến cư dân mạng không khỏi sốc với bó hoa cưới

Tin xe 2 giờ trước

Nhiều người đánh giá chiếc Range Rover rất đẹp mắt nhưng người trang trí hoa cưới lại không có tâm khiến chiếc xe hoa này trở nên "quê mùa". Tuy nhiên, số khác ...

Toyota Levin 2019 - phiên bản có thiết kế khác của Corolla Altis - lộ bản máy xăng tăng áp mới
Toyota Levin 2019 - phiên bản có thiết kế khác của Corolla Altis - lộ bản máy xăng tăng áp mới

Tin xe 15 giờ trước

Toyota Levin 2019 - "anh em sinh đôi không cùng trứng" của Corolla Altis thế hệ mới - sẽ dùng động cơ xăng tăng áp 1,2 lít với công suất tối đa 116 mã lực.

TÌM KIẾM THÔNG TIN XE
Mở rộng Tìm kiếm