Bụi mịn gây hại không khí Hà Nội "chủ yếu từ khói xe"

Tất Định - Theo VnExpress 14:46 - 14/03/2019 Tin thị trường

Ô nhiễm không khí ở Hà Nội tăng vọt vào giờ cao điểm với khoảng 70% bụi mịn do ôtô, xe máy thải ra.

Tổ chức giám sát chất lượng không khí AirVisual vừa công bố danh sách các quốc gia và thành phố ô nhiễm nhất thế giới năm 2018. Dựa trên chỉ số lượng bụi siêu vi PM2.5 trong không khí, Hà Nội đứng thứ hai ở Đông Nam Á và 12 thế giới về mức độ ô nhiễm.

Người đi xe máy đeo khẩu trang tránh bụi trên đường Minh Khai

Người đi xe máy đeo khẩu trang tránh bụi trên đường Minh Khai. Ảnh: Tất Định

Giáo sư Phạm Ngọc Đăng, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam cảnh báo, bụi mịn PM2.5 có thể xâm nhập sâu vào phổi, gây nên tình trạng khó thở; đặc biệt nguy hiểm với những người mắc bệnh phổi, hen phế quản, nhiễm trùng đường hô hấp.

Chỉ số bụi mịn PM2.5 trung bình của Hà Nội là 40,8µg/m3, cao gấp 1,6 quy chuẩn quốc gia (25 µg/m3) và gấp 4 lần trung bình năm của Tổ chức Y tế Thế giới - WHO (10µg/m3).

Nguồn: AirVisual

"Hơn 70% bụi mịn siêu vi trong không khí thải ra từ xe máy, ôtô, phần còn lại đến từ các hoạt động sản xuất công nghiệp, xây dựng và dân sinh", ông Đăng nói.

Trên cơ sở quan trắc, ông Mai Trọng Thái - Chi cục trưởng Bảo vệ môi trường Hà Nội cũng cho rằng, diễn biến nồng độ bụi tại thủ đô biến động do hoạt động giao thông. Cụ thể, bụi tăng cao rõ rệt vào các giờ cao điểm sáng 7-8h và chiều 18-19h, giảm xuống thấp nhất vào giữa trưa 13-14h và ban đêm 23h-1h.

Bên cạnh đó, kết quả quan trắc đầu năm 2019 cho thấy, không khí có xu hướng xấu đi vào các tuần sát Tết, khi lưu lượng giao thông tăng cao; sau đó tốt hơn vào dịp trong và sau Tết.

"Ô nhiễm bụi mịn PM2.5 ở Hà Nội chủ yếu tập trung ở những trục đường mật độ giao thông lớn như Minh Khai, Phạm Văn Đồng... Nồng độ bụi tăng cao có tính tức thời, tại một thời điểm cụ thể, không phải suốt 24 giờ", ông Thái nói.

Biểu đồ chất lượng không khí các quận ở Hà Nội năm 2018

Biểu đồ chất lượng không khí các quận ở Hà Nội năm 2018. Ảnh: Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội

Từ kết quả 10 trạm quan trắc của đơn vị, ông Thái đánh giá chất lượng không khí Hà Nội trong năm 2018 đã cải thiện so với 2017. Ông dẫn chứng, chỉ số chất lượng không khí ở mức "xấu" ghi nhận tại trạm Trung Yên 3 (khu vực dân cư) và Minh Khai (khu vực giao thông) trong năm 2017 lần lượt là 0% và 0.3%. Trong năm 2018 tại cả hai trạm này không có ngày nào chạm mức "xấu".

"Thành phố cần phát triển phương tiện giao thông công cộng như tàu điện, xe buýt. Việc hạn chế phương tiện cá nhân sẽ giảm thiểu bụi nguy hại, cải thiện chất lượng không khí", ông Thái nhấn mạnh.

Hà Nội có 5,8 triệu xe máy, 0,7 triệu ôtô và khoảng 1,2 triệu phương tiện ngoại tỉnh thường xuyên đi trên địa bàn. Tại kỳ họp giữa năm 2017, HĐND thành phố thông qua nghị quyết quản lý phương tiện giao thông, trong đó, thủ đô sẽ dừng hoạt động xe máy trên địa bàn các quận nội thành vào năm 2030. Kết quả khảo sát của cơ quan soạn thảo đề án công bố cho thấy, trong hơn 15.000 phiếu khảo sát thu về ở 30 quận, huyện có hơn 90% người được hỏi ủng hộ đề án và lộ trình cấm xe máy.

 

Hà Nội có 5,8 triệu xe máy, 0,7 triệu ôtô và khoảng 1,2 triệu phương tiện ngoại tỉnh thường xuyên đi trên địa bàn.

Tại kỳ họp giữa năm 2017, HĐND thành phố thông qua nghị quyết quản lý phương tiện giao thông, trong đó, thủ đô sẽ dừng hoạt động xe máy trên địa bàn các quận nội thành vào năm 2030. Kết quả khảo sát của cơ quan soạn thảo đề án công bố cho thấy, trong hơn 15.000 phiếu khảo sát thu về ở 30 quận, huyện có hơn 90% người được hỏi ủng hộ đề án và lộ trình cấm xe máy.

 

Bài viết mới nhất
Toyota Fortuner lắp ráp trong nước sẽ bán ra từ tháng 7?
Toyota Fortuner lắp ráp trong nước sẽ bán ra từ tháng 7?

Tin xe 14 giờ trước

Điều này sẽ là tin vui cho người dùng Việt bởi với việc nguồn cung của mẫu Toyota Fortuner được ổn định hơn, hiện tượng “bán bia kèm lạc” sẽ không còn nữa.

Của “hiếm” Ford F-150 Harley-Davidson bất ngờ xuất hiện tại Việt Nam
Của “hiếm” Ford F-150 Harley-Davidson bất ngờ xuất hiện tại Việt Nam

Tin xe 16 giờ trước

Bất ngờ xuất hiện trên đường phố Việt Nam, phiên bản đặc biệt của Ford F-150 đã nhanh chóng thu hút nhiều sự quan tâm của cộng đồng chơi xe.

Bentley Bentayga V8 đầu tiên về Việt Nam đã được doanh nhân quận 12 tậu ngay lập tức
Bentley Bentayga V8 đầu tiên về Việt Nam đã được doanh nhân quận 12 tậu ngay lập tức

Tin xe 17 giờ trước

Chiếc SUV siêu sang Bentley Bentayga phiên bản V8 đầu tiên về Việt Nam này còn có một điểm thú vị chính là kỷ niệm 100 năm ngày ra đời của hãng Bentley.

Đây là cách những chiếc xe MINI được chế tạo ở Anh Quốc
Đây là cách những chiếc xe MINI được chế tạo ở Anh Quốc

Video xe 6 giờ trước

Nhà máy MINI ở Oxford, nước Anh, đã chế tạo hơn 3 chiếc MINI. Mỗi chiếc xe đều bắt đầu bằng loạt tấm thép được nhập mỗi ngày từ một nhà máy ở Swindon, nơi sử ...

SUV hạng sang Audi e-tron dễ dàng nhận 5 sao an toàn từ Euro NCAP
SUV hạng sang Audi e-tron dễ dàng nhận 5 sao an toàn từ Euro NCAP

Tin xe 11 giờ trước

Không chỉ áp dụng công nghệ chạy điện tân tiến, Audi e-tron còn tuyệt đối an toàn nhờ khả năng chống va chạm và công nghệ an toàn chủ động tốt.

Youtuber nổi tiếng Việt Nam chạy phân khối lớn gây tai nạn giao thông, một người bị thương nặng
Youtuber nổi tiếng Việt Nam chạy phân khối lớn gây tai nạn giao thông, một người bị thương nặng

Tai nạn giao thông 7 giờ trước

Youtuber Phương Hữu Dưỡng điều khiển xe Kawasaki Z300 đã xảy ra va chạm giao thông với một xe Honda Dream khiến người điều khiển xe gắn máy bị gãy chân và phải ...

TÌM KIẾM THÔNG TIN XE
Mở rộng Tìm kiếm